31/10, Chủ tịch Trung Quốc thăm chính thức VN
Các Website khác - 27/10/2005

(VietNamNet) - Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hôm qua, Người phát ngôn Lê Dũng thông báo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa Hồ Cẩm Đào sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 31/10 đến ngày 2/11/2005 theo lời mời của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
>> Dư luận về chuyến thăm TQ của Chủ tịch Trần Đức Lương

Soạn: AM 599598 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào duyệt đội danh dự trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc ngày 18/7/2005. Ảnh : Reuters.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của ông Hồ Cẩm Đào, nhưng là lần đầu tiên trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Ông Dũng cho biết mục tiêu của chuyến thăm là nhằm tiếp tục duy trì truyền thống gặp gỡ cấp cao, khẳng định tiếp tục phát triển mối quan hệ hai nước theo phương châm "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai."

Hai bên sẽ bàn các phương hướng lớn nhằm tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế thương mại, cũng như đẩy nhanh hơn tiến độ triển khai các Thoả thuận, Hiệp định hợp tác giữa hai nước và trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Theo ông Dũng, trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt - Trung phát triển nhanh chóng và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Việc duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai nước là một nhân tố quan trọng góp phần tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, định hướng cho sự phát triển quan hệ mọi mặt giữa nhân dân hai nước.

Trả lời câu hỏi của AFP về nội dung cụ thể của các cuộc hội đàm Việt-Trung trong chuyến thăm của ông Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào, ông Dũng nói:

Về vấn đề kinh tế, hai bên đã ký một loạt các thoả thuận, hiệp định về hợp tác kinh tế. Thì vấn đề lần này là chúng tôi sẽ bàn bạc để làm thế nào (thúc) đẩy và thực hiện được các hiệp định hợp tác kinh tế. Vấn đề về thương mại giữa hai bên cũng là vấn đề sẽ được thảo luận. Và hai bên cũng bàn bạc làm thế nào để đẩy kim ngạch thương mại giữa hai nước lên ngưỡng 10 tỷ đô-la vào năm 2010 và phấn đấu đạt đến ngưỡng đó trước 2010.

Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành cắm mốc phân định đường biên giới trước năm 2008.

Hai bên sẽ ký một loạt các dự án chủ yếu liên quan đến kinh tế trong đó có hiệp định vay vốn để xây nhà máy nhiệt điện ở Hải Phòng hoặc một số dự án trong ngành công nghiệp nặng.

  • Bùi Quang