50% sinh viên Trường CĐ sư phạm Bắc Kạn nhiễm HIV: Đâu là sự thật?
Các Website khác - 15/11/2008
Thời gian qua, sau đợt tham gia hiến máu tình nguyện tháng 4/2008 của Trường CĐ Sư phạm Bắc Kạn, trên địa bàn Bắc Kạn có tin đồn thất thiệt về việc có tới 50% học sinh, sinh viên của Trường CĐ Sư phạm Bắc Kạn bị nhiễm HIV.
 
 


Tin đồn này đã gây ảnh hưởng xấu tới các thầy, cô giáo, sinh viên nhà trường, gây không khí bất an cho các bậc phụ huynh có con em đang theo học hoặc dự định cho con em họ học tập tại đây, làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giảng dạy và học tập của nhà trường và các em sinh viên.

Sinh viên tham gia hiến máu nhân đạo. (Ảnh minh họa) 
 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Bắc Kạn cho biết: Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện do tỉnh phát động (đơn vị trực tiếp tổ chức và tiếp nhận máu là BVĐK tỉnh Bắc Kạn), tháng 4/2008, BVĐK tỉnh đã phối hợp tổ chức lấy máu đợt I tại Trường CĐ Sư phạm Bắc Kạn (đợt 2 dự kiến vào cuối năm nay). Trong đợt I đã có 102 thầy cô và các em sinh viên của nhà trường tự nguyện đăng ký hiến máu nhân đạo. Tuy nhiên, do năng lực bảo quản đơn vị máu của BVĐK tỉnh có hạn nên tại đợt này BVĐK tỉnh mới chỉ tổ chức lấy được 55 đơn vị máu (55/102 thầy cô và các em sinh viên của nhà trường tự nguyện đăng ký hiến máu) số người đăng ký còn lại BVĐK tỉnh sẽ phối hợp tổ chức lấy tiếp vào đợt II.

Mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp nếu như ngay sau đợt lấy máu tình nguyện hồi tháng 4 vừa qua không có tin đồn cho rằng 50% số người ở Trường CĐ Sư phạm Bắc Kạn tham gia hiến máu đợt 4/2008 bị nhiễm HIV/AIDS. Ban đầu, theo phản ánh của sinh viên, thông tin bắt đầu từ các quán nước xung quanh trường, rồi âm ỉ và lan rộng ngay sau đó.

Trước tình hình tin đồn ngày càng lan rộng, ảnh hưởng không tốt đến công việc giảng dạy và học tập của sinh viên và giáo viên nhà trường, Ban giám hiệu Trường CĐ Sư phạm Bắc Kạn đã trực tiếp làm việc với BVĐK tỉnh và tại Công văn số 292/BVĐK ngày 9/9/2008 đã trả lời rõ ràng: Trong đợt I lấy máu tình nguyện (4/2008), đã có 55 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh – sinh viên của trường tham gia hiến máu, cả 55 đơn vị máu này đã được kiểm tra sàng lọc viêm gan B, C, HIV, giang mai, ký sinh trùng sốt rét đều âm tính, số máu lấy được đều đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, những đơn vị máu này đã được truyền cho người bệnh, cứu sống được nhiều bệnh nhân. Nội dung công văn cũng cho biết thêm: Trong những năm qua, Trường CĐ Sư phạm Bắc Kạn luôn là lá cờ đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Bắc Kạn.

Như vậy là đã rõ, việc tung tin đồn thất thiệt có HIV trong các đợt hiến máu tình nguyện là hành vi cực lực đáng lên án. Nó không chỉ ảnh hưởng đến phong trào hiến máu tình nguyện mà ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của nhiều người bệnh đang rất cần máu để chống chọi với bệnh tật. Chính quyền tỉnh Bắc Kạn cần làm rõ hành vi tung tin đồn thất thiệt, đã gây hoang mang dư luận ảnh hưởng xấu tới sinh viên và phụ huynh Trường CĐ Sư phạm Bắc Kạn.
Theo Phununet.com