Ngày đầu bị "siết", mũ bảo hiểm thời trang vẫn dạo phố
Các Website khác - 15/11/2008

Theo ghi nhận của phóng viên VietNamNet sáng 15/11, tại một số cửa hàng, các loại mũ bảo hiểm (MBH) thời trang, không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật vẫn được bày bán. Trong khi đó, đường phố đầy rẫy những người điều khiển xe không đội MBH hoặc có đội những không cài quai...

Kể từ ngày 13/11, Thông tư 23 của Bộ Công an hướng dẫn lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên đường xử lý hành vi đội MBH nhưng không cài quai đã chính thức có hiệu lực. Và kể từ ngày 15/11, các loại MBH thời trang không dán tem kiểm định chất lượng CR sẽ không được lưu thông trên thị trường.

Hầu hết các loại MBH hiện đang có mặt trên thị trường đều chưa có dấu CR - Chứng nhận đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để lưu thông.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của nhóm phóng viên VietNamNet, tại nhiều cửa hàng bán MBH trên địa bàn Hà Nội, nhiều loại MBH không có dấu CR - chứng nhận đủ tiêu chuẩn chất lượng để lưu thông vẫn được bày bán nhan nhản. Các loại MBH thời trang, nhất là loại mũ có lưỡi trai, mũ vành rộng,... không đủ tiêu chuẩn vẫn được người tham gia giao thông hồn nhiên sử dụng.

 

Chưa kể, hàng trăm trường hợp người ngồi trên xe máy tham gia giao thông không đội MBH hoặc có đội nhưng không cài quai xuất hiện đầy trên đường đã khiến lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tương đối vất vả trong công tác xử lý vi phạm.

Khi nhận được hiệu lệnh của CSGT yêu cầu dừng lại để kiểm tra, xử phạt, nhiều người đội MBH không cài quai đã có phản ứng khá quyết liệt vì cho rằng mình có đội MBH và không vi phạm luật giao thông. Chỉ đến khi được các chiến sĩ CSGT giải thích cụ thể về lỗi vi phạm, những cá nhân vi phạm mới "Có quy định như vậy à? Em không biết, mong các anh CSGT thông cảm...bỏ qua!".

VietNamNet xin gửi tới độc giả chùm ảnh ghi nhận những vi phạm về buôn bán, sử dụng MBH trên địa bàn Hà Nội vào sáng 15/11.

Mũ bảo hiểm thời trang vẫn xếp đầy trên giá...

Và nhiều người vẫn tìm mua các loại MBH thời trang này để sử dụng...

Trong khi lực lượng Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra các loại MBH đang bày bán trên thị trường

Trên phố, hàng trăm trường hợp người đội MBH nhưng không cài quai vẫn xuất hiện

Người không cài quai, kẻ không đội MBH

Và ngạc nhiên khi bị CSGT yêu cầu dừng lại để xử lý

Chỉ đến khi phải ký biên bản vi phạm thì mới cài quai MBH

Tại các tuyến phố không có CSGT, những vi phạm về sử dụng MBH vẫn đầy rẫy

  • Phạm Hải - Công Thanh