Ràng buộc lời hứa của bộ trưởng
Các Website khác - 15/11/2008

Tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 4 sáng nay (15/11), QH sẽ thông qua Nghị quyết đánh giá sơ bộ phiên chất vấn. Việc ban hành Nghị quyết "ràng buộc lời hứa" các thành viên Chính phủ sẽ là căn cứ cho việc giám sát.

Sau nhiều kỳ đề xuất, kiến nghị, cuối cùng, đến kỳ họp này, ĐBQH sẽ được bấm nút thông qua Nghị quyết về chất vấn. Ảnh: LAD

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, từ việc chỉ chất vấn xong, "cứ để xuôi xuôi", gần đây UBTVQH đã trích biên bản bóc băng ghi âm gửi cho các bộ trưởng. Đổi mới này cũng đã có tác dụng nhất định, buộc bộ trưởng phải báo cáo lại kết quả.

Tuy nhiên, các ĐBQH đều cho rằng, làm như vậy, cơ sở pháp lý chưa cao. Chỉ có ra Nghị quyết mới giúp cho các bộ trưởng thực hiện triệt để nhất, tốt nhất lời hứa của mình.

"Ngay tại kỳ họp này, ĐB đề xuất nên có nghị quyết. Không phải nghị quyết quy trách nhiệm mà là Nghị quyết đánh giá sơ bộ về phiên chất vấn, nhắc nhở các vị được chất vấn phải thực hiện trách nhiệm của mình và giao cho UBTVQH tổ chức các phiên chất vấn giữa hai kỳ họp với một số thành viên Chính phủ chưa có điều kiện, thời gian trả lời trên Hội trường", Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng cho hay.

Cũng trong phiên bế mạc, QH sẽ thông qua Nghị quyết về việc thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường và Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát cũng như Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2009.

Phiên bế mạc sẽ được truyền hình trực tiếp từ 9h30 sáng.

ĐB Nguyễn Thị Bạch Mai (Tây Ninh): Ra nghị quyết để khẳng định quyền giám sát tối cao của QH. Bộ trưởng cũng sẽ bị ràng buộc và có trách nhiệm cao hơn. Vì việc bỏ phiếu tín nhiệm hầu như chưa làm được.

  • Lê Nhung