Thành phố xác xơ sau đêm lũ
Các Website khác - 15/11/2008

Nước lũ sông Ba đột ngột dâng cao, chảy xiết trong đêm làm cho hàng ngàn ngôi nhà tại TP Tuy Hoà bị ngập, nhiều tàu thuyền bị hư hỏng nặng. Lũ đã cuốn trôi mất một người. 

 

Theo thống kê chưa đầy đủ tối 14/11 tại TP Tuy Hòa, nước lũ sông Ba lên nhanh kết hợp triều cường đạt đỉnh, dâng cao hơn 2m làm khoảng hơn 1.500 hộ bị ngập nước, trong đó ngập nặng nhất là các khu dân cư dọc bờ kè Bạch Đằng thuộc các phường 6, 4, 3 và 1.

 

Xác xơ sau đêm lũ. Ảnh: T.K

Tuy trước đó tàu thuyền của ngư dân đã được thông báo đưa vào nơi neo đậu an toàn, nhưng do nước chảy xiếc đã làm thiệt hại 1 số phương tiện tàu thuyền của ngư dân. Khoảng 1 giờ sáng ngày 15/11, 3 tàu cá gồm tàu PY 90370 TS của ông Đỗ Văn Lập ở  phường 6, tàu PY 2808 TS của ông Lê Văn Tùng ở  phường 4 và tàu PY 92062 TS của ông Nguyễn Hữu Lý ở phường 7, trong khi đang neo đậu tại khu vực phường 4 TP Tuy Hoà đã bị nước chảy mạnh, bức neo, cuốn trôi ra biển.

 

Lúc này các chủ phương tiện đang có mặt trên tàu. Khi trôi ra cửa biển, 2 chiếc ghe của ông Đỗ Văn Lập và Nguyễn Hữu Lý bị sóng đánh chìm, nhưng may mắn là 2 ông đã bơi được vào bờ,  còn ông Mai Trường Phúc có mặt trên tàu ông Lý khi đó bị mất tích.

 

Đêm qua, những nơi này chìm trong lũ. Ảnh: T.K

Cho đến sáng 15/11, theo thông tin từ Đồn biên phòng 352, ông Mai Trường Phúc sau khi trôi ra biển đã được một tàu cá của Bình Định cứu sống. Tàu PY 2808 TS trên có ông Lê Văn Tùng đã thoát được ra khỏi cửa biển và theo thông tin từ UBND phường 4 hiện đã vào Vũng Rô an toàn.

 

Hàng quán dọc kè Bạch Đằng bị cuốn sạch hàng hoá, vật dụng. Ảnh: T.K

Tuy chưa có con số thống kê chính thức nhưng thiệt hại tài sản của TP Tuy Hoà là rất lớn. Hầu hết nhà dân, công sở trường học đều bị ngập nước. Bởi mức nước dâng cao đột ngột. Đến sáng nay tất cả các trường học,nhà trẻ, chợ búa, hàng quán đều ngừng hoạt động để tập trung khắc phục.

 

Ghế salon nằm ở giữa đường và đi thuyền trên phố. Ảnh: T.K

Tại tỉnh Phú Yên, thiệt hại nặng nhất trong đợt này là khu vực các huyện miền núi phía Tây Nam, như Tây Hòa, Đông Hòa, Sơn Hòa. Nước lũ cũng đã gây ngập và chia cắt nhiều khu dân cư. Trong đêm 14/11, các xã dọc theo sông Ba và sông Bánh Lái đã khẩn trương di dời hơn 200 hộ dân các vùng xung yếu đến nơi an toàn.

 

Lũ chia cắt giao thông, đường cũng đã biến thành sông ( Ảnh chụp tại huyện Sông Hinh). Ảnh: T.K

Nước lũ cũng đã làm 1 người chết là em Lê Thị Kim Ngọc, sinh năm 1991, ở thôn Xuân Thành (xã An Xuân), vào khoảng 9 giờ ngày 14/11, khi em đi chăn bò qua suối thì bị nước cuốn trôi.

  • Trình Kế