Thành phố Tuy Hoà chìm trong biển nước
Các Website khác - 15/11/2008

 Từ 17h chiều 14/11, nước sông Đà Rằng bất ngờ dâng cao, gây ngập nặng thành phố Tuy Hoà. Một ca nô của cảng sát đường thuỷ Phú Yên bị trôi ra biển.

 

Khu vực bị nước ngập nặng nhất là các phường ven kè Bạch Đằng từ phường 3, phường 4, phường 6. Các tuyến đường nội thành Nguyễn Công Trứ, Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, Duy Tân nước ngập đến bụng người. Chợ trung tâm, đường đến Bệnh viện đa khoa đã bi ngập đến cả mét nước.

 

20h ngày 14/11, nước lũ đã ngập băng đường Hùng Vương, trung tâm thành phố Tuy Hoà. Ảnh: Trình Kế.

Đến 18h giờ tối 14/11, nước đã ngập hàng trăm hộ dân thuộc khu vực trên. Bà con đã phải tự chạy lụt lên những khu vực cao hơn. Tại trụ sở Hải đội 2 thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh do nước lên quá nhanh đã không kịp trở tay. Một số nhà kho vật dụng đã bị nước ngập. BCH BĐBP phải huy động trên 50 cán bộ chiến sĩ dùng ca nô vận chuyển vũ khí quân trang về BCH.

 

Lúc 20h, chúng tôi có mặt tại khu phố Bạch Đằng, Thiếu tá  Phạm Ngọc Dân - Hải đội trưởng Hải đội 2 đang chỉ huy các chiến sĩ di dời tài sản đơn vị cho biết: “Nước chảy mạnh chưa từng thấy và rất bất ngờ. Nước ập từ sông vào đẩy cả cánh cửa hải đội mạnh như sóng thần nên hầu như đều bị động. Tất cả máy phát điện, tư trang của đơn vị đều bị ngập cả.”

 

Cảnh chạy lũ chiều và đêm 14/11 tại Phú Yên. Ảnh: Trình Kế.

Có mặt tại hiện trường tại ngã 3 Lê Duẩn - Nguyễn Huệ, Đại tá Nguyễn Trọng Huyền – Tham mưu trưởng BCH BĐBP tỉnh Phú Yên cho biết: “Lúc 16 giờ 30, chúng tôi nhận được thông tin có 1 chiếc ca nô của công an tỉnh bị nước cuốn trôi ra cửa biển Đà Rằng và đề nghị cứu hộ, nhưng do nước sông chảy quá xiết, cửa biển không thể ra được, nhưng đến giờ này đã nhận được thông tin là 3 người trên chiếc ca nô này đã dạt được vào bờ, an toàn tính mạng”.

 

Cũng theo Đại tá Nguyễn Trọng Huyền, nước lũ dâng cao nhưng không biết là do đâu, có thể các hồ thuỷ điện xả lũ nhưng không hề có thông báo. Người dân ở các phường ven sông Đà Rằng cũng bất ngờ. Họ cho biết nước lớn nhanh và có khả năng vượt đỉnh lũ năm 1993.

 

Hiện nay nước đang dâng cao, khả năng trong đêm 14/11 sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều vùng trong tỉnh Phú Yên. Đến 21h, toàn thành phố bị mất điện, người dân chạy lũ trong bóng đêm.

 

Chạy lũ trong cảnh mất điện ngay tại trung tâm thành phố. Ảnh: Trình Kế.

Theo thông tin từ UBND huyện Sơn Hoà, cũng trong ngày 14/11, địa phương này đã bị ngập nặng. Quốc lộ 25, đoạn dốc Đồi Mỹ, xã Sơn Hà nước ngập sâu gần 1 mét, chảy xiết, giao thông đi lại rất khó khăn và nguy hiểm. Chính quyền đã triển khai di dời hàng trăm hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

 

Tại tỉnh Phú Yên, gần như toàn bộ các tuyến đường nối thành phố Tuy Hoà đi các huyện trong tỉnh đã bị ngập sâu trong nước.

 

Tuyến ĐT 645 (Phú Lâm - Đắc Lắc) bị chia cắt tại 1 số đoạn như đoạn qua tràn Bà Sao thuộc địa bàn xã Sơn Thành Tây huyện Tây Hoà. Vào lúc  8 giờ 30 sáng 14/11, tất cả phương tiện giao thông qua đây đều bị ách tắc phải đi đường vòng qua Thuỷ Điện Sông Hinh. Tại huyện Sông Hinh tuyến đường từ thị trấn đi xã Sông Hinh cũng bị chia cắt tại đoạn qua Suối Tre.

 

 

Mưa lớn làm tắc cửa ngõ phía Bắc Nha Trang

 

Áp thấp nhiệt đới vào khu vực Nam trung bộ đã gây mưa rất lớn (200mm) liên tục ở Nha Trang (Khánh Hoà) từ tối 13/11, đến chiều 14/11, QL1A đoạn cửa ngõ phía Bắc (còn gọi là đường 2 Tháng Tư) đã bị ngập sâu trong nước. Một số người dân dùng xe bagac chở xe gắn máy vượt đoạn ngập sâu dài khoảng 2 km (từ bến xe phía Bắc đến Trường PT dân tộc nội trú) với giá 30.000 – 50.000 đồng/chiếc.

 

Hướng đường Điện Biên Phủ (nối bến xe phía Bắc với đường Dương Hiến Quyền) cũng ngập sâu, CSGT đã lập chốt cấm đường. Như vậy, các xe từ phía Bắc vào TP Nha Trang chỉ còn cách duy nhất là theo đường Trần Phú (đoạn mới mở) với giao lộ QL1A ở khu vực Lương Sơn cách trung tâm TP Nha Trang 11km.

 

Ở phía Nam, đại lộ Nguyễn Tất Thành (từ Nha Trang đi sân bay Cam Ranh) bị sạt lở với nhiều tảng đá lớn, chỉ cho phép lưu thông 1 chiều. Đường 23 Tháng Mười (ngã ba Thành vào Nha Trang) vẫn lưu thông bình thường. Một số tỉnh lộ đã tê liệt hoàn toàn.

 

Theo dự báo khí tượng, đợt áp thấp này còn gây mưa lớn trong nhiều ngày.

 

Lan Trang