70% khách mua dâm làm nghề tự do, không nghề nghiệp
Các Website khác - 24/12/2008

Số liệu này đã được công bố tại buổi tọa đàm về phòng, chống mại dâm sau 5 năm thực hiện Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm, do Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Bộ LĐ-TB-XH tổ chức ngày 23/12, tại Hà Nội.

Theo ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, tại các TP lớn như Hà Nội, TPHCM, người nước ngoài cấu kết với đối tượng tại chỗ hoặc tự đứng ra tổ chức hoạt động mại dâm gia tăng với hình thức tinh vi, biến tướng phức tạp. Cơ sở hoạt động mại dâm luôn thay đổi địa điểm. Các đường dây môi giới mại dâm trẻ em và người vị thành niên, cho người nước ngoài hoặc qua các nước thứ ba, đang gia tăng. Gần đây, giao dịch môi giới bán dâm giữa người nước ngoài và người trong nước còn thông qua các website. Cách thức này hiện rất khó kiểm soát.

Hoạt động mại dâm núp bóng các tour du lịch cũng khá phức tạp. Theo bà Đỗ Thị Kim Xuân, Trưởng Phòng Chính sách 05 Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, mại dâm trong các khách sạn liên doanh với nước ngoài, hoạt động mại dâm kết hợp với sử dụng ma túy, buôn bán phụ nữ ra nước ngoài, kích dục, múa thoát y vũ vẫn đang gia tăng. Hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, trá hình, phân chia công đoạn dưới nhiều hình thức.

Sở dĩ hoạt động mại dâm có nhiều đất sống là vì cả nước có tới 63.827 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm. Hiện cả nước còn gần 200 tụ điểm mại dâm hoạt động phức tạp ở nơi công cộng hoặc địa bàn giáp ranh. Các tụ điểm này vẫn chưa được xử lý hoặc xử lý chưa dứt điểm, diễn biến phức tạp hơn.

Ông Lê Đức Hiền lý giải về việc các tụ điểm mại dâm cứ dẹp lại mở: “70% người bán dâm do hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Động cơ làm mại dâm để kiếm được nhiều tiền hơn có chiều hướng tăng. Hầu hết người bán dâm có thu nhập trên 3-5 triệu đồng, thậm chí trên 10 triệu đồng/tháng, cá biệt cũng có người kiếm được vài chục triệu đồng”.

Có tới 60% đối tượng bán dâm xuất thân từ nông thôn; số từ thành thị có xu hướng tăng; số không có nghề nghiệp chiếm 50%. Đáng chú ý, phụ nữ bán dâm ngày càng trẻ hóa, dưới 18 tuổi chiếm 15,3%, 18-25 tuổi: 42%, 25-35 tuổi: 35%. Nhìn chung, trình độ văn hóa của họ thấp.

Bên cạnh đó, xuất hiện những hiện tượng mại dâm mới: Đối tượng bán dâm là nam giới; nam cải trang thành nữ để bán dâm và người nước ngoài hoạt động mại dâm. Số người bán dâm nghiện ma túy, nhiễm HIV đang có chiều hướng gia tăng.

Theo nhận định của cơ quan công an, đối tượng bán dâm ở nhiều tỉnh, TP có xu hướng liên kết với nhau thành nhóm, thoát ly khỏi sự điều hành của chủ chứa, môi giới, tự tìm khách mua dâm, liên lạc qua điện thoại hoặc trang web cá nhân.

Theo Dân Trí