Hà Nội đón Tết Dương lịch bằng Lễ hội hoa trong 5 ngày
Các Website khác - 24/12/2008
 
 Lần đầu tiên Hà Nội tổ chức Lễ hội phố hoa vào Tết Dương lịch và kéo dài 5 ngày (từ 31/12/2008 đến 4/1/2009) cùng nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ để tái hiện một bức tranh Hà Nội truyền thống.
Lễ khai mạc sẽ diễn ra tại khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ vào lúc 20h ngày 31/12 với nhiều chương trình ca múa nhạc đặc sắc.
 
Đây là chương trình hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và là hoạt động nghệ thuật đầu tiên chào mừng năm mới.
 
Bà Nguyễn Thị Hoa - Phó giám đốc Trung tâm Triển lãm văn hoá nghệ thuật Việt Nam - Phó BTC cho biết:
 
“Năm nay, do trận lụt lịch sử nên nguồn cung ứng hoa cho Hà Nội khan hiếm hơn mọi năm. Vì thế, để đảm bảo đúng tiến độ và các hạng mục đã đặt ra, lễ hội phố hoa sẽ được “ứng cứu” từ các thành phố như TP HCM và Đà Lạt. Điều đặc biệt là kinh phí thực hiện chương trình được trích một phần rất nhỏ từ ngân sách của thành phố, còn lại đều được huy động từ xã hội hoá”.
 

Năm nay Hà Nội sẽ có những con đường hoa đẹp như thế này (Ảnh chụp đường Nguyễn Huệ - TP HCM).

 
Với sự trợ giúp của các nghệ nhân, đặc biệt là nghệ nhân hoa quốc tế Nguyễn Mạnh Hùng và nhà tạo mẫu Lan Hương, những bông hoa sẽ được tạo hình thành những tác phẩm theo chủ đề như: Long phụng cao 4,5m, rồng hoa, cổng quạt hoa, quạt hoa...
 
Để làm nên những tác phẩm nghệ thuật này, ước tính cần khoảng 5.000 chậu hoa và gần 20.000 bông hoa cắt cành, 1.000m2 cỏ nhung. Các nghệ nhân gốm Bát Tràng sẽ góp mặt bằng việc tạo dựng một góc phố Hà Nội, được điểm xuyết bằng những xe đạp, xe kéo tay, xích lô hoa dài 5m với hơn 200 tác phẩm bằng gốm.

Ông Nguyễn Khắc Lợi - Phó giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Sẽ không cấm đường trong thời gian diễn ra lễ hội. Vì thế, để đảm bảo an toàn, an ninh trong những ngày này là rất khó khăn và trông chờ vào ý thức của người dân là chính.

Lễ khai mạc sẽ diễn ra tại khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ vào lúc 20h ngày 31/12 với nhiều chương trình ca múa nhạc đặc sắc. Trong đêm khai mạc, 999 tác phẩm hoa đăng sẽ được thả trên Hồ Gươm, 99 đèn kéo quân truyền thống và màn pháo nghệ thuật sẽ được sử dụng phục vụ nghi thức khai mạc.
 
Chương trình cũng được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Hà Nội.   

Thanh Hà

Theo Gia Đình Net