90.000 người Việt Nam nghèo đói vì HIV/AIDS
Các Website khác - 22/05/2009
 
HIV khiến nghèo đói trở nên trầm trọng hơn. ảnh minh hoạ
 

(VnMedia)- HIV/AIDS là một trong những nguyên nhân chính làm cho khoảng 49.000 - 90.000 người rơi vào cảnh nghèo đói hoặc nghèo hơn trong năm 2008. Đó là một trong những kết quả của dự án nghiên cứu ảnh hưởng kinh tế- xã hội của HIV/AIDS đến hộ gia đình và đói nghèo ở Việt Nam được Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội công bố ngày 18/5 tại Hà Nội.

Đây là nghiên cứu cắt ngang (chỉ khảo sát trong 1 tháng từ tháng 11 - 12/2008), có nhóm so sánh, thực hiện đối với 453 hộ có HIV/ AIDS và 453 hộ không có HIV/ AIDS tại 6 tỉnh, thành có tỷ lệ nhiễm HIV/ AIDS cao là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lạng Sơn, Cao Bằng, An Giang, Quảng Ninh.

Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm đánh giá, phân tích, cập nhật thông tin về ảnh hưởng của HIV/ AIDS lên hộ gia đình và đói nghèo; cung cấp khuyến nghị nhằm hạn chế ảnh hưởng này; cung cấp bằng chứng về các phương pháp nghiên cứu và dự báo hiện nay.

Về khía cạnh kinh tế, kết quả nghiên cứu của dự án cho thấy, thu nhập của những hộ có HIV/ AIDS  thấp hơn nhưng chi phí lại cao hơn những hộ không có căn bệnh này bởi những hộ có HIV/ AIDS công việc không ổn định (do bị đuổi việc, không đủ sức khỏe lao động, nghỉ việc sớm, tự kỳ thị…). Trong khi đó, chi phí y tế hàng tháng liên quan đến HIV/ AIDS lại cao hơn.

Ảnh hưởng về mặt xã hội của HIV/ AIDS đến hộ gia đình chính là sự kỳ thị - phân biệt đối xử, phụ nữ và trẻ em, ảnh hưởng đến gia đình và người chăm sóc, trong đó, ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em rất sâu sắc. Các dẫn chứng cho thấy, thái độ của gia đình chồng đối với phụ nữ góa chồng hoặc không sống cùng chồng rất khắc nghiệt. Họ có thể bị đuổi ra khỏi nhà hoặc bị từ chối chia tài sản.

Bên cạnh đó, trong một gia đình có HIV/ AIDS thì người vợ bao giờ cũng chịu thiệt thòi hơn vì trong điều kiện kinh tế hạn hẹp, họ luôn nhường cho chồng những điều tốt nhất như nhường thuốc, chăm sóc cho chồng…

Ông Đàm Viết Cương (Viện nghiên cứu chính sách chiến lược Bộ Y tế) nhấn mạnh, vấn đề chống phân biệt đối xử, kỳ thị là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu hiện nay. Theo ông Cương, trong khi chưa có vắc-xin chống HIV/ AIDS thì giáo dục truyền thông phải là vắc-xin và là loại vắc-xin tốt nhất. Truyền thông để chống kỳ thị đối xử, giảm ảnh hưởng kỳ thị sẽ giảm ảnh hưởng HIV/ AIDS đến kinh tế, xã hội.


Bích Huệ