Việt Nam phản đối vi phạm chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa
Các Website khác - 18/05/2009

Ngày 16/5/2009, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Hoàng Sa

Trường Sa - Hoàng Sa đã thuộc về Việt Nam từ trong lịch sử. Ảnh: Phạm Tuấn.

Thông tin cho hay Trung Quốc vừa ra lệnh cấm đánh bắt cá tại một số vùng biển trong đó có những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 16/5 đến ngày 1/8/2009.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng nói: "Việt Nam khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa".

"Mọi hành động của nước ngoài đối với hai quần đảo này cũng như trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các khu vực này", người phát ngôn nhấn mạnh.

Ông Lê Dũng cũng cho hay trong quá trình tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài cho các tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam cho rằng các bên liên quan cần tuân thủ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

  • X.Linh