Ai sẽ được thuê nhà giá rẻ?
Các Website khác - 16/03/2006
Cán bộ, công nhân, viên chức... có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở sẽ được thuê nhà ở với giá rẻ. Tin vui này sắp trở thành hiện thực khi Hà Nội triển khai đại trà chương trình phát triển nhà ở xã hội cho thuê.
Muốn thuê nhà: phải đóng bảo hiểm ba năm?

Ông Nguyễn Đăng Bình Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội cho biết, các hoạt động xây dựng nhà ở cho thuê đã được khởi động tại Hà Nội từ nhiều năm nay với một số dự án thí điểm. Tuy nhiên, do chưa xây dựng được khung pháp lý cho hình thức phát triển nhà này nên phần lớn đều làm theo kiểu mò mẫm. Thậm chí, một số doanh nghiệp do thiếu cơ chế, sốt ruột nên đã xoay sang kiểu "bán lúa non" nên mô hình này chưa phát triển được. Nay cùng với sự ra đời của Luật Nhà ở, Hà Nội sẽ sớm có thể hoàn thành quy định về đầu tư xây dựng và quản lý nhà ở cho thuê.

Cũng theo ông Nguyễn Đăng Bình, đối tượng được thuê nhà ở xã hội là cán bộ, công chức, viên chức, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất... chưa có nhà ở hoặc đã có nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 5m2/người hoặc chỉ là nhà tạm, hư hỏng, dột nát. Để được thuê nhà, các hộ gia đình, cá nhân phải có đơn xin thuê nhà có xác nhận của thủ trưởng đơn vị sử dụng lao động hoặc xác nhận của chính quyền địa phương hoặc xác nhận của nhà trường (đối với học sinh, sinh viên). Ngoài ra, người có nhu cầu phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hoặc đã đóng bảo hiểm xã hội liên tục tại Hà Nội từ ba năm trở lên.

Diện tích căn hộ bao nhiêu là đủ?

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất, đối với nhà ở xã hội, giá cho thuê nhà ở (tính theo đồng/m2/tháng) được áp cho từng căn hộ không được cao hơn giá thuê do UBND thành phố ban hành theo khung giá của Chính phủ quy định. Cũng theo ý kiến Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất, Hà Nội sẽ xây dựng các khu nhà ở cho thuê riêng biệt trong khuôn viên các khu đô thị mới để các đối tượng thuê nhà được thụ hưởng hệ thống hạ tầng tương đối hoàn chỉnh của các khu đô thị. Diện tích các căn hộ cho thuê theo diện nhà ở xã hội sẽ có diện tích từ 80 - 60m2. Các khu nhà sẽ có chiều cao từ 5-6 tầng, kiểu căn hộ khép kín, tiện nghi ở mức trung bình. Trong khi đó, ý kiến từ một số ngành lại cho rằng, diện tích tối thiểu phải là 45m2.

Phó Chủ tịch UBND TP Đỗ Hoàng Ân nêu ý kiến, diện tích 30-60m2 là hợp lý bởi có nhiều đối tượng thuê nhà là hộ độc thân, học sinh, sinh viên... thì diện tích 30m2 là phù hợp với thu nhập và nhu cầu. Trường hợp, hộ gia đình đông người hoặc có thu nhập khá hoàn toàn có thể chọn cho mình loại căn hộ cho thuê thương mại.

Doanh nghiệp sẽ được nhiều ưu đãi

Tuy lãnh đạo thành phố rất quyết tâm nhưng phản ánh từ nhiều doanh nghiệp cho thấy, ít đơn vị mặn mà với các dự án xây dựng nhà cho thuê bởi vốn bỏ ra lớn nhưng khả năng thu hồi rất chậm. Để tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các nhà đầu tư, Hà Nội sẽ đưa ra nhiều chính sách ưu đãi khi doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở cho thuê. Chẳng hạn, nhà đầu tư sẽ được ưu đãi về thuế, chính sách đất đai, vay vốn dài hạn với lãi suất thấp, được khai thác tầng hầm, tầng một và tầng thượng công trình... Ngoài ra, thành phố cũng đang cân nhắc những chính sách hấp dẫn hơn nữa để khuyến khích các doanh nghiệp như cho phép nhà đầu tư trả chậm, trả dần tiền sử dụng đất...

Theo các ban ngành của thành phố, ngoài việc nhanh chóng hoàn thành chính sách khung về nhà ở cho thuê, sắp tới, Hà Nội sẽ tổ chức cuộc thi tạo mẫu nhà ở xã hội cho thuê để có thể áp dụng đại trà. "Số lượng nhà cho thuê không quá lớn do vậy việc triển khai các dự án sẽ nhanh hơn nhiều khi có mẫu sẵn" - đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân
Khu nhà ở cho thuê sẽ nằm trong khu đô thị mới

Không phải ai cũng có 500 hay 700 triệu đồng để mua nhà chung cư nên nhu cầu thuê nhà để ở là rất lớn. Do vậy, thành phố đã có chủ trương đẩy mạnh xây dựng nhà ở cho thuê từ lâu. Hiện đã thí điểm xây dựng nhà ở cho thuê tại 5-6 dự án trên tuyến đường Láng Hạ - Thanh Xuân nên việc hình thành khuôn khổ pháp lý cho vấn đề này là rất cấp thiết. Cùng với việc xây dựng đề án nhà ở xã hội, thành phố sẽ sớm ban hành quy định về nhà ở cho thuê cũng như đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thí điểm để tạo mô hình ban đầu trước khi triển khai rộng. Hà Nội sẽ không xây dựng các khu nhà ở cho thuê thành khu riêng biệt như Thành Công, Giảng Võ mà đặt các khu này trong các khu đô thị mới. Ngoài ra, trong giai đoạn thí điểm, nguồn vốn đầu tư sẽ lấy từ ngân sách nhưng khi triển khai đại trà, vốn xã hội hóa sẽ đóng vai trò chủ đạo. Bởi nếu cứ tiếp tục cơ chế bao cấp thì hóa ra lại quay lại những năm 60-70 của thế kỷ trước".

Theo An ninh thủ đô