An Giang: Nan giải chuyện phòng, chống mại dâm
Báo Tiếng chuông - 10/03/2017
Ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), An Giang là tỉnh có số gái mại dâm tập trung hoạt động khá đông và ngày càng phức tạp, tinh vi về cách thức, gây khó khăn nan giải cho công tác phòng và chống loại tệ nan xã hội này.

 

Gái mại dâm "săn khách" trên cầu Cái Sắn Lớn, nơi giáp ranh giữa thành phố Cần Thơ và tỉnh An Giang

 

Cũng như các tỉnh, thành khác trong cả nước, gái mại dâm ở An Giang chủ yếu tập trung hoạt động ở những khu vục đông đúc dân cư như: TP.Long Xuyên, TX. Châu Đốc, Phú Tân…Cách thức hoạt động chủ yếu cũng dưới dạng là “vào vai” những nữ tiếp viên ở những cơ sở dịch vụ nhạy cảm như: Như nhà hàng, quán cà phê đèn mờ, karaoke, nhà trọ, khách sạn…

Phần lớn số gái này đều chủ động “săn mồi” tại những nơi mà họ thường xuyên tiếp xúc với khách, nên ít bị lệ thuộc vào sự chi phối của những “má mì”. Hoạt động theo cách thức này, vừa không bị ăn chia, lại có phần kín đáo hơn, an toàn hơn.

Sau một cuộc nhậu, một vài giờ hát hò karaoke, hay chỉ uống một ly cà phê…nếu khách có nhu cầu thì chỉ cần ghi số điện thoại di động của “em” là ok! Không chỉ “săn mồi” ở những cơ sở dịch vụ kể trên, những năm gần đây, ở khu vực Núi Sam (TX Châu Đốc), nhất là thời gian khách thập phương kéo về mùa lễ hội vía Bà Chúa xứ, thì cũng là “mùa” các cô gái bán dâm tập trung về đây “săn mồi”.

Tôi từng bị “quấy rối” bởi những cô “mắt xanh, môi đỏ”, ngay tại cổng miếu, trong một lần hành hương về thắp nhang vía Bà. Ấy là giữa thanh thiên bạch nhật, còn khi màn đêm buông xuống, xung quang khu vực núi Sam, với vài chục nhà trọ, hàng quán rực rỡ ánh đèn đủ sắc màu, những “bóng hồng”, trong vai trò tiếp viên, kiêm “tiếp thị, săn mồi” còn đông đảo dập dìu hơn. Hòa lẫn vào dòng người đi lễ, nhưng những cô gái “săn mồi” này, cũng rất dễ nhận ra ở cái cách ăn mặc, trang điểm và cách tiếp cận làm quen của họ.

Tại các phường: Mỹ Phước; Mỹ Long; Mỹ Xuyên…(TP. Long Xuyên) tất cả những dịch vụ nhạy cảm đều có vài đối tượng gái “săn mồi” giả dạng tiếp viên. Họ thực sự là đối tượng có nguy cơ tiềm ẩn gây lây nhiễm những căn bệnh xã hội như lậu, giang mai và HIV/AIDS rất cao

Theo điều tra của ngành Y tế An Giang cho thấy, số gái làm tiếp viên ở những cơ sở dịch vụ nhạy cảm (nhà hàng, khách sạn, karaoke, bar, cà phê…) qua xét nghiệm khám sức khỏe có tỷ lệ mắc các bệnh xã hội cao gấp đôi so với gái đứng đường.

Giải thích về điều này, lãnh đạo các ngành chức năng cho biết, số gái đứng đường hầu hết là gái đứng tuổi, có nhiều năm hoạt động mại dâm, nên có kinh nghiệm tự phòng bệnh trong khi quan hệ tình dục. Còn những cô gái làm tiếp viên, là những cô gái trẻ, phần lớn tuổi từ 18 đến 25 (chiếm 61%), chủ yếu xuất thân từ những vùng quê nghèo, thất học nên ít hiểu biết. Hiện nay, đối tượng mại dâm, theo điều tra thì có giảm, nhưng lại có những biến tướng tinh vi, khó kiểm soát.

Hoạt động mại dâm hiận nay ngày càng phức tạp tinh vi, chủ yếu dưới dạng người lao động tại các cơ sở dịch vụ nhạy cảm. Phần lớn trong số họ là người An Giang xuất thân từ những gia đình nghèo, ở những vùng quê nghèo, thiếu việc làm…Chính vì thế, muốn phòng chống tệ nạn mại dâm ở An Giang có hiệu qủa, thì trước hết phải đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo ở vùng nông thôn.”. Mới đây vào trung tuần tháng 1/2017, lực lượng Công an huyện Chợ Mới (An Giang) đã triệt phá một ổ mại dâm do Vũ Hoàng Thư tổ chức tại nhà trọ Bình Dân thuộc tổ 8, ấp Hòa Thượng, xã Kiến An, bắt 6 đôi nam nữ.

Các đối tượng đều thừa nhận do không có việc làm, nên chấp nhận bán dâm với giá 200.000 đồng/ lượt. Nắm rõ nguyên nhân dẫn đến con đường mại dâm, của các cô gái nông thôn cơ bản vì thiếu việc làm, vì nghèo khó, những năm qua An Giang có chú ý đẩy mạnh một số chương trình nhằm nhanh chóng xóa đói, giảm nghèo như xuất khẩu lao động, giới thiệu và giải quết việc làm sang các tỉnh khác cho những nữ lao động ở khu vực nông thôn.

Một mặc khác, khi những đối tượng hoàn lương, lẽ ra các địa phương (huyện, thị, xã, phường) cần có kế hoặch kịp thời hỗ trợ vốn, tạo việc làm để đối tượng nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, nhưng vấn đề này hiện nay chưa thực sự được dẩy mạnh. Khâu quản lý chặt chẽ đối tượng hoàn lương và tạo mọi điều kiện về vốn, việc làm cho họ là hết sức quan trọng, nếu không làm tốt sẽ khiến họ mặc cảm, khó hoàn lương, làm lại cuộc đời. Và như vậy, mọi nỗ lực trong công tác phòng, chống coi như công cốc.

Ngoài ra muốn đẩy lùi tệ nạn mại dâm, cũng rất cần xã hội hóa một cách sâu rộng trong toàn dân, nhằm xây dựng xã, phường lành mạnh, văn minh...  Hiện nay, An Giang mặc dù đã thành lập Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, nhưng lực lượng chuyên trách còn mỏng, trong khi vấn nạn mại dâm ngày càng hoạt động phức tạp hơn, tinh vi hơn, nên còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, truy quét, triệt phá các ổ nhóm… Nguyên nhân chính, bên cạnh lực lượng chuyên trách mỏng, còn do công tác quản lý địa bàn, nhất là những điểm nóng chưa được thực hiện thường xuyên. Xem ra vấn đề phòng, chống và đẩy lùi tệ nạn mại dâm ở An Giang vẫn còn là chuyện nan giải, một khi những cô gái ở những vùng quê nghèo vẫn bị thất nghiệp, vẫn lâm vào hoàn cảnh nghèo túng, chưa lối thoát…