An toàn vệ sinh thực phẩm Tết Kỷ Sửu: “Băn khoăn” lời giải
Các Website khác - 27/12/2008
 Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Âm lịch, nhưng việc tìm ra giải pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại Hà Nội không hề dễ dàng.
Theo ông Đào Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TP, với tập quán mua bán của người dân (quen mua hàng rong, mua ở chợ cóc, chợ tạm ven đường), thực hiện ATVSTP là hết sức khó khăn. 

Cơ quan chức năng: Thiếu người, thiếu cả kho

Theo bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, dự kiến vào dịp Tết năm nay, lượng hàng hóa tiêu thụ rất lớn, với khoảng 13.000 tấn thịt gia súc, 5.000 tấn thực phẩm chế biến, 1.200 tấn bánh mứt kẹo và khoảng 7-8 triệu lít bia rượu, nước giải khát các loại. Không chỉ thế, sau Tết, mặt hàng tươi sống vẫn còn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân. Từ tháng 11 đến nay, Sở Công Thương đã kiểm tra và xử phạt 140 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy nhiều sản phẩm thực phẩm chế biến, bánh kẹo, ô mai. Tuy nhiên, bà Mai khẳng định, số lượng này không đáng bao nhiêu so với lượng hàng hóa tiêu thụ trên địa bàn thành phố.

Bà Mai cho biết: Thành phố Hà Nội có 31 đội quản lý thị trường, so với thành phố Hà Nội mở rộng trên 6 triệu dân, địa lý hành chính rộng như hiện nay, lực lượng này quá mỏng. Chế độ cho cán bộ thấp, lại thiếu người, nên việc kiểm tra ATVSTP trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn.
 

Kiểm tra vệ ATVSTP tại một cơ sở bán thức ăn chín. Ảnh minh họa: ANTĐ.

Một khó khăn nữa trong kiểm tra ATVSTP là thiếu phương tiện. Cán bộ không sợ bắt đối tượng vi phạm ATVSTP mà sợ nhất là bắt xong, không biết giữ tang vật ở đâu. Nhất là hải sản tươi sống, khi tịch thu, không có kho bảo quản, sản phẩm bốc mùi rất khó chịu.

Ngành công an cũng gặp tình trạng tương tự. Theo Trung tá Hà Đức Hùng, Phòng PC15, Công an Hà Nội, ở nhiều đồn công an, đồ nghề của những người bán hàng rong bị tịch thu, chất đầy lối đi. Hàng hóa, đồ đạc thu về sau những lần kiểm tra ATVSTP không biết để đâu. Có những vụ bắt giữ giò nhiều hàn the, chi phí tới hơn 100 triệu đồng để bảo quản. Thiếu kho giữ hàng, chính những cán bộ kiểm tra ATVSTP gặp “rắc rối” khi hàng hóa bốc mùi hoặc phân hủy. Cán bộ công an đi kiểm tra ATVSTP ban đêm, xuống các lò mổ, chợ đêm - nơi tình hình an ninh phức tạp, đi ít thì đối tượng kiểm tra dễ chống đối, mà đi nhiều, thì gặp khó khăn trong việc điều động xe, chi trả tiền xăng xe.

Doanh nghiệp: Sợ tập quán, sợ dự án “sạch”

Tập quán và thói quen thích mua sắm, ăn uống ở rìa đường của người dân là trở ngại trong việc thực hiện ATVSTP. Người dân mua gà, muốn nhìn thấy gà sống được vặt lông trước mặt mình thì mới tin tưởng, do đó, những lò mổ hiện đại theo dây chuyền chỉ “sống” được khi có dịch. Hết dịch, các lò mổ lao đao vì vắng khách. Vì thế, mặc dù được UBND TP Hà Nội ưu tiên về đất đai, về vốn, nhưng các doanh nghiệp không mặn mà với những dự án kiểu này. Họ sợ đầu tư cả dây chuyền giết mổ, bảo quản thực phẩm hiện đại, đảm bảo ATVSTP nhưng không có khách hàng, cả ngày chỉ giết mổ vài trăm con gà để rồi công nhân thất nghiệp.

Bà Như Mai cho biết: “Thành phố Hà Nội đã cấm giết mổ trong nội thành, một số nơi làm được, nhưng chưa triệt để. Ở quận Tây Hồ, Thanh Xuân vẫn còn lò mổ thủ công, không đảm bảo ATVSTP, nhưng vì chưa có lò mổ hiện đại nên người dân tạm thời vẫn sử dụng những lò mổ này”. 
 

Theo ông Bùi Quang Anh - Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, bò sống từ Thái Lan đã qua Lào vào Việt Nam. Hiện nay, đã xuất hiện virus lở mồm long móng tuýp A- đây là virus tuýp mới (trước kia ở nước ta chỉ xuất hiện tuýp O). Tại lò mổ Tam Trinh, đền Lừ, mới xuất hiện những con bò trắng lạ, chưa từng có ở Việt Nam.

Theo Giadinhnet