Thưởng Tết công ty chứng khoán 30kg gạo
Các Website khác - 26/12/2008

Nếu như năm ngoái, các ngành thời thượng như chứng khoán, bất động sản, ngân hàng tạo ra “cơn mưa” tiền thưởng Tết cho người lao động thì năm nay “gió đã trở chiều”.

 

Ảnh minh họa.

Năm nay, người lao động ngành bất động sản xem như trắng tay tiền thưởng Tết. Không còn những khoản thưởng Tết tiền tỷ, biệt thự, xe hơi như năm ngoái.

 Đà tụt giảm của chỉ số VN-Index xuống dưới ngưỡng 300 điểm khiến nhiều công ty chứng khoán làm ăn thua lỗ với tỷ lệ hơn 40%, thậm chí có đơn vị phải ăn dần vào vốn tự có để nuôi quân. Mức thưởng Tết bình quân 50 triệu đồng năm ngoái nay đã trở thành giấc mơ.

“Năm nay, chúng tôi sẽ không thưởng bằng tiền mà quy đổi ra vật chất. Mỗi cán bộ, công nhân viên sẽ được nhận 30 kg gạo Nàng Thơm”, ông Lê Công Thiện, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Chợ Lớn, cho biết.

Cùng với chứng khoán, những ngày cuối năm, nhiều công ty kinh doanh bất động sản lại ngấp nghé dẹp tiệm, nhiều dự án lớn cũng án binh bất động. Anh Trần Bình, nhân viên một công ty môi giới bất động sản tại quận 7 cho biết ba tháng rồi, công ty chỉ trả lương tượng trưng mấy trăm nghì đồng. “Tình cảnh bi đát vậy thì lấy gì có thưởng Tết”, anh than thở.

Là “đại gia” của ngành bất động sản và năm nay lợi nhuận từ mảng xây dựng thu về cũng khá, tuy nhiên Công ty cổ phần Địa ốc Hòa Bình chỉ cố gắng đảm bảo có tiền thưởng tháng 13 cho công nhân. “Hội đồng quản trị đã họp và quyết định cố gắng giữ mức thưởng Tết sát mức năm ngoái để người lao động phấn khởi. Còn khối nhân sự cao cấp, mức thưởng chắc chắn sẽ giảm”, ông Lê Quốc Duy, Giám đốc kinh doanh công ty, cho biết.

Ngành ngân hàng năm nay cũng im ắng chuyện lương thưởng. Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP HCM cho biết năm nay, cố lắm các ngân hàng cũng chỉ thưởng có tháng lương thứ 13 vì năm 2008, lợi nhuận ngành sụt giảm do chính sách thắt chặt tiền tệ và kinh tế suy thoái. Một số ngân hàng đã sa thải bớt nhân sự những khâu không cần thiết. Do vậy, mức thưởng Tết có khá cũng chỉ rơi vào những người lao động giỏi với mục đích để giữ chân.

“Thưởng Tết cho người lao động năm nay sẽ giảm, còn mức giảm bao nhiêu thì tùy từng ngân hàng xem xét”, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng ACB, nói.

Theo Zing