Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 tiếp tục giảm mạnh: Nguy cơ ế thừa cao
Các Website khác - 27/12/2008
 Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 giảm 0,68% so với tháng 11. Theo các chuyên gia kinh tế, việc chỉ số CPI giảm trong tháng “cận Tết” chứng tỏ sức mua đang giảm mạnh, hàng hoá có nguy cơ ế thừa cao.
Kết quả tổng hợp của Tổng cục Thống kê xác định, 3 nhóm hàng hóa chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ hàng hóa chung tiếp tục giảm. Trong đó, đạt kỷ lục là nhóm phương tiện đi lại và dịch vụ bưu điện với mức giảm tới 6,77%. Tiếp theo, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng, những mặt hàng thường “nóng” dịp cuối năm nay lại có mức giảm tới 2,36%. Nhóm mặt hàng ăn uống và dịch vụ ăn uống cũng giảm khá nhiều, trong đó, riêng lương thực giảm tới 2,36% so với tháng 11.
 

Việc giá xăng và dầu diesel tiếp tục giảm tác động rất lớn đến chỉ số tiêu dùng. Ảnh: Báo Việt Nam.

 
Mức giảm mạnh trong nhóm phương tiện đi lại là do trong thời gian qua, giá xăng và dầu diesel tiếp tục giảm nhiều lần, tác động rất lớn đến nền kinh tế và chỉ số giá tiêu dùng. Ngoài ra, giá cả chất đốt, khí hoá lỏng của thế giới giảm mạnh, kéo theo giá gas trong nước giảm theo với mức từ 10%-15% so với tháng trước.
 
Trong nhóm mặt hàng thiết yếu, giá lương thực giảm do sản xuất hồi phục tại các tỉnh bị lũ lụt khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng. Các loại rau xanh ngắn ngày khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã đến thời điểm cho thu hoạch cũng đã kéo theo sự sụt giảm giá cả ở nhóm ngành hàng này.
 
Ngoại trừ giá USD và vàng có xu hướng “đi ngược chiều” khi giá vàng trong nước đã tăng theo giá thế giới với mức tăng 0,78%, đưa giá vàng tháng 12 tăng 6,83% so với tháng 12/2007 và giá USD tháng 12 cũng tăng bởi chủ trương duy trì nới lỏng biên độ giao dịch giữa đồng tiền này với đồng nội tệ của Ngân hàng Nhà nước.
 
Một số nhóm hàng hoá còn lại trong số hàng hoá được đưa ra xác định chỉ số CPI như may mặc, giầy dép, giáo dục... tuy có tăng nhưng cũng chỉ dao động với mức tăng nhẹ từ 0,17-1,01%. Mức tăng này đã không thể cản trở được đà đi xuống đã được thiết lập bởi các nhóm hàng hoá có tỷ trọng tiêu dùng cao.     
 

Mặc dù chỉ số CPI tháng 12 có giảm so với các tháng trước đó nhưng so với tháng 12 năm 2007 vẫn tăng ở mức 19,89%. Do những tháng của quý II, quý III năm nay chỉ số giá tiêu dùng tăng quá cao nên tính chung cả năm 2008, mức CPI bình quân vẫn tăng 22,97% so với cùng kỳ năm 2007. Đây là một mức tăng không phải nhỏ. 

Theo Giadinhnet