Ba tiếng nói trách nhiệm từ dòng sông Thị Vải
Các Website khác - 15/12/2008

 

Môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Sông Thị Vải đang chết. Ở bàn hội nghị, lãnh đạo ba tỉnh, thành phố nhìn nhau và hỏi: Trách nhiệm?

Cả một khúc sông Thị Vải bị ô nhiễm, nổi bọt trắng xoá. Ảnh: TTXVN

Hội nghị triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai diễn ra tại TP.HCM vào ngày 12.12.

Ông Trần Ngọc Thới, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh đầu nguồn sông Thị Vải, mạnh mẽ cam kết: từ năm 2009, trên địa bàn tỉnh sẽ không còn tình trạng nước thải công nghiệp chưa qua xử lý đạt tiêu chuẩn xả ra các con sông. Ông Thới nêu vấn đề, tại sao chúng ta ngồi đây nói nguyên nhân, trách nhiệm chung chung, mà không tìm ra gốc vấn đề. Sông Thị Vải ô nhiễm nặng là do lỗi của chúng ta, do chạy theo thành tích. Để cho các nhà đầu tư lợi dụng, “giết chết” con sông, trong khi chúng ta đứng nhìn. Cách đây mười năm, các nhà khoa học đã cảnh báo về mức độ ô nhiễm của các con sông. Bây giờ, không ai nhận trách nhiệm, chịu trách nhiệm trước nhân dân về vấn đề này, nếu không phải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, không phải Đồng Nai, hay TP.HCM, thì là ai?

Ngay lập tức, ông Ao Văn Thinh, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh ở đoạn giữa sông Thị Vải, cho rằng để xảy ra ô nhiễm sông Thị Vải không thể đổ lỗi cho nước thải công nghiệp từ Đồng Nai. “Tôi thách anh Thới dám cam kết Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ xả nước thải đạt chuẩn. Nếu địa phương nào cũng cam kết được, thì không còn ai đổ lỗi cho ai nữa”, ông Thinh nói.

Ông Nguyễn Trung Tín, phó chủ tịch UBND TP.HCM, địa phương cuối nguồn sông Thị Vải và lãnh mọi ô nhiễm của cả dòng sông, lại nói nhẹ nhàng rằng ô nhiễm môi trường là hệ quả tất yếu của quá trình phát triển kinh tế hai mươi năm. TP.HCM là nơi xây dựng các khu công nghiệp đầu tiên trong cả nước, nhưng vẫn không dám hứa chắc chắn, sẽ đảm bảo các khu công nghiệp không gây ô nhiễm môi trường. Theo ông Tín, chúng ta nên nói ít, làm nhiều. TP.HCM tuy không có nguồn nước thải đổ ra con sông này, nhưng TP.HCM sẽ góp sức mình khắc phục ô nhiễm sông Thị Vải. Ông Tín nói thêm, các nhà máy gây ô nhiễm môi trường, nhưng không thể cứ phát hiện là đóng cửa được. Vấn đề là tăng cường kiểm soát các nguồn thải vào môi trường.

Hội nghị kết thúc khi có thêm vài ý kiến đóng góp của các nhà khoa học. TP.HCM đã được chọn làm “nhạc trưởng” để giải quyết vấn đề ô nhiễm sông Đồng Nai, sông Thị Vải. Thứ trưởng bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà thống nhất phương án đưa nước sông Đồng Nai vào để gột rửa ô nhiễm của sông Thị Vải. Dư luận đang ngóng chờ hiệu quả của những cuộc họp được tổ chức nhiều lần như thế này.

Vũ Nguyên