Biến đổi khí hậu và an ninh lương thực:
Các Website khác - 15/12/2008
 
Giadinh.net - Tại Đại hội đồng lần thứ 9 Diễn đàn các nghị sĩ châu Á về dân số và phát triển (AFPPD) được tổ chức tại Việt Nam, trong 2 ngày 13 – 14/12, dân số được xem như một yếu tố tác động và chịu tác động đến vấn đề nóng bỏng được nhân loại quan tâm: biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.
Nguyên nhân cơ bản gây ra biến đổi khí hậu được biết là do tác động của con người đối với thiên nhiên; sự gia tăng ô nhiễm môi trường; phá rừng để phục vụ nhu cầu cuộc sống trước áp lực do sự gia tăng dân số quá mức.
 

Phá rừng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên. Ảnh CH

 
Theo dự báo, Việt Nam sẽ là một trong 5 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Nếu không có giải pháp tích cực, trong vài chục năm tới, nhiệt độ trung bình ở Việt Nam có thể tăng lên 3 độ C và mực nước biển có thể dâng lên 1m vào năm 2100. Khi đó, khoảng 10% dân số sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, tổn thất đối với GDP khoảng 10%. Khoảng 40.000 km2 đồng bằng ven biển Việt Nam sẽ bị ngập hàng năm.
 
Phát biểu khai mạc Đại hội đồng lần thứ 9 AFPPD, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ, nhận thức tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường, hạn chế biến đổi khí hậu, Việt Nam đã sớm tham gia và phê chuẩn Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto.
 
Hiện, Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Quốc hội Việt Nam cũng đã ban hành Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đa dạng sinh học và đang chuẩn bị sửa đổi Bộ luật Hình sự theo hướng tăng nặng hình phạt đối với các tội danh gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời hoàn thiện nhiều văn bản pháp luật khác nhằm tạo thêm cơ sở pháp lý, tăng nguồn lực giúp cho người dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng ngay tại cộng đồng, thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình để hạn chế áp lực của sự gia tăng dân số đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Tại diễn đàn, các nghị sĩ châu Á đã cùng thảo luận, bàn các giải pháp hợp tác chia sẻ kinh nghiệm và cùng hỗ trợ nhau để bảo vệ môi trường, hạn chế sự gia tăng dân số. Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, ông Ian Howie cũng cam kết sẽ cùng phối hợp, nhằm đưa ra những sáng kiến để có thể giải quyết các thách thức, để thích nghi với những biến đổi của tình hình. Trong đó, vấn đề ổn định dân số có vai trò quan trọng.
 
Hà Anh