Gần 4-5 tỉ USD cho gói kích cầu tổng thể
Các Website khác - 15/12/2008
 
Giadinh.net - Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng trong buổi đối thoại với các doanh nghiệp trẻ Việt Nam sáng 14/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đại hội lần thứ 3 - Hội doanh nghiệp trẻ VN.
Kích cầu: Hướng tới người dân và doanh nghiệp
 

Hiện nay, các bộ, ngành liên quan như Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang tính toán nội dung của chương trình kích cầu và đợi Nghị quyết của Chính phủ sẽ ban hành vào cuối tháng này, sau khi đã báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chính phủ cũng giao Chủ tịch UBND các tỉnh cũng phải chịu trách nhiệm về việc phối hợp giải ngân gói kích cầu đạt hiệu quả, nhanh chóng.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, gói kích cầu tổng thể cho nền kinh tế đang được các bộ ngành tính toán, cân đối cụ thể, bởi đi đôi với việc “bơm vốn” là điều chỉnh các chính sách tài chính tiền tệ hiệu quả, tạo ra gói kích cầu tổng thể cho nền kinh tế thời điểm hiện nay. “Gói kích cầu này của Chính phủ sẽ đồng bộ hơn, quyết liệt hơn với những tiêu chí hướng tới người dân và doanh nghiệp. Các lĩnh vực chính sẽ được ưu tiên là xây dựng nhà ở xã hội tại đô thị, cung vốn thúc đẩy phát triển cho 61 huyện nghèo nhất cả nước, đầu tư cho hạ tầng xã hội như xây dựng trường học, bệnh viện, công trình giao thông”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Các giải pháp của gói kích cầu tổng thể này, theo Phó Thủ tướng, bao gồm những giải pháp mạnh như: Tiếp tục hạ lãi suất ngân hàng nhằm giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, đẩy mạnh kích cầu ở những sản phẩm chọn lọc, dành vốn cho người có thu nhập thấp, đảm bảo an sinh xã hội, đào tạo tay nghề cho 1 triệu lao động nông thôn... tạo ra cầu cho sản xuất kinh doanh phát triển.

Theo đó, Chính phủ sẽ tiến hành việc giảm, hoãn, chậm, lùi nộp thuế cho các doanh nghiệp, nhất là với doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp trẻ, để có vốn tái đầu tư sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, điều chỉnh tỉ giá đồng tiền hợp lý, không tạo ra biến động đồng tiền, giữ ổn định các ngân hàng. “Chúng ta đang thừa vốn khả dụng, là điều kiện để doanh nghiệp và người dân tiếp cận tín dụng ngân hàng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng cần thiết vừa kiểm soát được vĩ mô, vừa thúc đẩy doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả”, Phó Thủ tướng chỉ rõ.
 

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đối thoại với các doanh nghiệp 1. Ảnh T.G

 
Khủng hoàng tài chính toàn cầu như hiện nay, theo Phó Thủ tướng, đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nước ta. Sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ du lịch, vận tải... đang có chiều hướng giảm rõ rệt. Giá cả bình quân 3 tháng gần đây âm 0,7%, xuất khẩu 3 tháng gần đây cũng giảm. “Việc Chính phủ đưa ra gói kích cầu tổng thể này nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, kích cầu tiêu dùng, duy trì tăng trưởng mức trên 6,5% cho năm 2009”, Phó Thủ tướng cho biết.
 
Xoá cho được kỳ thị giữa doanh nghiệp nhà nước và tư nhân

Bên cạnh đó, việc tạo sự đồng thuận lớn trong nhân dân nói chung và các nhà doanh nghiệp trẻ nói riêng cũng được Phó Thủ tướng đặt ra. Vì vậy, không có chuyện phân biệt về chính sách, tín dụng, thuế khoá giữa các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, doanh nghiệp lớn và nhỏ. “Xoá cho bằng được sự kỳ thị này để các doanh nghiệp tư nhân tiếp tục phát triển năng động hơn”, Phó Thủ tướng trả lời ông Cao Tiến Vỵ, TGĐ Cty Giấy Sài Gòn.

Giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp về việc thủ tục hành chính vẫn là rào cản lớn hiện nay, Phó Thủ tướng thừa nhận rằng, cải cách thủ tục hành chính chưa thành công để giải phóng tất cả các lực lượng sản xuất. Trong gói kích cầu lần này, một trong những mục tiêu của Chính phủ là tiếp tục đẩy mạnh các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian làm các thủ tục như cấp phép, thuế khoá, hải quan... sao cho từ vài chục bước xuống còn vài ba bước. Đây cũng chính là giải pháp đưa tiền vào cuộc sống một cách nhanh nhất.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc tiếp cận nguồn vốn trung và dài hạn, cũng như bảo lãnh tín dụng khi doanh nghiệp vay của nước ngoài sẽ được Nhà nước bảo lãnh như thế nào (?) của doanh nhân Trần Đình Hạ - Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Lai Châu, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi khẳng định chúng ta không thiếu vốn. Tiếp tục cải cách thủ tục cho vay với dự án có hiệu quả. Ngân hàng Nhà nước tổ chức các cuộc gặp gỡ với các địa phương và doanh nghiệp để có biện pháp giải quyết vướng mắc kịp thời. Chính phủ cũng sẵn sàng chỉ đạo các ngân hàng đứng ra bảo lãnh các dự án có hiệu quả, Chính phủ cũng đã có kế hoạch bảo lãnh vốn vay nước ngoài từ 1,5 – 2 tỉ USD”.
 
Các doanh nghiệp sẽ được "bơm vốn" từ gói kích cầu để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh Chí Cường.

Sẽ bảo hiểm cho các sản phẩm nông nghiệp

Xung quanh việc giải ngân gói kích cầu của Chính phủ, nhiều doanh nhân băn khoăn khi cho rằng, nếu giải ngân không tốt sẽ thất thoát, giải ngân chậm thì mất đi giá trị, ý nghĩa, cũng như việc chỉ giao cho Ngân hàng Đầu tư & Phát triển VN giải ngân liệu có ổn không? Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng “đính chính” là không có việc chỉ giao cho một ngân hàng giải ngân. Chính phủ đã làm việc với các bộ ngành, địa phương để triển khai một cách bài bản, tránh thất thoát. Đồng thời cũng công bố luôn thời gian kích cầu này được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Doanh nhân Phan Đình Tuệ (Đắk Lắk) lại đặt ra những vấn đề liên quan đến lĩnh vực “tam nông” đầy thách thức hiện nay. Doanh nhân này cho rằng, các sản phẩm nông nghiệp đem về 15 tỉ USD xuất khẩu trong năm 2008. Tuy nhiên, bài toán phòng ngừa rủi ro cho sản phẩm nông nghiệp chưa có, trong khi người nông dân cần có sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước? Phó Thủ tướng chia sẻ: Việc bảo hiểm cho các sản phẩm nông nghiệp đang được xúc tiến. Hiện nay, Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ cho nông dân, nông nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần đi vào “tam nông” để thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế này với sự trợ giúp cụ thể của Chính phủ.

Những ưu tư của các doanh nghiệp về nâng cao năng lực cạnh tranh và mở cửa thị trường bán lẻ trong nước cũng được lãnh đạo các bộ ngành và Phó Thủ tướng trả lời sâu sát. Theo đó, việc nâng cao năng lực cạnh tranh là yêu cầu lớn, nội tại của doanh nghiệp. Việc mở cửa thị trường bán lẻ và phân phối theo cam kết với WTO, nhưng một số mặt hàng như sắt thép, xi măng, kim loại, phân bón chưa mở cửa ngay. Chính phủ đang tiếp tục đưa ra chính sách để phát triển thị trường phân phối, từ lúa gạo đến hàng hoá tiêu dùng.
 
Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam lần thứ 3 đã bầu Ban Chấp hành mới với 86 đại biểu. Anh Võ Quốc Thắng - Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ TPHCM, Chủ tịch HĐQT Cty Gạch Đồng Tâm Long An được bầu làm Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ VN, nhiệm kỳ 2008-2011. Các Phó Chủ tịch gồm: Nguyễn Mạnh Cường, Phạm Đình Đoàn, Mai Hữu Tín, Lê Hữu Hoàng và Tống Quốc Cường.

Hồng Sơn