Khám phá Ðắk Ha
Các Website khác - 17/08/2005
Ðắk Ha là xã vùng cao của huyện Ðác Nông (tỉnh Ðác Nông), nơi sinh sống lâu đời của người Mơ Nông bản địa. Đây là quê hương của những thác suối thơ mộng, hùng vĩ; những cánh rừng nguyên sinh trải ngút ngàn và dấu tích của người cổ.
Ðến Ðắk Ha, du khách sẽ choáng ngợp trước hàng loạt thác suối nằm khuất mình sau những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn. Ấn tượng nhất có lẽ thác Liên Ạ hùng vĩ với độ cao trên 30m. Từ trung tâm xã, về hướng đông, men theo con đường mòn tạt xuyên một cánh rừng nguyên sinh với hàng hàng lớp lớp cổ thụ trải dài, sau khoảng 30 phút rong chơi là đã đứng trên thượng nguồn thác Liên Ạ. Từ trên cao nhìn xuống, du khách như lạc vào một thế giới cổ đại hoang dã với những thân cây đại thụ ngã đổ, vắt chồng chéo trên những mỏm đá dưới chân thác, thật vô cùng ấn tượng.

Nếu mạo hiểm, khách có thể thả mình xuống dưới thác để có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh bức tranh thiên nhiên đẹp đến mê hồn,

Trước khi băng rừng nguyên sinh để chiêm ngưỡng dòng chảy của thác Liên Ạ, bạn cứ việc tha hồ trầm mình theo làn nước xanh ngắt, lặng như tờ, lãng đãng khói sương của trảng nước gọi theo tiếng địa phương là Nao-Pu-Ghé KS'Rai. Theo lời kể của các già làng thì KS'Rai là tên của một người chăn trâu, chẳng may bị trâu rừng làm thiệt mạng. Thật tuyệt diệu nếu bạn được ngắm Nao-Pu-Ghé KS'Rai vào lúc chiều tà. Khi ấy, không gian lắng đọng, từng đàn chim mỏi cánh bay trong ánh tà dương về rừng, trông thật yên bình. Phía chân trời xa, những chiếc thuyền độc mộc bình thản xé nước trở về nhà... Bao quanh hồ là những cánh rừng nguyên sinh cũng một mầu xanh ngắt. Tiếng con chim rừng đâu đó vọng vang, cành lá xào xạc theo từng cơn gió thoảng. Không gian thật khoáng đãng, huyền ảo.

Men ngược lại thượng nguồn, bạn sẽ lại sững sờ khi chứng kiến những vết tích của người xưa hằn sâu trong đá tại bãi đá Ðắk Ha, nơi vốn là cấm địa của người Mơ Nông xưa, là chốn linh thiêng để tiến hành những buổi cúng tế. Tại đây, cũng những cánh rừng nguyên sinh vẫy gọi bạn. Ðiểm tô là những nét chấm phá với những khối đá chất chồng sẽ lại làm bạn mê mẩn tâm hồn.

Ðêm ở rừng Ðắk Ha lãng đãng trong làn sương mỏng giăng ngang con dốc, vẫn những cơn gió hao hanh nô đùa lá rừng và lấp lánh hàng vạn ánh sao trên bầu trời đêm trong veo. Còn gì bằng khi bạn được ăn cơm ống bứa (bỏ gạo vào ống lồ ô nấu thành cơm) với đọt mây luộc, cá suối nấu canh lá giang bứt ở rừng. Bên bếp lửa hồng những chàng trai, cô gái Mơ Nông lắc lư theo nhịp cồng chiêng, lời mời gọi, ché rượu cần...

Thành Sỹ