"Bão đêm"
Các Website khác - 15/12/2008

Khi màn đêm buông xuống, đường phố đỏ đèn là lúc “quái xế” xuất hiện. Càng về khuya, các tay đua xe càng quái. Nóng bỏng nhất là tại Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương (Bình Dương), các băng đua tụ tập đông đảo. Có khi đua cả trăm xe máy. Bạt mạng hơn, những “yêng hùng” bốc đầu gầm rú như một trận bão lốc ngay giữa lòng thị xã Thủ Dầu Một.

Nhật ký... "bão"

22 giờ đêm, tôi và người bạn đồng nghiệp vào Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương hồi hộp canh “bão đêm” (dân đua xe). Anh bảo vệ khu liên hợp thốt lên: “Bọn nó đến rồi đó". Những vệt sáng xuất hiện, xẹt nhanh như tia chớp giữa đêm đen. Hơn 50 xe gắn máy phân khối lớn chạy thần tốc xé gió trên đường của khu liên hợp mới được đầu tư với 10 làn xe. Tiếng xe máy gầm rú quần đảo khiến mọi người kinh hãi và choáng váng khi chứng kiến "dân đua" vào cuộc so tài.

23 giờ, một tốp "choai choai" cả nam lẫn nữ bắt đầu tản ra với nhiệm vụ ứng chặn các ngã tư, ngã ba không cho xe khác ra vào con đường họ sắp đua theo kiểu ăn thua. Con đường tạo lực hai với 8 làn xe nhanh chóng được thiết lập nhanh gọn thành “trường đua” như để dành riêng cho họ. Các "hung thần" đường phố bắt đầu vào cuộc. Đua theo lượt, mỗi lần vào vạch xuất phát chỉ có hai xe tranh hùng với nhau.

Tôi sởn da gà khi chứng kiến lượt đầu tiên của hai thanh niên điều khiển nằm nhoài trên yên xe nẹt bô vụt đi như "hai mũi tên vừa bắn ra khỏi nỏ" trong chớp mắt. Tiếng gầm rú và tiếng hô cổ vũ vang động đất trời. Hầu hết xe đua bắt buộc không được lắp thắng (phanh). Bọn đua cũng không đoái hoài gì đến tính mạng, huống chi nói đến mũ bảo hiểm.

Anh bảo vệ khu liên hợp cho biết: Ở khu vực này, nhiều tuyến đường tạo lực được xây dựng nhằm phục vụ cho các nhà đầu tư, xây dựng trung tâm hành chính của tỉnh Bình Dương tương lai. Đến nay nhiều tuyến đường rất rộng từ 8 - 10 làn xe tráng nhựa bóng loáng đã hoàn thành nhưng ít người qua lại, nên các tay đua thường tụ tập đua xe cả đêm lẫn ngày. Tại đây không ngày nào vắng bóng cánh đua xe. Có thời điểm có đến cả 100 chiếc xe chạy với tốc độ "tên bay" , để lại phía sau là một sự kinh hoàng, sợ hãi và chết chóc. Trung tuần tháng 11, cũng từ một vụ “bão đêm”, hai tay đua tự đâm vào cột điện tử vong tại chỗ. Song, đến nay bọn đua xe vẫn không ngán, thậm chí không khí "trường đua" còn nóng bỏng hơn.

Những “yêng hùng” bốc đầu gầm rú như một trận bão lốc ngay giữa lòng thị xã

Để đối phó với cảnh sát giao thông, trước khi vào "bão", bọn chúng bố trí đặt các trạm chốt chặn ở các ngả đường. Khi cảnh sát xuất hiện, bọn chúng điện thoại báo hiệu, ngay lập tức những tay đua xe giải tán và mất hút giữa đêm khuya. Mặc dù công an “vây ráp” thường xuyên, nhưng đua xe vẫn tái diễn. "Bão đêm" dàn xếp trận đua trong chớp mắt, rồi biến mất dạng mà chưa lực lượng nào ngăn chặn kịp.

0 giờ, "bão" khu liên hợp được trả lại sự bình yên vốn có chan hòa dưới ánh đèn điện lung linh nhưng tại đường Bạch Đằng nằm bên sông Sài Gòn những “yêng hùng” đường phố mới lại bắt đầu. “Quái xế” trên đường Bạch Đằng! Có mặt tại đường Bạch Đằng chúng tôi tận mắt chứng kiến những cuộc so tài của nhóm thanh niên tuổi mới lớn trên những chiếc xe đã được thay đổi cấu hình, máy đã được xoáy nòng. Các “yêng hùng” lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bốc đầu xe đôi khi chỉ vì một chầu cà phê hay để thử sức chiếc xe máy của mình vừa được xoáy nòng hay gắn thêm một bình xăng con, thậm chí chỉ là để làm vui lòng cô bạn gái.

Đêm khuya, nhưng đường phố Bạch Đằng còn đông người. Một chiếc xì-bo khởi động “màn biểu diễn” bằng một pha bứt phá tốc độ cùng với những cú lạng lách điên đảo. Một người bạn ghé tai tôi nói: “Đây mới chỉ là cách “mồi” của tụi nó thôi, chưa bắt đầu đâu”. Chiếc xe lượn thêm mấy vòng quần thảo làm đường phố Bạch Đằng như “dậy sóng”.

Một lát sau, những tiếng xe lại gào thét, 4 người điều khiển nằm rạp người trên yên xe, những lọn tóc vàng, đỏ trên đầu họ bị gió rẽ ngang tua tủa. Hai trong số 4 chiếc không có đèn chiếu sáng, một chiếc DH được tân trang và một chiếc Chaly được cải tiến lại chạy với tốc độ vượt xa thiết kế của nhà sản xuất. Nhóm đua lượn nhiều vòng từ đầu đường chợ Thủ Dầu Một lên đến Miễu tử trận như để dương oai và khiêu khích.

Đêm càng về khuya, số thanh niên “yêng hùng” tụ tập trên đường Bạch Đằng mỗi lúc một nhiều. Hai cô gái ăn mặc khá sành điệu để lộ ra hai sợi dây dạ quang của “nội y”, cao hứng biểu diễn một vòng tốc độ để tỏ ra không thua kém gì với nam giới. Tốp thanh niên hơn 10 người chạy sau để cổ vũ gây choáng váng người đi đường. Sau đó tất cả tập trung lại một điểm cùng với nhiều nhóm khác la hét inh ỏi, xé toang sự yên tĩnh của màn đêm.

“Yêng hùng” tuổi teen

Những màn xiếc trên đường Bạch Đằng chủ yếu là do các "diễn viên" ở độ tuổi teen thực hiện. Xe của họ hầu hết đã được làm máy lại để tăng công suất và gắn thêm các loại đèn chíp. Họ tụ tập ở đây với số lượng lớn vào ngày thứ bảy và chủ nhật. Khi có bóng dáng của cảnh sát giao thông thì họ tỏ ra rất ngoan ngoãn, nhưng khi cảnh sát giao thông đi rồi là họ tiếp tục biểu diễn những pha "ngoạn mục".

Thượng tá Trần Minh Hữu, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Số vụ đua xe trên địa bàn thị xã Thủ Dầu Một ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nơi xảy ra đua xe thuộc phần quản lý-kiểm soát của Công an thị xã nên CSGT tỉnh chỉ hỗ trợ phối hợp khi địa phương yêu cầu. Có thể nói, nạn đua xe trong khu liên hợp đang diễn ra ở mức báo động. Qua các đợt vây ráp kiểm tra, đội CSGT đã xử lý hàng chục vụ, nhưng nạn đua xe vẫn tái diễn. Được biết, những vụ đua xe diễn ra rất nhanh, chúng thường cao hứng bốc đầu kéo nhau đua trên những đoạn đường ngắn, nên khi CSGT xuất hiện thì bọn chúng đã cao chạy xa bay.

Vấn đề đặt ra là sự giáo dục của các bậc làm cha, làm mẹ đối với con cái còn bị buông lỏng. Bởi khi mua sắm cho con những chiếc xe đắt tiền mà không biết con sử dụng vào mục đích gì là một điều vô lý. Những chiếc xe được “móc pô” hay được trang bị, sửa soạn lại mà các bậc cha mẹ lại không hay biết chứng tỏ thiếu trách nhiệm với những đứa con và với cả xã hội. Ngành chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm để trả lại sự bình yên cho đường phố.

 Dương Chí Tưởng
Theo Tintuconline