Báo động với virus H5N1
Các Website khác - 07/04/2006
Tịch thu gà Trung Quốc nhập lậu
tại huyện Văn Lãng, Lạng Sơn.
Kết quả xét nghiệm đã phát hiện virus cúm H5N1 trên gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc. Gà lậu tràn qua biên giới, và ở nhiều địa phương, gà lậu và gà chưa qua kiểm dịch cũng đã bắt đầu ngang nhiên xuất hiện ở chợ, gây nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm cao.
Nhập lậu gà... thải loại

Chiều 6-4, ông Hoàng Văn Năm, phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), cho biết cuối tháng 3-2006, cơ quan thú y đã tiến hành lấy 70 mẫu huyết thanh gà nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam để xét nghiệm. Trong 30 mẫu huyết thanh lấy từ Lạng Sơn, một mẫu có virus H5N1. Tuy 40 mẫu lấy từ Móng Cái (Quảng Ninh) chưa có kết quả nhưng theo ông Năm, “khả năng cũng có virus H5N1, vì tất cả gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc đều là gia cầm thải loại”. Ông Năm cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát trở lại là rất lớn và lý do chính là từ việc nhập lậu gia cầm.

Báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm cũng cho biết tình hình nhập lậu gia cầm đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chỉ trong tháng 3-2006, các lực lượng chức năng ở Lạng Sơn và Quảng Ninh đã bắt giữ, tiêu hủy trên 40 tấn gia cầm nhập lậu, hơn 1.000 vịt con giống và gần 130.000 quả trứng. Đây thật sự là “mối lo ngại cho người tiêu dùng và đàn gia cầm trong nước”- ông Năm nói.

Gà nhập lậu gia tăng

Tại Lạng Sơn, thời gian gần đây tình trạng gà nhập lậu không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch vẫn gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp. Các đối tượng dùng mọi thủ đoạn vận chuyển gà nhập lậu, bằng nhiều phương tiện: ôtô, xe máy qua đường mòn, đường tránh đưa gà vào nội địa tiêu thụ. Đặc biệt vào ngày 5-4, trên tuyến đường liên xã Chiến Thắng (Hữu Kiên), cơ quan chức năng bắt giữ một ôtô chở khoảng 5 tạ gà nhập lậu.

Trong các ngày 4 và 5-4, tại chốt kiểm dịch động vật Bến Lường (Hữu Lũng), cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn cũng đã bắt giữ bốn xe máy vận chuyển hơn 550kg gà nhập lậu. Toàn bộ số gà trên đã được tiêu hủy. Tại các khu vực, đường mòn, đường tránh ở Kéo Kham (Cao Lộc); Chi Ma (Lộc Bình)... thường ngày người dân địa phương vẫn tham gia vận chuyển gà nhập lậu bằng hình thức gồng gánh qua đường mòn hoặc vận chuyển bằng xe đạp, xe máy trên đường vòng để tránh qua trạm kiểm soát.

Chiều 6-4, chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đăng Trưởng cho biết cơ quan này vừa đề nghị UBND tỉnh cho khẩn cấp chốt chặn gia cầm nhập lậu tại huyện Tiên Yên, nơi được coi là vùng trung chuyển số lượng lớn gia cầm nhập lậu trong thời gian qua. Ông Trưởng cho biết thêm gần một tháng qua, từ khi bùng phát tình trạng nhập lậu gia cầm đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã thu giữ và tiêu hủy 31,5 tấn gà TQ nhập lậu.

Theo Theo Tuổi trẻ