Bắt đầu mùa tiêm vaccine cúm
Các Website khác - 22/09/2005
Tiêm phòng cúm tại Trung tâm
Dịch vụ y tế thuộc Viện Vệ sinh
dịch tễ Trung ương
Thông tin có vaccine phòng cúm đã khiến nhiều người dân ở HN và TP Hồ Chí Minh đổ xô đi tiêm phòng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo không nên chủ quan, bởi vaccine này không thể phòng ngừa được hoàn toàn virus H5N1.
Dân Hà Nội ý thức hơn

Từ vài ngày nay, không chỉ các điểm tiêm chủng truyền thống ở Hà Nội như 131 Lò Đúc, 70 Nguyễn Chí Thanh, 4 Tây Sơn, 50C Hàng Bài, mà ngay tại các trung tâm y tế quận/huyện và xã/phường cũng đã có nhiều người dân đi tiêm phòng cúm. Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Đỗ Lê Huấn nhận định: "Công tác tuyên truyền phòng chống cúm đã rất có hiệu quả, ngày càng có nhiều người dân ý thức rõ về hiệu quả tiêm phòng hơn".

Viện Vệ sinh dịch tễ cũng đã nhận được rất nhiều thắc mắc về thông tin loại vaccine có thể trực tiếp phòng được H5N1 không? PGS-TS Phạm Ngọc Đính khuyến cáo: "Vaccine năm nay gồm ba thành phần, có thể ngừa được H3N2, H1N1 và cúm B, phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho mùa dịch 2005 - 2006. Do giá thành mỗi mũi tiêm còn cao (165.000-175.000 đồng/mũi), nếu không thể tiêm đại trà cho gia đình, nên ưu tiên tiêm cho người già, trẻ em, những người mắc bệnh phổi mạn tính. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến cáo, cho dù đã được tiêm phòng cúm, người dân cũng không nên chủ quan, bởi khả năng tránh lây nhiễm chéo cũng không phải quá cao, bởi đây không phải là vaccine đặc hiệu có thể hoàn toàn phòng H5N1".

TP Hồ Chí Minh: Khuyến cáo chỉ tiêm cho trẻ hơn 6 tuổi

Những ngày qua, tuy thời tiết trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có những thay đổi bất thường, khiến nhiều người bị nhiễm cảm cúm, song theo ghi nhận của ngành y tế thì bệnh chưa đến mức báo động hay cần phải thực hiện tiêm phòng đại trà.

Viện Pasteur - TP Hồ Chí Minh đã triển khai dịch vụ tiêm chủng theo yêu cầu, với giá thành khoảng 170.000 đồng/liều. Những cơ sở y tế tuyến quận, huyện cũng có thực hiện dịch vụ này với giá thay đổi từ 175.000 - 180.000 đồng/liều. Năm nay, các chuyên gia y tế tại TP Hồ Chí Minh khuyến cáo rất rõ cho người dân, như trẻ em hơn 6 tuổi trở lên mới được tiêm chủng phòng ngừa bệnh cúm. Với trẻ em có độ tuổi từ 8 tuổi trở lên, tiêm chủng theo liều của người trưởng thành, chỉ cần 1 liều duy nhất và cũng sẽ tiêm nhắc lại sau 1 năm.

Theo Lao động