Indonesia cảnh báo khẩn cấp về cúm gia cầm
Các Website khác - 20/09/2005
Kiểm tra mẫu máu của nhân viên
vườn thú Ragunan để phát hiệ
virus H5N1.
Bộ trưởng Y tế Indonesia Siti Fadilah Supari vừa tuyên bố “Tình trạng quốc gia bất thường” trên cả nước vì nguy cơ dịch cúm gia cầm bùng phát sau khi có thêm một số trường hợp phải nhập viện do nghi nhiễm virus H5N1 và việc phát hiện 19 con chim ở Công viên động vật Ragunan phản ứng dương tính với loại virus này.

Hãng thông tấn Indonesia Antara đưa tin, Bộ trưởng Suparri thông báo có ba trường hợp trẻ em được điều trị và theo dõi đặc biệt tại bệnh viện do nghi nhiễm virus H5N1. Đến nay, dịch bệnh này đã làm bốn người Indonesia tử vong.

Bộ trưởng Supari cũng cho biết, hiện nay, do chưa thể biết rõ những khu vực nào bị ảnh hưởng cúm gia cầm, do đó cơ quan chức năng phải đưa ra tuyên bố trên để nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân.

Tổng thống Indonesia dự kiến tổ chức một cuộc họp đặc biệt với các quan chức chính phủ để bàn biện pháp đối phó vấn đề này. Hiện chính phủ Indonesia đã quyết định chi khẩn cấp 158 triệu rupiah (15,6 triệu USD) để thực hiện các biện pháp phòng chống cúm gia cầm.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Supari, khoản tiền trên chưa đáp ứng yêu cầu và chính phủ cần rót thêm kinh phí.

Công viên động vật Ragunan tại nam Jakarta cũng phải đóng cửa 21 ngày sau khi phát hiện 19 con chim các loại bị nhiễm virus H5N1. Toàn bộ nhân viên và 2.100 con chim tại vườn thú sẽ được xét nghiệm virus.

HÀ THANH GIANG
Tổng hợp