Ðiểm hẹn Tràm Chim
Các Website khác - 20/09/2005
Sếu đầu đỏ trong vườn
quốc gia Tràm Chim.
Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) có chu vi hơn 70 km. Ðây là mô hình thu nhỏ cảnh quan thiên nhiên của vùng Ðồng Tháp Mười nguyên sơ và là nơi trú ngụ của hệ động - thực vật phong phú.
Thị trấn Tràm Chim (Tam Nông, Đồng Tháp) nằm cách thị xã Cao Lãnh gần 40 km. Địa danh nằm giữa vùng đất khắc nghiệt đầy nắng và gió; cỏ năn và lúa trời; chua phèn và nước thúi; muỗi mồng và đỉa vắt; cá chim và rắn chuột... của Ðồng Tháp Mười.

Vườn Quốc gia Tràm Chim với tổng chu vi hơn 70 km. Ðây là mô hình thu nhỏ cảnh quan thiên nhiên của vùng Ðồng Tháp Mười nguyên sơ và là nơi trú ngụ của hơn 200 loài chim nước, trên 100 loài cá nước ngọt, 130 loài thực vật bậc cao cùng nhiều loài lưỡng cư, bò sát và các phiêu sinh vật khác... Trong đó, có 16 loài chim quý hiếm của thế giới như: ô tác, cò thìa, cò quắm, công đất, gà đãi, giang sen, diệc, trích... Ðặc biệt, là loài sếu (hạc) đầu đỏ, cổ trụi - một loài chim quý hiếm đang được thế giới bảo vệ... Bên cạnh đó, vườn quốc gia Tràm Chim còn lưu giữ và bảo tồn gần 3.000 ha tràm và gần 1.000 ha lúa trời, sen, súng, cỏ, năn... Ðây là điều kiện thuận lợi cho các loài chim và nhiều động vật khác đến trú ngụ, sinh sống...

Ðến Tràm Chim, du khách sẽ bắt gặp ẩn hiện trước cảnh bao la của đất trời Ðồng Tháp mênh mông nước, giữa đồng nước có rừng tràm nguyên thủy là nơi trú ngụ của các loài hạc và các loài chim muông quý hiếm... Hạc cân nặng từ 8 - 10 kg, cổ không lông, tuổi lên 3 có mầu đỏ...

Cấu tạo địa hình Tràm Chim là môi trường sinh thái rất lý tưởng, phù hợp cho sếu thường trú vì có nhiều nguồn thức ăn và nhiều cây che khuất bảo đảm yên tĩnh... Ðiều may mắn là hiện nay Tràm Chim không bị phá hủy, con người sống chan hòa với thiên nhiên.

Trần Trọng Trung