![]() |
Tiêm phòng cho trẻ. (Lao Động) |
Tỷ lệ lưu hành bệnh sởi ở Việt nam hiện đã giảm đến 573 lần so với trước năm 1985, thời điểm bắt đầu chương trình tiêm chủng mở rộng. Căn bệnh này đang được khống chế tốt và dự kiến sẽ bị loại trừ vào năm 2010.
Tiến sĩ Đỗ Sỹ Hiển, Chủ nhiệm Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, sau 20 năm triển khai, chương trình này đã bảo vệ được hàng chục triệu trẻ em trước các bệnh truyền nhiễm phổ biến (như bại liệt, uốn ván, sởi, bạch hầu, ho gà...) và tránh cho hàng trăm nghìn trẻ khỏi cái chết vì các bệnh này. Cụ thể, tỷ lệ bệnh ho gà giảm 183 lần, bạch hầu giảm 82 lần, uốn ván sơ sinh giảm 47 lần so với trước khi có chương trình tiêm chủng mở rộng. Tổ chức Y tế Thế giới công nhận Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt (sau 3 năm liền không phát hiện ca mắc virus bại liệt hoang dã nào) và loại trừ uốn ván sơ sinh (tỷ lệ dưới 1/1.000 ca đẻ sống mỗi năm).
Tuy nhiên, theo ông Hiển, hiện còn nhiều dịch bệnh nguy hiểm và phổ biến chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng (như rubella, quai bị, viêm màng não mủ do Hib, tiêu chảy do rotavirus) hoặc chỉ triển khai ở một số vùng trọng điểm (như tả, thương hàn, viêm não Nhật Bản). Nhiều dịch bệnh mới và nguy hiểm mới phát sinh, chưa có văcxin đặc hiệu như SARS, H5N1... Một số dịch bệnh cũ có dấu hiệu quay lại, chẳng hạn bại liệt tái xuất ở Indonesia, một nước đã thanh toán bệnh này trong nhiều năm.
H.H.
▪ Lời giải cho hiện tượng "làng u xơ" ở Sóc Sơn (28/02/2006)
▪ Đài Tiếng nói Việt Nam phát chương trình bằng tiếng Đức (28/02/2006)
▪ Cần đặt niềm tin vào trí thức trẻ (28/02/2006)
▪ Nâng cao nhận thức và vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác tôn giáo, dân tộc (28/02/2006)
▪ Chuyện cảm động về người nữ tu được phong Anh hùng (28/02/2006)
▪ Phạm Văn Đồng - Những năm cuối đời (28/02/2006)
▪ Tư nhân "mua" tàu hỏa (28/02/2006)
▪ Cái lớn của một việc nhỏ (28/02/2006)
▪ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (28/02/2006)
▪ Tặng 800 block cho các thuê bao S-Fone (28/02/2006)