Bếp tiết kiệm gas
Các Website khác - 07/04/2006
Bếp tiết kiệm gas hiện là mối quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Các sản phẩm đưa ra thị trường cũng mới, tiện dụng hơn.
Bếp tiết kiệm

"Người tiêu dùng sẽ tiện lợi, nhiều khả năng lựa chọn hơn, bởi ngày càng có nhiều sản phẩm giúp tiết kiệm", anh Phạm Văn Thành, chủ một cửa hiệu bán hàng gia dụng ở phường 9, Tân Bình TP Hồ Chí Minh quả quyết.

Cuối năm 2005, hãng Rinnai đưa ra thị trường Việt Nam loại bếp gas công nghệ đốt trong inner burner. Theo thông tin giới thiệu sản phẩm đời bếp mới này có thể giúp người nấu tiết kiệm 30% lượng gas, rút ngắn 20% thời gian nấu - theo như quảng cáo. Nó có hai kiểu: bếp âm và bếp để bàn. Các nhân viên phòng kỹ thuật công ty Rồng Việt, nhà phân phối độc quyền hàng Rinnai ở Việt Nam, giải thích rằng, bếp này tạo điểm tiếp xúc nhiệt rộng hơn, so với những bếp đời cũ cùng hãng; chúng cũng tiết kiệm được gas là nhờ loại bếp gas mới này giúp đốt cháy hoàn toàn lượng gas khi nấu, và tạo ngọn lửa xoắn để tập trung khiến nhiệt phát tán ra không gian ngoài bị mất ít đi. Thế nên nó giúp tiết kiệm gas hơn những kiểu bếp đời trước, cùng hãng, khoảng 30%.

Một số công nghệ khác

Các loại bếp gas Italy hiệu: Elica, Glemgas... tuy không thấy quảng cáo giúp tiết kiệm gas, nhưng một số cửa hàng bán bếp gas, thợ sửa chữa cũng giới thiệu chúng giúp tiết kiệm khoảng 20% gas. Cửa sổ lấy gió của những loại bếp này nằm ngay cùi chỏ ống điếu dẫn gas. Do đó, chúng tận thu được lượng nhiệt tản chung quanh đưa vào đất oxy thêm nóng. Mặc dù vậy vòi sen bằng đồng của những loại bếp gas Italy thường mau hư do bị đốt quá nóng. Những loại bếp này ở thị trường TP Hồ Chí Minh, chưa có bán phụ tùng kèm theo. Do vậy hiện chỉ có những người rành sửa bếp gas mới dám xài chúng, lỡ hư vòi sen - họ sẽ chế.

Cách đây hai năm có loại bếp gas National của Nhật Bản lắp ráp ở Malaysia, cũng được quảng cáo giúp tiết kiệm 20% gas. Theo giải thích, đầu vòi sen của loại bếp này có hai rãnh dẫn gas đối xứng, nên chúng triệt tiêu động năng lẫn nhau, do vậy cho phép người sử dụng chỉnh cửa sổ lớn hơn những loại bếp khác để lấy được nhiều không khí vào giúp đốt cháy hết gas. Bằng chứng là nó cháy ngọn lửa mầu xanh tím. Dân trong nghề còn gọi là bếp lửa khè. Tuy vậy gần năm nay loại bếp này đã mất tích ở thị trường TP Hồ Chí Minh.

Và có cả van tiết kiệm gas

Công ty Thành Tài, kinh doanh gas, cũng chế ra loại van tự động ngắt an toàn ngừa sự cố cháy, nổ bình gas và người ta cho rằng loại van này giúp tiết kiệm khoảng 15% lượng gas cho người sử dụng.

Thực chất của tiết kiệm gas

KS Hồ Ngọc Cầu, thâm niên trong nghề kinh doanh và sửa chữa bếp gas, ở 255 Phan Đình Phùng, phường 15, Phú Nhuận, cho biết thực tế về các loại sản phẩm tiết kiệm gas:

Các loại bếp tạo lửa vòm, không dùng hệ bông sen giúp tiết kiệm gas thì chỉ đúng phần nào, vì với cấu tạo này chúng giúp tránh gió lùa, trong môi trường bếp khiến lượng nhiệt tản vào không khí ít hơn. Nhưng cũng với cấu tạo này, bếp không thể cháy ngọn lửa mầu xanh tím được - là ngọn lửa mà khi đó gas được đốt cháy hoàn toàn.

Khi nhà sản xuất nói tập trung ngọn lửa để gia tăng hiệu suất nhiệt, giúp thức ăn mau chín thì không đủ cơ sở. Khi ta đun nóng một vật dụng trên diện tích rộng, hiển nhiên sẽ nóng nhanh, đều hơn cách đốt tập trung vào một điểm. Vậy nên các hãng khác còn khoét thêm một vòng vòi sen nữa để khi nấu mau sôi. Nhưng cách này lại không tiết kiệm, vì nó đốt một lượng gas lớn hơn.

Riêng loại van tự động ngắt an toàn được giới thiệu là tiết kiệm gas càng không có cơ sở. Loại van này chỉ giúp ngắt gas khi lưu lượng gas đột ngột tăng cao do đứt, sút hay bị chuột cắn đường ống. Loại này chín, mười năm trước Elf gas đã xài rồi. Còn các hãng Shell, VT, BP thì xài van an toàn hiệu SRG của Đức, có thể giúp ngắt hai lần gas. Lần đầu thì nó hoạt động theo cơ chế như loại van an toàn vừa kể. Lần hai: lỡ lửa cháy đến miệng bình, thì chốt khoá van bằng nhựa sẽ bị chảy ra khiến van tự động rớt ra, bình gas được tự động đóng lại.

Tóm lại về dùng gas, cần nhất là khi sử dụng bếp phải chỉnh giữa gió và gas sao cho ngọn lửa cháy hoàn toàn. Theo ông Cầu, quan trọng nhất là thói quen sử dụng. Nhiều người bật bếp một hồi mới đặt nồi lên nấu thì có dùng loại bếp tiết kiệm gas cỡ nào cũng bằng thừa. Khi đun nấu điều chỉnh ngọn lửa vừa đủ, phù hợp với loại thực phẩm, tránh đặt bếp ở nơi có gió lùa vì lúc đó nhiệt tiêu thụ sẽ tản ra môi trường chung quanh rất lãng phí.

Theo Theo Sài Gòn tiếp thị