Buôn lậu gia cầm qua đường biên lại sôi động
Các Website khác - 15/03/2006

Sau một thời gian yên ắng, tình hình buôn lậu gia cầm tại đường biên những ngày gần đây lại nóng bỏng. Sự chênh lệch giữa giá gà Trung Quốc nhập lậu với gà trong nước tới 20.000 đồng một kg đã khiến dân buôn tìm đủ mọi cách tuồn hàng về.

Ông Đoàn Duy Ái, Chi cục trưởng Thú y tỉnh Quảng Ninh, cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, lực lượng công an và quản lý thị trường đã bắt 7 vụ gia cầm nhập lậu, tịch thu và tiêu hủy hơn 4 tấn gà cùng 126.000 quả trứng. Số gia cầm này chủ yếu vào Việt Nam qua các đường mòn, sau đó được gom lại và vận chuyển sâu vào nội địa bằng ôtô.

Đáng chú ý là xe tải chở 126.000 quả trứng đã vào tới thành phố Hạ Long sau khi vượt qua tất cả các trạm kiểm soát. Trong số gà nhập lậu thì có một xe chuyên chở đến tận thị xã Cẩm Phả. Ông Ái cho rằng chỉ một số rất ít gia cầm nhập lậu được tiêu thụ tại Quảng Ninh, phần lớn sẽ được bán sang địa phương khác, có thể tới Hà Nội. "Vì hiện nay, lượng gia cầm sẵn có trên địa bàn và từ các tỉnh lân cận chuyển về đã đủ đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tỉnh", ông Ái giải thích.

So với gà ta, gà nhập lậu cũng chân vàng, lông nâu đỏ. Ảnh: N.T.

Tượng tự, tại đường biên giới Lạng Sơn, gia cầm Trung Quốc cũng đang tràn vào Việt Nam. Ông Đỗ Văn Được, Chi cục trưởng Thú y, cho hay hôm qua lực lượng thú y đã tiêu hủy 4 tấn gà Trung Quốc nhập lậu, vốn được tịch thu tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc. Trước đó, vào trung tuần tháng 2, lực lượng chống buôn lậu đã bắt 2 vụ với khối lượng 435 kg gà Trung Quốc.

Cả ông Được và ông Ái cho rằng việc phát hiện, tịch thu gia cầm nhập lậu là rất khó. Tại Lạng Sơn, đường biên thì dài, lực lượng chống buôn lậu lại mỏng. Khi bị phát hiện và tịch thu hàng, dân buôn lậu sẵn sàng chống trả, quay lại cướp hàng. Tại Quảng Ninh, xe vận chuyển gia cầm nhập lậu thường dùng biển số giả và liên tục thay đổi biển để tránh cơ quan chức năng.

Sở dĩ dân buôn lậu gia cầm ngày càng manh động là vì so với thời điểm trước Tết, giá gà Trung Quốc rất rẻ. Hầu hết là gà lông phượng đã đẻ, bị thải loại, giá chỉ 20.000 đồng/kg. "Chúng rất giống gà ta, cũng màu lông phượng, cũng chân vàng. Người kinh doanh đã lợi dụng điểm này, trộn lẫn gà nhập lậu với gà ta để bán với giá 40.000-48.000 đồng một kg. Như vậy, nếu vận chuyển và tiêu thụ trót lọt, một tấn gà có thể lãi tới 20 triệu đồng", ông Ái nói.

Tình trạng nhập lậu gia cầm qua các đường biên đã được Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cảnh báo từ trước đó. Tại hội nghị phòng chống cúm gia cầm tổ chức tại chức đầu tháng 3, ông Phát đã yêu cầu các địa phương tăng cường biện pháp phòng dịch, trong đó có việc ngăn chặn gia cầm nhập lậu. Đến nay đã gần 3 tháng Việt Nam không phát sinh ổ dịch, nhưng nguy cơ tái phát vẫn rất lớn. Lý do: mầm bệnh vẫn còn trên đàn thủy cầm, diễn biến dịch cúm trên thế giới đang rất phức tạp.

Như Trang

Theo dòng sự kiện:
Chấn chỉnh việc buôn bán, giết mổ gia cầm (23/02)
Ngày 26/2 tổng kiểm tra kinh doanh gia cầm tại TP HCM (23/02)
Thu hẹp phạm vi tiêm văcxin cúm gia cầm (15/02)
Nhiều nguy cơ bùng phát dịch cúm trở lại (07/02)
Tết vẫn lo về dịch cúm (30/01)
Xem tiếp»