Buýt hai tầng lần đầu trên xuất hiện tại TP.HCM
Các Website khác - 03/12/2005

(VietNamNet) - Hình ảnh chiếc xe buýt hai tầng xuất hiện lần đầu tiên trên đường phố TP.HCM đã thu hút những ánh mắt ngạc nhiên, tò mò của khách đi đường.

Sáng ngày 3/12, 2 chiếc xe buýt loại hai tầng biển số 53N- 7074 và 53N- 7048 đã được Sở GTCC, Liên hiệp HTX Vận tải thành phố đưa vào hoạt động trên tuyến Bến xe Chợ Lớn- ĐH Nông Lâm, cự ly tuyến dài 28km (mã số tuyến: 06).

Soạn: AM 638871 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Lãnh đạo TP/HCM cắt băng khai trương đưa hai chiếc xe buýt đầu tiên vào sử dụng.

Ông Phùng Đăng Hải - Giám đốc Liên hiệp HTX Vận tải thành phố cho biết, tổng số tiền đầu tư cho hai chiếc xe buýt hai tầng lên đến 3,6 tỉ đồng bằng nguồn vốn tự có của các xã viên.

Theo thiết kế, mỗi xe buýt 2 tầng có chiều dài 12m, rộng 2,5m, cao 4,18m, gồm 89 chỗ ngồi. Tuy nhiên, để có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách thực tế tại thành phố, lãnh đạo Sở GTCC cho phép xe vận chuyển 120 hành khách.

Xe được sản xuất và lắp ráp tại Công ty Cổ phần cơ khí xây dựng giao thông- Tổng Công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam.

Soạn: AM 638877 gửi đến 996 để nhận ảnh này

"Có thể xe không cao nhưng ai cũng phải ngắm nhìn!".

Những hành khách có mặt trên hai chiếc xe buýt hai tầng sáng ngày 3/12 rất thích thú vì là những người đầu tiên được ngồi trên những chiếc xe hiện đại và mắc tiền này.

Sự xuất hiện bất ngờ của hai chiếc xe buýt hai tầng đầu tiên tại TP.HCM đã thu hút nhiều ánh mắt tò mò, ngưỡng mộ của người đi đường. Rất nhiều người đã chỉ trỏ, xuýt xoa khi trông thấy hai chiếc xe buýt hai tầng này hòa lẫn vào dòng xe cộ đông đúc.

Trái với những lo ngại trước đó về việc đưa xe buýt hai tầng vào sử dụng tại TP.HCM sẽ làm mui xe vướng dây điện, nhánh cây hay đường sá chật hẹp không thể lưu thông và khó vượt qua những dốc cầu…Đa số hành khách đi chuyến đầu tiên cho biết đều cảm thấy thoải mái khi xe vận hành.

Ngô Quang, SV trường ĐH Nông Lâm nói: “Trước đây, khi đi nhưng chuyến xe buýt thường tuyến số 6 cảm thấy rất chật chội vì khách quá đông. Với sự góp mặt của xe buýt hai tầng trên tuyến, hy vọng tình trạng quá tải sẽ được cải thiện. Xe chạy rất êm và đằm”.

Soạn: AM 638875 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Các lãnh đạo TP.HCM- một trong những hành khách đầu tiên của những chuyến xe buýt hai tầng.

Được biết, tuyến ĐH Nông Lâm - Chợ Lớn có lưu lượng hành khách đi lại rất đông. Đây là một trong những tuyến co sản lượng hành khách bình quân cao và cũng là một trong những tuyến chính đưa đón SV từ khu vực trung tâm thành phố đến làng ĐH Thủ Đức.

Thời gian qua, mặc dù Sở GTCC đã bố trí xe buýt chạy với mật độ 2 phút/ một chuyến xe buýt nhưng vẫn không thể đáp ứng nổi nhu cầu nhất là vào những giờ cao điểm dẫn đến hành khách bị nhồi nhét.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, ông Nguyễn Văn Đua- Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, đưa xe buýt hai tầng vào hoạt động tức là tăng gấp đôi công suất. Vì vậy sẽ giải quyết tình trạng quá tải, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân thành phố bằng phương tiện giao thông công cộng ngày càng tăng.

Soạn: AM 638869 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Xe buýt hai tầng lần đầu tiên xuất hiện trên đường phố TP.HCM.

Ông Hải cho biết, sau khi chạy thử nghiệm trên tuyến BX Chợ Lớn- ĐH Nông Lâm, Liên hiệp HTX vận tải sẽ khảo sát một số tuyến có số lượng hành khách đi lại bằng buýt cao như: Củ Chi, Tam Hiệp, Bình Dương…để tiếp tục đầu tư đưa xe buýt hai tầng vào hoạt động.

  • Trần Duy