Tên phố, số nhà rối mù
Các Website khác - 02/12/2005
Nhà liền kề nhưng mỗi căn
một tên phố khác nhau.
Hà Nội vẫn còn nhiều tuyến phố, số nhà trùng nhau dẫn đến tình trạng khó khăn trong sinh hoạt cho người dân.
Nhà trùng địa chỉ

Một đoạn đường gần 3km từ Bệnh viện Bạch Mai về phố Nguyễn An Ninh, ông Phạm Văn Mạnh ở huyện Ba Vì, Hà Tây, đã phải trả gần 30.000 đồng tiền xe ôm để tìm nhà người thân nhưng không tìm được vì những số nhà trùng nhau. Cuối cùng, ông Mạnh phải gọi điện về quê xin số điện thoại!

Bà Nguyễn Thu Thủy, chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, lý giải: năm 2003 khi đường Nguyễn An Ninh được kéo dài sang phố Vọng thì những số nhà bắt đầu bị trùng giữa đoạn đường Nguyễn An Ninh thuộc phường Tương Mai và đoạn thuộc phường Đồng Tâm. Phường đã có kiến nghị xin đổi tên đường sau đó sẽ đánh số lại, nhưng trước mắt việc đổi tên đường chưa được thực hiện nên việc trùng số nhà vẫn chưa được giải quyết. Theo UBND phường Đồng Tâm, bên dãy số lẻ đã có 18 căn nhà bị trùng địa chỉ với những số nhà thuộc địa phận phường Tương Mai, bên dãy số chẵn có 25 nhà. Ông Nguyễn Văn Bảo, phường Đồng Tâm, nói: “Số nhà lộn xộn kiểu này mệt mỏi lắm”.

Tên ngõ, phố… cùng thách đố!

Ông Vũ Văn Hậu, giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội, cho biết thời gian vừa qua đã có một số tuyến phố được đổi tên theo quyết định của HĐND thành phố, việc đánh số nhà theo trật tự đã được giao cho các cấp quận, huyện thực hiện. Những số nhà tại các tuyến phố chưa được đánh số theo trật tự, sở sẽ chỉ đạo các quận, huyện kiểm tra đánh số lại theo đúng trật tự số nhà và tên phố.
Đoạn đường từ cầu Hòa Mục tới khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính được khai thông trong năm 2004. Ban đầu tuyến phố này được mang tên đường Láng Hạ kéo dài, những công trình khởi công trước năm nay nằm trên tuyến đường này cũng lấy theo tên đường cũ. Năm 2005, tuyến đường này được cắm biển đường Lê Văn Lương nhưng những số nhà được gắn trên con phố này đến bây giờ cũng không theo một trật tự nào. Căn hộ đầu tiên ghi số 1 Lê Văn Lương, căn hộ ngay cạnh đó ghi địa chỉ 117 Nguyễn Ngọc Vũ... Một chủ cửa hàng than phiền: cơ quan chủ quản chỉ biết cắm biển tên đường, còn số nhà lộn xộn vẫn chưa có đơn vị nào điều chỉnh!

Hai số nhà trùng nhau trên đường Nguyễn An Ninh.
Tại phường Nhân Chính, biển ngõ 72 Quan Nhân do cơ quan chủ quản cắm chỉ để làm... cảnh. Số nhà, địa chỉ của người dân thuộc tuyến ngõ này vẫn lấy theo tên đường 361 Nhân Chính. Theo lý giải của một số hộ dân, khi cắm biển ngõ họ không được thông báo nên bây giờ nhiều hộ dân ở đây phải dùng cả hai địa chỉ để giao dịch. Ồng Tạ Quang Bạo, tổ trưởng tổ dân phố 36 phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, than phiền về tên ngõ bất hợp lý: biển ngõ ghi rõ là ngõ 72 Quan Nhân (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân-PV), nhưng tuyến ngõ này lại chạy qua cả phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Ông Bạo cho biết thêm hiện nay chỉ có những ngôi nhà mặt đường ngõ 72 Quan Nhân mới được “đóng” số nhà, những gia đình phía trong thì kiến nghị khá lâu nhưng vẫn trong tình trạng nhà không số, tất cả phải giao dịch bằng... điện thoại.

Tại ngã tư Nguyễn Chí Thanh, biển báo ghi rõ tên phố Liễu Giai, nhưng tại cuối đường Liễu Giai nối liền với đường Hoàng Hoa Thám, một tấm biển đóng thẳng vào cột điện ghi rõ: đường Văn Cao! Cùng chung một con đường dài gần 3km nhưng đã có tới hai tên phố khác nhau. Địa chỉ số nhà tại tuyến phố này cũng được “đóng” xen kẽ: quán cà phê 9A Liễu Giai, điểm cho thuê xe 9B Liễu Giai, ngay cạnh đó địa chỉ 9C mang tên Văn Cao… và địa chỉ phòng giao dịch 217 Đội Cấn…

Theo Tuổi trẻ