Du lịch hành hương, lễ hội đắt khách đầu năm
Các Website khác - 08/03/2006
Cứ vào dịp đầu năm, thị trường du lịch hành hương, lễ hội lại trở nên sôi động và nhộn nhịp. Đây là thời điểm khách du lịch thường kết hợp du xuân ngắm cảnh với việc đến những nơi linh thiêng để cầu an, cầu phúc, cầu may cho năm mới. Theo các công ty lữ hành, năm nay xuất hiện nhiều tour mới và giá cũng không cao hơn nhiều so với năm ngoái.
Trước hết, phải kể đến Công ty Du lịch lữ hành Hanoitourist. Nhằm phục vụ nhu cầu du lịch của người dân thủ đô trong những ngày nghỉ cuối tuần, công ty đã tổ chức các tour du lịch về nguồn. Khách có thể chọn tour thăm đền Hùng - đền Hai Bà Trưng, dâng hương tại các di tích lịch sử thờ cúng vua Hùng, chùa Thiền Quang, đền Hạ, đền Thượng, đền Tổ mẫu Âu Cơ... Nếu nhiều thời gian hơn, khách có thể chọn tour du lịch về nguồn thăm đền Hùng - cây đa Tân Trào (Tuyên Quang) trong 2 ngày 1 đêm. Chi phí cho tour du lịch 179.000-409.000 đồng/người (tuỳ thuộc vào tour 1 hay 2 ngày).

Các công ty lữ hành khác như Vinatour, Opentour... cũng tổ chức nhiều tour hành hương, lễ hội. Có thể kể ra đây những tour đang được ưa chuộng: phía nam có tour Hà Nội - Tam Cốc, Bích Động... phía tây có các tuyến: Hà Nội - Chùa Hương, Hà Nội - Chùa Thầy, Hà Nội - Chùa Mía, làng Việt cổ Đường Lâm... phía bắc có tour: Hà Nội - đền Bà Chúa Kho... Ngoài ra còn các tour như Hà Nội - Lạng Sơn, Hà Nội - Đền Trần, Tháp Phổ Minh. Giá các tour dao động từ 150.000 - 400.000 đồng/khách trong thời gian từ 1 - 2 ngày, tuỳ tour.

Theo ông Hoàng Nam - Trưởng phòng Điều hành du lịch của Sinhcafe Open Tour, khách đi các tour du lịch hành hương, lễ hội thường có hai dạng chính. Thứ nhất là khách nước ngoài, họ muốn tìm hiểu, khám phá nền văn hoá Việt Nam. Hai là khách trong nước, ngoài việc ngắm phong cảnh còn kết hợp việc cầu may, cầu phúc cho một năm mới. Đây là lượng khách đông nhất trong các tour hiện nay. Cũng theo ông Nam, giá tour năm nay tăng khoảng 10 - 15% so với năm ngoái do giá xăng dầu tăng mạnh trong năm vừa qua. Nhưng thực tế mức tăng trên thậm chí còn thấp hơn so với mặt bằng tăng giá chung bởi hầu hết các công ty kinh doanh lữ hành đã ký được hợp đồng vận chuyển, và chỗ nghỉ trước đó nên giá không tăng nhiều.

Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là hầu hết chương trình du lịch của các công ty đều có thời gian dành cho mua sắm nhưng nhiều du khách không biết mua gì do hàng hóa lưu niệm của nhiều vùng không đặc sắc, nhất là ở các đền, chùa. Ở đâu cũng vậy, quanh đi quẩn lại cũng chỉ có vài món hàng lưu niệm quen thuộc như hạt vòng, vài bức vẽ lưu niệm... Nếu có, các sản vật địa phương không phải lúc nào cũng mua được và mua được không phải lúc nào cũng... thật. Đơn cử như một chương trình của Sinhcafe Open Tour trên phố Hàng Bạc có tour Hà Nội - Yên Tử (1 ngày), giá 160.000 đồng/khách, thời gian để cho khách mua sắm là hai giờ. Chị Lan Hương, một du khách đi tour trong ngày cuối tháng 2 vừa qua cho biết: trong thời gian 2 giờ ấy, tôi chỉ mua được đúng một ít măng khô chẳng khác gì măng bán ở chợ Hôm và con rùa núi (giá 80.000 đồng). Nếu có sản phẩm như các loại bánh dân gian, sản vật của rừng hay hàng lưu niệm... thì tốt biết mấy.

Có thể nói, du lịch hành hương, lễ hội cũng được coi là một loại hình du lịch mới mà các công ty du lịch lữ hành rất chú trọng khai thác trong thời gian gần đây, đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của du khách, dù loại hình du lịch này chỉ diễn biến theo mùa vụ. Việc kết hợp giữa du lịch tham quan và yếu tố tâm linh để thiết kế các tour du lịch hành hương, lễ hội thực sự đang ngày càng hấp dẫn du khách.

Theo nhiều đơn vị kinh doanh du lịch, thực chất của các tour du lịch hành hương chính là du lịch tham quan các tuyến điểm trong nước như các tour du lịch bình thường nhưng thiết kế thêm việc thăm viếng các đền, chùa, miếu mạo mang mầu sắc tâm linh.

Bên cạnh đó, các tuyến điểm du lịch hành hương cũng đã tạo ra các sản phẩm phục vụ, quà lưu niệm, các món ăn và các điểm tham quan ngoài hành hương rất lý thú đối với du khách. Các doanh nghiệp du lịch khẳng định du lịch hành hương đang và sẽ là thị trường du lịch rất tiềm năng, được khai thác nhiều trong thời gian tới đây.

Theo Tin tức