Lãnh đạo 21 tập đoàn kinh tế Mỹ đến Việt Nam
Các Website khác - 09/03/2006

21 tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ (General Electric, Time Warner, Boeing, Ford, Citigroup...) đã đặt chân đến TP.HCM ngày 8-3 trong chuyến thăm VN (từ 8 đến 11-3) do Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - Asean (USABC) tổ chức.

Chậm nhưng còn nhiều cơ hội

Bà Virginia Foote - chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt (trái) và bà Nguyễn Mỹ Lan nhận hoa từ Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Hải nhân ngày 8/3 - Ảnh: T.T.D.

Trao đổi với Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch USABC Matthew Daley cho biết mục tiêu chuyến thăm lần này nhằm thuyết phục phía VN mạnh dạn hơn trong đàm phán gia nhập WTO.

Ông Daley hi vọng việc đàm phán sẽ kết thúc trước khi diễn ra hội nghị APEC tại Hà Nội vào tháng mười một năm nay.

Ông Daley khẳng định Hội nghị APEC là một minh chứng cho thấy sự phát triển của VN trên trường quốc tế. “Tuy nhiên, dù hội nghị APEC rất quan trọng, nhưng đối với chúng tôi, việc VN gia nhập WTO còn quan trọng hơn” - ông Daley tuyên bố.

Mục tiêu thứ hai quan trọng không kém của chuyến đi là việc 21 tập đoàn kinh tế Mỹ muốn tìm hiểu môi trường đầu tư tại VN. Trả lời nhận xét của Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Hải rằng Mỹ đang chậm chân so với một số nước trong lĩnh vực đầu tư vào VN, ông Daley nói bản thân Mỹ cũng đang phải cạnh tranh với nhiều quốc gia, trong đó có VN, trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, cả hai bên vẫn còn rất nhiều cơ hội để hợp tác trong lĩnh vực đầu tư.

Dọn đường làm ăn

Một ví dụ để chứng minh chính là sự quan tâm của đại diện các tập đoàn tham gia trong chuyến đi. Phó chủ tịch cấp cao Tập đoàn truyền thông khổng lồ Time Warner Hugh Stephens khẳng định mong muốn hợp tác với phía VN để tận dụng truyền thống văn hóa lâu đời và đa dạng của VN.

Time Warner đang có kế hoạch đầu tư tại VN trong lĩnh vực sản xuất phim, xây dựng rạp chiếu bóng và hạ tầng điện ảnh. Trong khi đó, chủ tịch Tập đoàn công nghiệp - tài chính GE tại khu vực Singapore, Philippines và VN Colin Low cho biết rất tin tưởng vào kế hoạch phát triển kinh tế theo hướng tri thức của TP.HCM.

GE có xu hướng nội địa hóa nhân viên và hiện nhân viên GE tại VN hầu hết đều là người Việt. Thêm vào đó, từ cuối năm 2005, GE đã có kế hoạch mở khóa đào tạo tổng giám đốc và giám đốc điều hành cho các doanh nghiệp nhà nước lớn của VN tại New York với mong muốn đóng góp vào chương trình nâng cao năng lực lãnh đạo của VN.

Cũng trên lĩnh vực đầu tư, ông Tom Clark - đại diện cho GE Money Asia (chi nhánh của GE trong lĩnh vực tài chính tại châu Á) - nhận định sự phát triển của TP.HCM cho thấy người dân VN có nhu cầu rất cao đối với các sản phẩm và dịch vụ tài chính. GE Money Asia hi vọng Chính phủ VN sẽ thực hiện nới lỏng khu vực tài chính và đa dạng hóa thành phần tham gia khu vực này.

Tuy nhiên, các tập đoàn Mỹ cũng bày tỏ sự băn khoăn về lĩnh vực bảo hộ sở hữu trí tuệ, một điều kiện để VN gia nhập WTO. Đại diện Time Warner cho biết VN cần có kế hoạch cụ thể thực hiện Luật bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (có hiệu lực từ tháng 7-2006).

Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM Trần Du Lịch thừa nhận đây là một vấn đề đau đầu không chỉ đối với các công ty nước ngoài mà còn cả các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, ông Lịch khẳng định VN cam kết thực hiện bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, và TP.HCM sẽ là địa phương đi đầu trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Lê Thanh Hải cũng khẳng định TP.HCM rất ủng hộ phương hướng mở cửa thị trường tài chính và sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Mỹ trong những lĩnh vực trên. Tuy nhiên các doanh nghiệp Mỹ cũng cần quan tâm đến những điều kiện cụ thể của VN.

(Theo TTO)