Campuchia muốn mua 100 toa tàu Việt Nam
Các Website khác - 10/03/2006

(VietNamNet) - Đường sắt Campuchia vừa đề nghị Đường sắt Việt Nam cung cấp 100 toa xe. Trước đó, Đường sắt Việt Nam cũng đã từng tham gia đấu thầu cung cấp toa xe cho New Zealand nhưng không trúng.

Toa tàu khách do ĐSVN đóng mới

Đề nghị này được lãnh đạo Đường sắt Hoàng gia Campuchia đưa ra trong chuyến thăm và làm việc với đường sắt Việt Nam (ĐSVN) vừa qua.

Ông Sokhom Pheakavanmony, TGĐ Đường sắt Campuchia và ông Nguyễn Hữu Bằng, TGĐ ĐSVN đã thống nhất ký biên bản ghi nhớ về một số nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Trước mắt, đường sắt Hoàng gia Campuchia đề nghị TCT ĐSVN cung cấp 100 toa xe, bao gồm 60 toa xe chở container và 40 toa xe thùng chở nhiên liệu. Tuy nhiên, khả năng tài chính của Đường sắt Campuchia hạn chế nên không thể mua như bình thường, cần có sự hỗ trợ của Chính phủ. Phía Campuchia đề nghị phương thức thanh toán sẽ bằng tín dụng Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Hoàng gia Campuchia, với thời hạn từ 15 đến 20 năm.

Theo ông Nguyễn Hữu Bằng, TGĐ Tổng Công ty ĐSVN, thoả thuận về việc ĐSVN xuất khẩu toa xe cho đường sắt Campuchia có tính khả thi cao. ''Dự án được thực hiện sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho cả hai bên, mở ra hướng phát triển mới của Tổng Công ty ĐSVN tại thị trường Campuchia và khu vực. Dự án sẽ được triển khai ngay sau khi có ý kiến của các cơ quan hữu quan của Chính phủ 2 nước'' - Ông Bằng cho biết.

Về giá của 100 toa xe này, Tổng công ty ĐSVN cam kết sẽ chào với giá cạnh tranh nhất so với các loại toa xe tương tự trên thị trường khu vực. Việt Nam cũng sẵn sàng giúp đỡ Campuchia về đào tạo và vận hành sau khi bán toa xe. Tuy nhiên, mức giá cụ thể chưa được xác định.

Từ nay đến năm 2020, ĐSVN sẽ chú trọng xuất khẩu toa xe ra nước ngoài.

Hiện nay, Chính phủ Campuchia đang phục hồi lại hệ thống đường sắt. Sắp tới, 48 km đường sắt của Campuchia nối sang Thái Lan sẽ được xây dựng. Sau khi xây dựng xong, đường sắt Campuchia sẽ có nhu cầu về toa xe hàng.

Năm 2005, ngành đường sắt đã đóng mới 350 toa xe. ĐSVN đã có kế hoạch từ nay đến năm 2020 sẽ xuất khẩu toa xe ra nước ngoài, nhất là các nước trong khu vực, để thúc đẩy ngành công nghiệp đóng mới toa xe.

Theo bà Hàn Như Quỳnh, Phó Ban Quan hệ quốc tế (Tổng công ty đường sắt VN), ngành ĐSVN đã từng đi tham dự thầu cung cấp toa xe ở New Zealand nhưng không trúng thầu.

  • Thế Lê Vinh