Cầu Văn Thánh 2 'thủng' vì thiết kế sai
Các Website khác - 21/03/2006

Hôm qua, các kỹ sư của Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 6 (CIENCO 6) đã đưa ra nhận định trên sau khi kiểm tra kỹ lỗ thủng trên cầu. Ngoài ra, dưới khu vực cầu và hầm chui Văn Thánh có khả năng tồn tại mạch nước ngầm.

Các kỹ sư của CIENCO 6 cho biết, theo thiết kế phần tiếp giáp với mặt dưới của sàn quá độ phải là bê tông được đầm nén kỹ. Sự cố cho thấy nền đất phía dưới bị lún, lâu ngày, sàn này bị hẫng chân, nước đọng phía dưới dễ tạo ra sụt lở và xe tải nặng lưu thông trên mặt đường khiến cho sàn bị hạn chế khả năng chịu lực, nên bị vỡ, sụt xuống.

Công nhân đào, đục vách tường chắn đường dẫn bên phía cư xá Cửu Long để tiếp cận rãnh lún dưới sàn quá độ giảm tải. Ảnh: Lưu Đức

Một cán bộ kỹ thuật thuộc Cienco 6 cho rằng, phương pháp dùng sàn giảm tải trên vùng đất trũng, nền yếu là hoàn toàn sai lầm vì tại đây luôn có những dòng, mạch nước lưu thông làm cho tốc độ lún rất nhanh. Thực tế khu vực sàn và hầm chui được làm lại mới hơn hai năm nhưng độ sâu của rãnh lún là hơn 2 m, còn mặt đất tiếp cận sàn lún tới hơn 1 m.

Chiều cùng ngày, ông Lê Quyết Thắng, Phó giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 1 thuộc Sở Giao thông công chính TP HCM cho biết, khả năng có mạch nước ngầm dưới khu vực cầu và hầm chui Văn Thánh là rất lớn nên tốc độ lún mới nhanh như trên.

Trong những ngày tới, các bên A, B, tư vấn sẽ tập trung nghiên cứu hiện tượng lún trên để tìm ra biện pháp sửa chữa thích hợp. Trước đó, vào đêm 18 và 19 đã có hơn 50 m3 bê tông được bơm xuống khu vực sụt lún nhưng vẫn không thấy hiện tượng bê tông dâng tràn lên khỏi rãnh lún.

Lưu Đức