VN đã tổng hợp được hoạt chất bào chế Tamiflu
Các Website khác - 21/03/2006

Viện Hóa học vừa tổng hợp thành công 2,5 g oseltamivir phosphate đầu tiên từ acid shikimi, được chiết xuất từ hoa hồi Việt Nam. Đây chính là hoạt chất được sử dụng trong thuốc kháng virus cúm Tamiflu.

Tiễn sĩ Nguyễn Quyết Chiến, phụ trách nghiên cứu trên, cho biết để tạo được oseltamivir phosphate, phải thực hiện hơn 20 phản ứng hóa học khác nhau. Dự kiến trong vòng 1 năm nữa, Việt Nam có thể sản xuất được thuốc Tamiflu bằng những hoạt chất chiết xuất từ cây hồi.

Với 15 kg hoa hồi, các nhà khoa học có thể chiết xuất được 1 kg acid shikimic. Và phải 2 gam acid shikimic mới tổng hợp ra 1 gam oseltamivir phosphate. Theo tiến sĩ Chiến, thuốc Tamiflu do Việt Nam sản xuất sẽ có giá thành không rẻ hơn so với giá nhập khẩu, bởi các chất xúc tác để làm ra oseltamivir phosphate đều phải nhập khẩu với giá cao. Tuy nhiên, việc tự sản xuất sẽ giúp Việt Nam chủ động được nguồn thuốc chống cúm khi xảy ra đại dịch, vì hiện nay nhà sản xuất Tamiflu chưa thể đáp ứng được số đơn đặt hàng khổng lồ từ nhiều nước trên thế giới.

Hải Hà