"Chỉ huy trưởng công trường" Văn Thánh lăng mạ nhà báo
Các Website khác - 28/10/2005

Khoảng 16h45 ngày 26/10, hai nhà báo Lê Hiền và Sĩ Dũng - PV Thông tấn xã Việt Nam tới hầm chui Văn Thánh để tác nghiệp đã bị một số người tại công trường sửa chữa ngăn cản.

Soạn: AM 599693 gửi đến 996 để nhận ảnh này

“Chỉ huy” thách thức Cảnh sát 113

Vụ việc sơ bộ như sau: Sau khi đã có những thông tin về việc sửa chữa, khắc phục hầm chui Văn Thánh, hai phóng viên trực tiếp xuống hiện trường để ghi nhận, chụp ảnh.

Khi cả 2 xuống khu vực đường hầm thì bị ngăn cản. PV Lê Hiền đã xuất trình Thẻ Nhà báo và nói rằng khu vực này không có biển cấm, nhà báo có quyền tác nghiệp.

Nghe vậy, một người tự xưng là Chỉ huy trưởng công trình ngăn lại và tuyên bố: “Ở đây cấm chụp ảnh”. Người này còn nói: “Nhà báo gì chúng mày, ở đây cũng có PV báo Tuổi trẻ đây. Tao cũng có thẻ đây, có muốn viết báo để tao dạy cho mà viết”.

Rồi anh ta đưa tay giật thẻ, miệng la lên: “Nếu bước qua cửa này thì chính tao sẽ “đập” chúng mày, đập cả máy ảnh luôn”. Khi 2 nhà báo nói sẽ gọi điện cho Cảnh sát 113 và một số báo đến chứng kiến thì người này sẵng giọng: “Điện đi! Tao cho thêm số mà điện”. Nhân vật này còn xưng thêm cả tên họ: “Tao tên là Trường”.

Sau khi nhận được tin báo, Cảnh sát 113 đã có mặt tại hiện trường, người tự xưng “chỉ huy công trường” vẫn đang la lối, chửi bới các nhà báo. Ngay cả khi đại uý Nguyễn Quang Tuấn của Cảnh sát 113 mời anh ra về Công an phường 19, quận Bình Thạnh thì anh ta vẫn thách thức, không hợp tác, đòi phải có giấy mới đi.

Thậm chí anh ta đòi xem giấy tờ của Công an, lăng mạ Công an và chìa 2 tay ra trước mặt đại uý Tuấn nói vẻ thách đố: “Ông còng tay tôi đi”!

Trong suốt quá trình xảy ra vụ việc, có một người luôn bên cạnh “chỉ huy” và điện thoại di động thông báo vụ việc cho ai đó. Khi chúng tôi hỏi “chỉ huy” tên gì, anh này nói rằng không rõ lắm nhưng người này chắc chắn là Chỉ huy trưởng đơn vị đang thi công tuyến đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, ngày hôm nay mới về tăng cường đơn vị này.

Trật tự chỉ được vãn hồi sau khi lực lượng Công an phường sở tại đến mời “chỉ huy” về Công an phường. Sau một hồi đôi co, anh ta mới chịu lên xe. Tại Công an phường 19, quận Bình Thạnh “chỉ huy” khai tên là Võ Tá Miên Trường sinh năm 1971, thường trú tại 186/10/26 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bình Thạnh và người đi cùng “chỉ huy” khai tên Nguyễn Tiến Phát, sinh năm 1972 trú tại 86 Nguyễn Thông, Q3. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin vụ việc này.

Biết sự việc trên, Bộ trưởng Bộ GTVT Đào Đình Bình yêu cầu Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 kiểm tra và rút kinh nghiệm. Đồng thời, chỉ đạo  các đơn vị thuộc Bộ tạo điều kiện cho các nhà báo tác nghiệp tại công trường sửa chữa cầu Văn Thánh 2.

Trường Mỹ (Tiền Phong)