Chim cảnh trước "cơn bão" cúm gia cầm  
Các Website khác - 04/11/2005
Cúm gia cầm tại Việt Nam, được dự báo sẽ gây thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế. Vì lẽ đó, chim cảnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang nằm trong sự kiểm soát nghiêm ngặt của các cơ quan phòng chống dịch.
Cuối năm 2003, khi dịch cúm gia cầm (CGC) bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, biện pháp tình thế bấy giờ là tiêu diệt đàn gia cầm lẫn chim cảnh. Chị Hoàng Kim Yến, nhân viên một hãng hàng không tại TP Hồ Chí Minh, người có thâm niên trong nghề chơi chim, nhớ lại: "Tôi yêu thích chim từ thuở bé, đến nay đã gần 15 năm. Tôi không chọi chim, không kinh doanh, chủ yếu là nghiên cứu những loài chim quý. Khi dịch CGC bùng phát lần đầu tiên, gần 200 con chim của tôi bị giết sạch! Suốt hai tháng sau đó, cứ nghĩ đến là tôi lại buồn đến bỏ cả cơm. Cả đàn đều là chim nhập khẩu, giá trị lên đến cả 30-40 triệu đồng. Tiếc tiền thì ít, tiếc công sức thì nhiều...". Sau cú sốc đó, chị Yến không dám tiếp tục theo đuổi đam mê của mình nữa, chỉ giữ vài con chim quý và chuyển sang các loại thủy sinh...

Mùa cúm năm nay, một trong những biện pháp tăng cường phòng chống CGC được nêu rõ trong chỉ thị của UBND TP Hồ Chí Minh ngày 26-10: "Đình chỉ các hoạt động tham quan chim cảnh tại các khu vui chơi giải trí và đình chỉ kinh doanh chim cảnh (kể cả các điểm kinh doanh chim phóng sinh) trên toàn địa bàn thành phố". Giới chơi chim bắt đầu rục rịch đối phó. "Chơi chim là thú vui tinh thần, một cách giảm stress hiệu quả, gắn bó bao nhiêu lâu, ai mà nỡ bỏ đi. Chính vì vậy, tốt nhất là đem cất con vật cưng của mình thật kỹ" - một nghệ nhân chơi chim ở quận 3 (TP Hồ Chí Minh) cho biết.

Các khu vui chơi, giải trí ở TP Hồ Chí Minh cũng tích cực đưa đàn chim cảnh vào vòng bảo vệ. Từ hơn nửa tháng qua, Công viên văn hóa Đầm Sen đã đóng cửa vườn chim không cho du khách tham quan. Ông Đoàn Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty du lịch văn hóa Suối Tiên cũng cho biết, khu vườn chim của Suối Tiên đã được rào lại bằng kính mica. Tại Thảo cầm viên Sài Gòn (TCVSG), công việc bảo vệ đàn chim khó khăn hơn nhiều. Tại đây đang nuôi dưỡng trên 50 loài chim với gần 300 con, trong đó có những loài quý hiếm, nằm trong "sách đỏ".

Ông Phan Việt Lâm, Phó giám đốc Thảo cầm viên cho biết: "Năm ngoái, TCVSG phải đóng cửa 1 tháng để đối phó với dịch CGC, năm nay, trước tình hình dịch cúm có xu thế lan rộng, TCVSG đã bắt đầu có những biện pháp bảo vệ đàn chim, thú cũng như an toàn cho khách tham quan như không cho thú ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ gia cầm (thịt, trứng gà, vịt...), chuồng chim đều có thùng vôi bột để công nhân sát trùng chuồng trại hằng ngày...". Từ 1-11, TCVSG đã bắt đầu căng dây, rào chắn không cho khách vào sát khu vực các chuồng chim...

Điều lo ngại còn lại chính là từ các điểm kinh doanh chim cảnh ngoài thị trường. Dù nhu cầu mua bán chim đang giảm sút nhưng các điểm bán chim trên đường Lê Hồng Phong (quận 5), Nguyễn Thị Minh Khai (quận 10) vẫn tiếp tục hoạt động. Bác sĩ Phan Xuân Thảo, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh cho biết: "Trong giai đoạn hiện nay, TP Hồ Chí Minh chỉ cấm kinh doanh và đưa ra ngoài trời trưng bày, triển lãm các loại chim cảnh, các hộ dân hay hộ kinh doanh có thể nuôi nhốt trong nhà, cách ly với môi trường bên ngoài hoặc di dời đến địa phương khác ngoài thành phố. Trong trường hợp dịch xảy ra mạnh hơn tương ứng với pha 4 của Tổ chức Y tế thế giới, thành phố sẽ tiêu hủy đồng loạt để đảm bảo sức khỏe con người".

Theo Theo Thanh niên