Từ 15/11, cấm nuôi gia cầm trong nội thành Hà Nội
Các Website khác - 04/11/2005

(VietNamNet) - Từ 15/11, tất cả các hộ chăn nuôi gia cầm tại những quận nội thành của Hà Nội sẽ phải ngừng hoạt động. UBND TP.Hà Nội cũng nghiêm cấm việc nhập, nuôi mới, ấp nở con giống thủy cầm và chim cảnh cho đến khi TP ra quy định mới.

Soạn: AM 608087 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Việc giết mổ gia cầm tại nội thành sẽ bị cấm hoàn toàn trong năm tới. Ảnh H.Y

Đây là yêu cầu của UBND TP.Hà Nội tại Quy định tạm thời về phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn Hà Nội, do Phó Chủ tịch Lê Quý Đôn ký ngày 2/11.

Theo đó, các vùng ngoài khu vực cấm chăn nuôi gia cầm, khi chăn nuôi không được thả rông gia cầm. TP khuyến khích mọi tổ chức, hộ gia đình và cá nhân chăn nuôi gia cầm tập trung, xa khu dân cư.

Mọi tổ chức, hộ gia đình và cá nhân chăn nuôi gia cầm phải đăng ký và được sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, khi địa điểm chăn nuôi đã đảm bảo các điều kiện quy định về vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường do cơ quan thú y xác nhận.

Cụ thể, đối với đàn gà dưới 3.000 con, chủ chăn nuôi phải đăng ký và được sự chấp thuận cảu UBND phường, xã, thị trấn sau khi có xác nhận của thú y cơ sở. Đối với đàn gia cầm trên 3.000 con, chủ chăn nuôi phải đăng ký và được sự chấp thuận của UBND quận, huyện sau khi đã có sự đồng ý của UBND cấp phường, xã, thị trấn sở tại.

Các chủ chăn nuôi phải tuân thủ vô điều kiện việc lấy mẫu xét máu trên đàn gia cầm của Chi cục Thú y để xét nghiệm bệnh cúm ga cầm. Con giống đưa vào chăn nuôi phải có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y nơi xuất bán.

Chỉ được giết mổ gia cầm nơi quận quy định

Đối với việc giết mổ gia cầm, trong khi chờ xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung, kể từ 1/11/2005 đến 30/12/2006, chỉ được giết mổ, kinh doanh gia cầm sống tại một số địa điểm tạm thời do UBND quận, huyện quy định. Các điểm này phải có đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm (có xác nhận của Sở NN-PTNT, Sở Y tế); hoạt động dưới sự giám sát của Ban quản lý chợ và kiểm dịch động vật.

Thành phố khuyến khích và có hỗ trợ cho các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm theo quy hoạch.

Hà Nội cũng cấm vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch trên địa bàn TP. Từ 5/11, cấm vận chuyển và kinh doanh gia cầm không rõ nguồn gốc, không có xác nhận của cơ quan chức nơi xuất xứ và phải được sự kiểm dịch của cơ quan chuyên môn tại các chốt kiểm dịch ở các quận, huyện trên địa bàn TP.

Trao đổi với báo giới, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Đào Duy Tâm cho biết, nội thành Hà Nội vẫn duy trì 3 điểm giết mổ gia cầm tại chợ Long Biên, chợ Hôm và chợ Mơ đến 30/6/2006. Tại các huyện ngoại thành như Sóc Sơn, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Từ Liêm sẽ xây dựng 5 cơ sở giết mổ tập trung.

Khi những cơ sở này hoàn thiện, sẽ không có phép bất cứ chợ nào trong nội thành được giết mổ gia cầm và người tiêu dùng chỉ nên mua gà đã được làm sạch, được bao gói bằng nylon và đóng dấu kiểm dịch.

Cũng trong ngày 2/11, Hà Nội đã có Công điện gửi các ngành, cơ quan chức năng của TP như y tế, NN-PTNT, giao thông công chính, KHCN, công an... yêu cầu kiên quyết thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch và giám sát việc tiêm phòng cúm gia cầm, nếu phát hiện thấy ổ dịch, phải áp dụng ngay các biện pháp tiêu hủy gia cầm, khử trùng, tiêu độc, khống chế bao vây xử lý, không để dịch bệnh lây lan.

Hôm nay, 20 triệu liều vaccine H5N1 về tới Việt Nam

Cục phó Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), ông Hoàng Văn Năm, cho biết, hôm nay (4/11) sẽ có 20 triệu liều vaccine chủng H5N1 nhập từ Trung Quốc sẽ về đến Việt Nam. Tính đến 3/11, đã có 75 triệu con gia cầm trong cả nước được tiêm vaccine H5N1 và H5N2. Trong tháng 11 sẽ hoàn thành việc tiêm vaccine cho gia cầm, thuỷ cầm trên toàn quốc.

Tại cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm hôm qua (3/11) tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhắc nhở, trước tình hình nguy cấp của đại dịch cúm gia cầm rất có thể sẽ xảy ra, cần có các biện pháp khẩn cấp như tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh; tăng cường kiểm dịch trong nước và ở biên giới; cấm nuôi và giết mổ gia cầm trong nội thành.

Hiện nay, tuy chưa có dịch xảy ra nhưng trước diễn biến rất bất lợi của dịch cúm gia cầm trên thế giới, Ban chỉ đạo cũng kiến nghị với Chính phủ sẽ thành lập một đoàn kiểm tra như đợt dịch năm ngoái để kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên toàn quốc.

  • Hà Yên