Sốt thuốc Tamiflu ở TP Hồ Chí Minh
Các Website khác - 04/11/2005
Trước nguy cơ của dịch cúm gia cầm, thuốc Tamiflu trên thị trường đang được bán giá cao gấp nhiều lần so với giá gốc. Còn theo Bộ Y tế, khi bệnh nhân nhiễm cúm H5N1, họ sẽ được cấp Tamiflu miễn phí.
Thuốc Tamiflu, sao không mua sớm, mua bây giờ làm gì còn. Nếu anh chịu mua giá cao, may ra…”. Đó là câu trả lời của hầu hết các nhà thuốc trên địa bàn TP Hồ Chí Minh khi hỏi mua thuốc Tamiflu.

Chiều 3-11, tại nhà thuốc Mỹ Châu ở phố Thuốc Tây Hai Bà Trưng (phường Tân Định, quận 1), một trong những địa điểm cung ứng dược phẩm lớn tại TP Hồ Chí Minh hiện nay. Nơi đây vừa bán lẻ, vừa bỏ mối dược phẩm cho nhiều nhà thuốc khác nên hàng hóa phong phú, đa dạng hơn hẳn so với nhiều hiệu thuốc khác.

Muốn mua loại dược phẩm nào, dù hiếm đến đâu, nhà thuốc này đều có. Vậy mà, khi hỏi mua thuốc Tamiflu, cô dược tá viên lắc đầu – dù chúng tôi cho biết sẵn lòng mua với giá cao. Theo một số dược tá viên thì trước đây, hiệu thuốc Mỹ Châu có bán Tamiflu nhưng đã ngưng từ hơn 1 tuần nay vì đã hết hàng dự trữ dù rất đông người đến hỏi mua.

Thuốc Tamiflu trên thị trường dược phẩm TP Hồ Chí Minh có thực sự khan hiếm? Theo tìm hiểu, lí do không bán Tamiflu là vì nhiều hiệu thuốc đang ém hàng chờ dịch bùng phát mới bán (với giá cao ngất ngưởng) hoặc sợ đối thủ (các hiệu thuốc khác) bí mật thu gom hàng.

Vẫn còn khá nhiều cửa hiệu bán loại biệt dược này với số lượng không hạn chế, chỉ có điều, thuốc được bán với giá trên trời. Chiều 3-11, chúng tôi ghé vào hiệu thuốc Tây số 308 Hai Bà Trưng hỏi mua Tamiflu. Sau một loạt những câu hỏi thăm dò đại loại như mua thuốc làm gì, điều trị cho ai, … một cô dược tá viên vào bên trong quầy lấy ra 2 hộp Tamiflu 75g của hãng dược phẩm Roche có hạn sử dụng đến năm 2007 (1 hộp có 1 vỉ thuốc gồm 10 viên nhộng) và cho giá 800 nghìn đồng/hộp. Khi chúng tôi đề nghị “bớt chút đỉnh”, người bán cho biết loại thuốc này trước khi sốt giá chỉ 450 nghìn đồng/hộp và… bán rất chậm.

Thị trường Tamiflu hiện nay tại TP Hồ Chí Minh có giá bán mỗi nơi mỗi khác, chênh lệch hàng trăm nghìn đồng. Mức giá 800 nghìn đồng/hộp Tamiflu của hiệu thuốc 308 Hai Bà Trưng còn mềm. Tại hiệu thuốc số 306 Hai Bà Trưng bên cạnh, giá một hộp Tamiflu được hét đến 1,2 triệu đồng.

Theo thông báo của Viện Dịch tễ Trung ương và tờ rơi hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc, Tamiflu là loại dược phẩm có tác dụng ức chế sự lây lan (chứ không phải tiêu diệt) của virus H5N1 từ tế bào sang tế bào. Và, phải sử dụng thuốc tối đa trong vòng 48 tiếng kể từ khi virus xâm nhập cơ thể. Người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh không nên tự ý điều trị vì sẽ dễ làm virus H5N1 biến thể và kháng thuốc, hết sức nguy hiểm.

Theo khuyến cáo của hãng dược phẩm Roche, thuốc Tamiflu chỉ được sử dụng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Ngoài phụ nữ mang thai, cho con bú, thuốc này không được dùng cho những người có tiền sử mắc một số chứng bệnh có liên quan đến thận, gan,… Thuốc sẽ gây nhiều tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn,…. Do đó, khi thật cần thiết mới được sử dụng thuốc Tamiflu trong phác đồ điều trị và cần phải có sự theo dõi, chỉ định chặt chẽ của các trung tâm y tế chuyên ngành.

Còn theo Thứ trưởng Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm và SARS ngày 2-11, Bộ Y tế đã mua thuốc Tamiflu để phục vụ cho nhu cầu điều trị. Khi bị nhiễm cúm H5N1, bệnh nhân sẽ được cấp thuốc này miễn phí.

Theo Theo Tiền phong