Chuyện chưa kể về ca sỹ Hồng Hải
Các Website khác - 16/03/2006

(VietNamNet) - Cùng công tác trong 1 đoàn nghệ thuật, nhưng ca sỹ Hồng Hải lại có mức sống khác xa so với anh chị em nghệ sỹ trong đoàn (?!)

Soạn: AM 723385 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ca sỹ Hồng Hải sau ngày làm việc thứ nhất với cơ quan điều tra. Ảnh: Thế Vinh

Cho đến nay, ca sỹ Hồng Hải có thực sự liên quan đến những tình tiết phạm tội của “nhóm bị can” trong vụ án xảy ra tại PMU 18 hay không thì chưa thể kết luận. Nhưng...

Trưa 14/3/2006, chúng tôi liên lạc với NSƯT Hoàng Chè. Vừa nhấc máy, chưa biết đầu dây là ai nhưng nghe nhắc đến ca sĩ Trần Thị Hồng Hải thì NSƯT Hoàng Chè đã “ào ào” những nỗi bức xúc. Buổi chiều cùng ngày, chúng tôi đã có mặt tại Đoàn Nghệ thuật QK 2.

Cũng như nhiều đoàn nghệ thuật khác thuộc lực lượng vũ trang, trụ sở Đoàn QK 2 không mấy khang trang, cơ sở vật chất kỹ thuật của Đoàn khá khiêm tốn. Tiếp chúng tôi gần cuối giờ chiều trong phòng làm việc của Nhạc sĩ, Trung tá Trần Văn Thân (Phó đoàn), Thượng tá Hoàng Chè cho biết nhiều vấn đề...

Cụ thể, ông cho biết không hề có chuyện Bộ tư lệnh Quân khu 2 triệu tập Lãnh đạo Đoàn NTQK 2 lên Bộ tư lệnh báo cáo vụ ca sĩ Hồng Hải. Ông nói: “Hiện nay chưa có cơ sở để kết luận chị Hải có sai phạm trong vụ án PMU18 hay không, nhưng các thông tin trước dư luận đã ảnh hưởng lớn đến Đoàn và bản thân tôi, đáng tiếc có những thông tin mang tính quy chụp, bịa đặt, thiếu khách quan...”.

NSƯT Hoàng Chè càng “nổi giận” khi nghe ca sĩ Hồng Hải “báo cáo” sau khi đã làm việc với C14 là: “Có một Sĩ quan C14 xúc phạm nghề ca hát” (?).

Khi chúng tôi hỏi cụ thể, tại sao liên tục trong 2 năm gần đây ca sĩ Hồng Hải bị khiếu kiện, bị tố cáo liên tục “về phẩm chất đạo đức, về quan hệ nam nữ”. Thì cả Thượng tá Hoàng Chè và Trung tá Trần Văn Thân đều công nhận là ca sĩ này bị khiếu kiện liên tục, có tháng tới 2 - 3 lá đơn liền, nhưng cả hai ông lại đều cho rằng đó... là việc khác(?).

Chưa hết, mặc dù ca sĩ Hồng Hải có mức lương khá thấp (là Thượng uý chuyên nghiệp, mới đề nghị Đại uý), lại chỉ mới được hưởng lương, thì từ đâu ca sĩ này nói rằng mua được nhà đắt tiền ở Hà Nội do tiền tích cóp trong 10 làm ở Đoàn NTQK2 ? Thu nhập cao như vậy có “đóng thuế thu nhập cá nhân không”? Cả hai ông đều rất khó trả lời...

Được biết, từ khi CQĐT triệu tập để làm rõ các vấn đề: nguồn gốc nhà ở và xe hơi; mối quan hệ với Bùi Tiến Dũng như thế nào, ca sĩ Hồng Hải chỉ thừa nhận là mối quan hệ xã hội còn tài sản không phải quà tặng mà Dũng biếu, cho. Đáng chú ý, sau khi C14 triệu tập thì Hồng Hải không về căn hộ chung cư của mình ở 162 Nguyễn Tuân, mà “lại vào” ăn ở trên căn phòng gác 2 của khu tập thể Đoàn NTQK 2.

Chia tay, NSƯT Hoàng Chè bộc bạch: “Sai phạm nếu có phải chờ kết luận của CQĐT, còn hiện tại cháu Hải vẫn đi làm việc bình thường, chưa có căn cứ nào khẳng định Hải sai phạm nên chúng tôi chưa thể xử lý điều gì. Quan điểm của chúng tôi là, nếu có sai phạm thì xử lý nghiêm theo quy định và cần lưu ý rằng, sai phạm của cá nhân không nên đánh đồng với uy tín của cả đoàn, nhất là trong lĩnh vực nghệ thuật, chuyện riêng tư của mỗi người chúng tôi không thể kiểm soát…”.

  • Giàng Nhã Trần - Hà Trường