Mốt chơi xe của giải Ngoại hạng Anh
Các Website khác - 16/03/2006

Giải Ngoại hạng đang làm đau đầu Liên minh chống đi xe hai cầu trong thành phố do trào lưu mua sắm dòng xe này của các cầu thủ và người hâm mộ. Trong vòng 10 năm, doanh số xe hai cầu tại Anh tăng gấp đôi, 3 mẫu xe được chuộng nhất là BMW X5, Mercedes-Benz M-class và Range Rover.

Đứng đầu là BMW X5, chiếc xe có khối lượng 2,2 tấn, tiêu hao 16 lít/100 km. Tổng số có 22 cầu thủ Ngoại hạng sắm X5, với những "ngôi sao" như Sol Campbell, John Terry và Danny Murphy. BMW X5 lắp động cơ 4,8 lít và có nồng độ khí thải CO2 gấp đôi so với chiếc diesel bình thường Volkswagen Lupo.

Mẫu xe dẫn động 4 bánh BMW X5.
Mẫu xe dẫn động 4 bánh BMW X5.

Xếp thứ nhì là Mercedes-Benz M-class của những danh thủ Freddie Ljungberg, Ruud van Nistelrooy và 16 người khác. Tuy rẻ hơn BMW X5 nhưng M-class có mức ô nhiễm không hề thua kém.

Xếp thứ 3 là Range Rover. Có 16 cầu thủ đang chơi ở giải Ngoại hạng cầm lái Range Rover và nổi bật trong đó là Jamie Carragher, Michael Owen và Jermain Defoe. Nó là chiếc xe nặng nhất trong 3 mẫu vừa liệt kê, tiêu hao nhiên liệu ở mức 20 lít/100 km.

*Thú chơi xe của Mr.Bean
*Bộ sưu tập xe của Beckham

Liên minh chống sử dụng xe hai cầu trong thành phố (Alliance Against Urban 4x4) với 500 thành viên từng tiến hành giảng giải và khuyên các gia đình không nên đưa con cái tới trường bằng xe hai cầu. Giờ đây, tổ chức này lại tập trung vào giới cầu thủ bằng các đợt tập huấn cho những đội bóng đang chơi ở Premership. Arsenal và Chelsea là hai câu lạc bộ bị đưa vào "tầm ngắm" đầu tiên bởi đa số cầu thủ của họ đều sống ở London và thực sự không cần những chiếc xe hai cầu đồ sộ.

Mercedes-Benz M-class.
Mercedes-Benz M-class.

Sian Berry, đồng chủ tịch của tổ chức trên, nói: "Các cầu thủ tạo nên làn sóng mua sắm cho người hâm mộ. Họ có ảnh hưởng rất lớn tới thế hệ trẻ, những người thường bắt chước theo hành động của thần tượng". Bên cạnh đó, Berry còn cho biết các cầu thủ phải chịu trách nhiệm về "mốt" sử dụng xe hai cầu trong giới trẻ Anh. Lượng xe hai cầu tại quốc đảo sương mù bán ra tăng gấp đôi trong một thập kỷ, ở mức 187.000 chiếc trong năm 2005. Ngược lại, dòng xe thể thao lại giảm 13% so với năm 2004, đạt 64.000 chiếc bởi các cầu thủ đã "chán".

Mác xe thể thao mà các cầu thủ ngoại hạng "chuộng" nhất là Aston Martin. 6 trong số 10 danh thủ sở hữu Aston Martin có mặt trong đội tuyển Anh như Ashley Cole, David Beckham, Steven Gerrard, Frank Lampard, Joe Cole và Michael Owen. Xét trên khía cạnh môi trường, xe thể thao gây ô nhiễm hơn xe hai cầu. Chiếc Lamborghini Murcielago mà Robbie Savage lái thải 500 g CO2 mỗi cây số, cao hơn nhiều so với mức bình thường. Chính phủ Anh đã ra luật phạt từ 165 tới 200 bảng nếu xe có mức khí thải cao hơn 250 g CO2/km.

Land Rover Range Rover 2006.
Land Rover Range Rover 2006.

Theo một cuộc điều tra, các cầu thủ Chelsea sở hữu nhiều xe đắt tiền nhất, ở mức trung bình 105.000 bảng/chiếc. Arsenal đứng vị trí thứ 2 với 88.000 bảng/chiếc, tiếp đó là Liverpool với 86.000 bảng/chiếc. Ngoài những chiếc xe đắt tiền, các cầu thủ Chelsea cũng là những người chạy xe nhanh nhất với tốc độ tối đa (tính trung bình) 308 km/h, cầu thủ Birmingham đứng thứ nhì ở 282 km/h, còn "đoàn quân" Arsenal đứng thứ 3 ở tốc độ 280 km/h.

Nguyễn Nghĩa (theo The Times)
Ảnh: Worldcarfans