"Cơ hội để Đảng lắng nghe những ý kiến trái chiều ..."
Các Website khác - 03/03/2006

(VietNamNet) - "Tất cả những lá thư của người dân gửi tới góp ý Đại hội Đảng X đều tập trung vào những vấn đề trọng tâm và đặc biệt là rất tâm huyết, kể cả những ý kiến khác biệt..." - ông Nguyễn Hữu Từ, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Văn phòng Trung ương nhận xét với VietNamNet, khi chúng tôi đến trao tận tay gần 1000 ý kiến tổng hợp của độc giả góp ý cho Đại hội Đảng X tới đại diện Văn phòng Trung ương vào chiều nay, 2/3.

Soạn: AM 719193 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Ông Nguyễn Lương Phán (phải): "VietNamNet đã đăng tải hơn 300 bài viết và ý kiến của độc giả góp ý Đại hội Đảng X". Ảnh N.M

Gần 1000 ý kiến góp ý Đại hội X gửi về toà soạn

Ngay sau khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng cho công bố Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội X của Đảng để lấy ý kiến góp ý của toàn dân, cùng với việc đăng tải bài viết "Thời cơ vàng của Đảng ta" của tác giả Nguyễn Trung, VietNamNet đã mở các diễn đàn kêu gọi ý kiến đóng góp của độc giả cho Đại hội X của Đảng với tựa đề "Góp ý văn kiện Đại hội Đảng X", "Đổi mới II: Đổi mới thế nào" và chuyên mục "Giới thiệu người tài cho Đảng".

Nhà báo Nguyễn Lương Phán đại diện VietNamNet thông báo với ông Nguyễn Hữu Từ, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp của Văn phòng Trung ương: VietNamNet đã đăng tải hơn 300 bài viết và ý kiến trong số hàng nghìn kiến nghị của độc giả về Đại hội Đảng X. Trong đó, có rất nhiều ý kiến của các nhân vật nổi tiếng như GS.TS, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, ông Nguyễn Văn Luật (ĐH Cần Thơ), GS.TS Nguyễn Lân Dũng, GS.TS Nguyễn Ngọc Lanh (ĐH Y Hà Nội)...

Thay mặt lãnh đạo toà soạn, Phó Tổng Thư ký Phạm Tuấn đã trao tận tay ông Nguyễn Hữu Từ 4 tập tổng hợp các ý kiến của tất cả độc giả gửi về toà soạn, được in ấn, sắp xếp theo từng chủ đề trên.

"Những tài liệu VietNamNet gửi đến chúng tôi rất quý. Cách sắp xếp rất khoa học, chặt chẽ. Có những ý kiến chúng tôi cũng đã nhận được trực tiếp tại Văn phòng nhưng còn rất nhiều ý kiến khác độc giả chỉ gửi riêng cho VietNamNet. Đến thời điểm này, VietNamNet và Báo Nhân Dân là hai tờ báo đầu tiên gửi tổng hợp ý kiến độc giả đến Văn phòng Trung ương" - ông Nguyễn Hữu Từ trân trọng đón nhận.

32 thành viên các Ban Đảng cùng đọc từng thư góp ý

Soạn: AM 719161 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Phó Tổng thư ký Phạm Tuấn trao tận tay ông Nguyễn Hữu Từ các ý kiến của độc giả được VietNamNet tổng hợp... Ảnh N.M

Theo ông Từ, hầu hết những ý kiến đóng góp cho Đại hội X của Đảng lần này đều cùng chung một điểm: đóng góp có trọng tâm, ý kiến có chất lượng và đặc biệt là rất tâm huyết. "Ngay cả những ý kiến trái chiều, phê phán cũng đều thể hiện rất rõ tâm huyết của người viết trên tinh thần xây dựng" - ông Từ nhận xét.

Để giải toả những băn khoăn của độc giả lẫn thông qua các thành viên trong Đoàn về việc, Đảng có thực lòng ghi nhận, trân trọng và tiếp thu những ý kiến đóng góp của độc giả hay không, hay đó chỉ là việc làm mang tính hình thức?, ông Nguyễn Hữu Từ quả quyết: Chúng tôi coi đây là việc làm nghiêm túc và đã lập ra một quy trình cụ thể, rõ ràng trong việc tiếp nhận, phân loại, tổng hợp các ý kiến của người dân gửi tới Đại hội Đảng X.

Quy trình này được ông Nguyễn Hữu Từ giải thích cặn kẽ: Việc tiếp nhận và phân loại các ý kiến đóng góp của dân sẽ do cán bộ của 5 Ban Đảng cùng phối hợp thực hiện, đó là Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận, Ban Khoa giáo, Ban Tư tưởng & Văn hoá và Văn phòng Trung ương Đảng.

Các Ban này được chia làm 14 nhóm, theo 14 vấn đề cụ thể, mỗi nhóm có một người phụ trách. Trên mỗi lá thư gửi về đều có đánh số thứ tự của 32 người tham gia tập hợp ý kiến. Điều đó đồng nghĩa với việc, mỗi lá thư có tất cả 32 người đọc và tuỳ theo trách nhiệm được phân công, mỗi người sẽ lấy ra ý kiến thuộc mảng mình phụ trách để tập hợp lại theo một quy trình khoa học, chặt chẽ.

"Chúng tôi sẽ tổng hợp những ý kiến về các lĩnh vực trình Bộ Chính trị và Ban Bí thư trước ngày 7/3 tới" - Nói đoạn, ông Từ dẫn các thành viên trong Đoàn vào tận phòng tập hợp ý kiến, nơi các thành viên đang tất tả hoàn tất nhiệm vụ của mình để đảm bảo số thư nhận được trong ngày không bị tồn sang ngày sau.

Ý kiến nào cũng tâm huyết...

Theo quan sát của chúng tôi, trên nhiều tập tài liệu được sắp xếp theo từng chủ đề đang chồng chất ở bàn làm việc là phiếu ghi tên 32 cá nhân được giao nhiệm vụ. Một vài người trong đó đã đọc xong thư và gạch tên mình trên phiếu, số còn lại sẽ phải hoàn tất sau khi làm xong nhiệm vụ thường ngày, có khi thời gian làm việc kéo dài tới tận khuya.

Soạn: AM 719165 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Vụ trưởng Vụ Đoàn thể Ban Dân vận Trung ương, ông Nguyễn Duy Nghiệp. Ảnh Lê Hạnh

Trao đổi với Phó Vụ trưởng Vụ Đoàn thể Ban Dân vận Trung ương, ông Nguyễn Duy Nghiệp, chúng tôi được biết: Mỗi ngày ông Nghiệp xử lý trung bình trên dưới 100 ý kiến.

"So với Đại hội trước, các ý kiến gửi tới Đại hội này có giá trị hơn và tất cả đều rất tâm huyết, có nhiều ý kiến rất đúng và sâu, có tính xây dựng rất cao.

Phần lớn các ý kiến đều tập trung vào 5 vấn đề chính, đó là xây dựng Đảng, xây dựng và phát triển XHCN, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và thứ năm là phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tiếp tục đổi mới hoạt động của MTTQ Việt Nam và HĐND. Mong muốn chung là Đại hội X dành nhiều thời gian và tập trung bước đi của đất nước mình trong thời kỳ mới, đặc biệt là thời kỳ hội nhập phát triển" - ông Nghiệp cho biết.

Vụ trưởng Vụ Báo chí (Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương), ông Nguyễn Thế Kỷ hoan nghênh việc làm của VietNamNet và cho rằng, các diễn đàn thu nhận ý kiến góp ý cho Đại hội Đảng X của VietNamNet và các báo nói chung là cơ hội để toàn dân được thẳng thắn nói lên tâm tư nguyện vọng của mình. Đây cũng là cơ hội để Đảng được lắng nghe nhiều ý kiến trái chiều góp ý xây dựng Đảng.

  • Hải Âu