Cơ quan quản lý "đá" nhau vì Knorr đảm đang?
Các Website khác - 26/10/2005

(VietNamNet) - Công ty Unilever Best Foods & Elida P/S khẳng định ''Knorr đảm đang'' không có sai phạm và việc đình chỉ vô lý. Bộ Thương mại thì phải ra tới 2 văn bản về việc này. Còn về phía Bộ Y tế vẫn giữ ý kiến của mình.

Các văn bản ''đánh nhau''

Soạn: AM 597538 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Sản phẩm ''Knorr đảm đang'' đang được bán rộng rãi trên thị trường.

Ngày 13/10, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị thu hồi sản phẩm ''Knorr đảm đang'' của công ty Unilever Best Food & Elida P/S VN do sản phẩm vi phạm nhãn mác hàng hóa. Trên nhãn hiệu của ''Knorr đảm đang'' có ghi sản phẩm này ''tự nhiên hơn bột ngọt''. Tuy nhiên, qua làm xét nghiệm nhanh cho thấy ''Knorr đảm đang'' có 50% là muối và 30% là mì chính và sản phẩm này chỉ là một loại gia vị.

Cũng liên quan đến sản phẩm này, ngày 14/10 Cục Quản lý thị trường (Bộ Thương mại) cũng có văn bản số 395/QLTT-PCKT gửi Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh thành phố “yêu cầu các cơ sở kinh doanh ngừng ngay việc buôn bán mặt hàng này để thu hồi khắc phục các sai phạm, sau ngày 24/10 sẽ tổ chức kiểm tra và xử lý theo quy định pháp luật đối với trường hợp vẫn còn kinh doanh”.

Tuy nhiên, sau khi đại diện Công ty Unilever Best Food & Elida P/S VN có giải trình với lãnh đạo Bộ Thương mại về sự việc, ngày 21/10, Bộ Thương mại đã có văn bản tạm hoãn thi hành công văn số 395/QLTT-PCKT; thời hạn thi hành công văn nói trên sẽ do Cục trưởng Cục Quản lý thị trường công bố sau khi làm việc thêm với đại diện Unilever Việt Nam và các cơ quan quản lý Nhà nước.

Ngay lập tức, ngày ngày 25/10, Công ty Unilever Best Foods & Elida P/S đã có văn bản gửi các cơ quan báo chí thông tin về sản phẩm Knorr đảm đang. Văn bản nêu rõ: Công ty đã nhận được công văn của cả Bộ Y tế và Thương mại.

''Knorr đảm đang'' đã được công ty công bố tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm theo đúng quy định hiện hành. Mẫu mã và những thông tin về sản phẩm in trên bao bì đang lưu hành trên thị trường đều đúng với mẫu đăng ký đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm xác nhận...

Công ty Unilever Best Foods & Elida P/S cũng đã có đơn khiếu nại Bộ Y tế yêu cầu hủy bỏ công văn số 757/TTra-CV2 ngày 13/10 của Thanh tra Bộ Y tế.

Bộ Y tế giữ ý kiến của mình

Ngay sau khi có những thông tin xung sản phẩm ''Knorr đảm đang'', đại diện Bộ Y tế cho biết: Sau khi xem xét kỹ lượng chúng tôi mới ra công văn số 757/TTra-CV2 ngày 13/10. Đến nay, chúng tôi không có lý gì thu lại công văn đó. 

Lý do mà đại diện Bộ Y tế đưa ra là ''Knorr đảm đang'' ghi nhãn chưa đúng với quy định tại khoản 1, điều 6 Quy chế ghi nhãn mác hàng hóa lưu hành trong nước và hàng xuất khẩu nhập khẩu ban hành theo quyết định 178/1999/QĐ-TTg, tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7087:2002. Theo quy định này, ''tên gọi của thực phẩm bao gói sẵn phải thể hiện đúng bản chất xác thực của nó. Tên gọi phải cụ thể, không trìu tượng...''. Nếu đối chiếu với tên gọi của sản phẩm thấy ''Knorr đảm đang'' rất khó hiểu đối với người tiêu dùng.

Hơn nữa, trên nhãn mác của sản phẩm này có ghi rõ thành phần: “Chất điều vị (621, 627, 631)”. Danh mục các chất phụ gia trong thực phẩm của Bộ Y tế cũng cho thấy mã số 621 là bột ngọt (mì chính). Việc này cho thấy sản phẩm “Knorr đảm đang” có chứa bột ngọt nên không thể ghi trên nhãn mác là sản phẩm có thể thay thế bột ngọt. Nếu ghi điều này sẽ gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, nhất là những người không ăn mì chính hoặc bị dị ứng với mì chính.

Để tránh nhầm lẫn cho người tiêu dùng và bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, yêu cầu Công ty bỏ cụm từ ''thây thế bột ngọt'' trên nhãn hàng hóa của sản phẩm. Việc yêu cầu nhà sản xuất thu hồi sản phẩm để điều chỉnh nhãn mác, tránh gây hiểu lầm là có cơ sở.

Vụ việc vẫn còn đang được các bên đưa ra tranh luận. Được biết, chiều nay (26/10), Công ty Unilever Best Foods & Elida P/S sẽ tổ chức một cuộc họp báo xung quang sản phẩm ''Knorr đảm đang''.

  • Lệ Hà