Công an Đồng Nai hợp tác báo chí phát hiện tiêu cực
Các Website khác - 20/02/2006

(VietNamNet) – Công an Đồng Nai cho biết sẽ phối hợp với cơ quan báo chí phát hiện các vụ tiêu cực trong ngành; đồng thời công bố số điện thoại “nóng” cho phóng viên liên hệ khi tác nghiệp.

Ngày 20/2, Công an Đồng Nai đã tổ chức gặp mặt báo chí đầu năm và thông báo xử lý các vụ tiêu cực mà báo chí đã phản ánh.

Soạn: AM 709665 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đại tá Nguyễn Gia Khánh - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Theo Đại tá Nguyễn Gia Khánh – Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, trong số các vụ việc tiêu cực, nổi lên 3 vụ mà báo chí nêu khá điển hình là vụ “Kinh doanh bằng quyền lực” liên quan đến một vị lãnh đạo trong ngành Công an tỉnh; vụ "NetNam” liên quan đến thiếu tá Tạ Văn Kỉnh (Trưởng phòng Quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai – P.V) bao che cho điểm kinh doanh Internet sex của gia đình; các phản ánh liên quan đến lực lượng CSGT Đội tuần tra kiểm soát Trạm Dầu Giây...

Đi vào từng trường hợp cụ thể, với vụ NetNam, ông Khánh cho biết đã cách chức Trưởng phòng của ông Tạ Văn Kỉnh. Vụ án cũng đã có kết luận điều tra đã chuyển sang VKSND tỉnh Đồng Nai chờ ngày truy tố ra tòa.

Vụ “kinh doanh bằng quyền lực” liên quan đến DNTN Thuận An 2 (huyện Long Thành). Ngay sau khi báo đăng, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã có quyết định đình chỉ công tác, điều chuyển khỏi lực lượng CSGT 11 cán bộ liên quan.

Về phản ánh CSGT thuộc Đội tuần tra kiểm soát Dầu Giây chặn xe sai quy trình, tiêu cực… Ông Khánh cho rằng chỉ trong vòng một năm mà báo chí phản ánh đến 3 lần là không thể chấp nhận được, tuy nhiên việc xử lý “đúng người, đúng tội” cần phải có chứng cứ xác đáng. Hiện Công an tỉnh đang đề nghị tờ báo đăng bài phối hợp cung cấp chứng cứ để xử lý nghiêm cán bộ sai phạm.

“Thật khó tránh khỏi những tiêu cực trong ngành, nhưng không thể để cho những “con sâu” cá biệt tiếp tục làm xấu hình ảnh người chiến sỹ công an. Quan điểm của lãnh đạo Công an Đồng Nai là xử lý nghiêm minh, không bao che tiêu cực…” – ông Khánh nói.

Để phòng chống những tiêu cực xảy ra trong ngành công an, đặc biệt là CSGT, ông Khánh cho biết sẽ hoàn thiện “Đề án chống tiêu cực” trong ngành theo chỉ thị của Bộ Công an đề ra. Mỗi khi tổ chức đi tuần tra, phải có trưởng hoặc phó phòng CSGT tham gia để giám sát cấp dưới của mình. Khi phát hiện có dấu hiệu sai phạm, những cán bộ nào liên quan, tùy mức độ sai phạm sẽ bị điều chuyển ra khỏi lực lượng CSGT.

Trả lời một số cơ quan thông tấn cho rằng cần phải có cơ chế phối hợp, trao đổi khi xảy ra những vụ việc trên địa bàn, lãnh đạo công an Đồng Nai cho biết với những thông tin không bí mật, sẽ sẵn sàng cung cấp cho báo chí để đăng tải cho chính xác. Ngoài ra, trong buổi gặp mặt Công an Đồng Nai cũng đã công bố những số điện thoại “nóng” để các phóng viên báo chí thuận tiện tác nghiệp.

  • Thái Thiện