Cty khai thác công trình thuỷ lợi Đồng Nai: Không nhận dự án, vì sao?
Các Website khác - 16/05/2006
Cty khai thác công trình thuỷ lợi Đồng Nai:
Không nhận dự án, vì sao?
Đông Anh

Được giao các dự án xây dựng có vốn từ ngân sách, lâu nay vẫn là... "giấc mơ" của không ít cá nhân, đơn vị. Thế nhưng ở Đồng Nai (ĐN), có một đơn vị đã kiên quyết... chối từ, không nhận một dự án trị giá 14 tỉ đồng được tỉnh giao cho từ 2 năm nay.

Trạm bơm điện Hiệp Hoà (TP.Biên
Hoà) xây tiền tỉ, nhưng nay đã
thành... phế tích.

Năm 2004, Sở NNPTNT tỉnh ĐN chủ trương xây dựng trạm bơm điện Cao Cang tại huyện Định Quán và giao cho Cty khai thác công trình thuỷ lợi (KTCTTL) của tỉnh quản lý, khai thác.

Theo hồ sơ thiết kế dự án, Trạm bơm Cao Cang sẽ cấp nước tưới cho 323ha đất nông nghiệp tại 2 xã Phú Điền (huyện Tân Phú) và Phú Hoà (huyện Định Quán). Tổng vốn đầu tư xây dựng là 14 tỉ đồng. Song thật bất ngờ, ngay khi được hỏi ý kiến về dự án, lãnh đạo Cty KTCTTL đã... phản đối kịch liệt.

Ông Nguyễn Văn Hoà - GĐ Cty KTCTTL - cho rằng: "Trong số 196ha lúa dự kiến trạm bơm trong tương lai sẽ tưới, thì phần lớn diện tích lúa (170ha) đã được kênh tưới N3 (đập Đồng Hiệp) tưới đủ. Như vậy, còn lại 26ha, chỉ cần hoàn thiện kênh mương sẵn có lâu nay, chắc chắn 196ha lúa sẽ đủ nước tưới mà không cần trạm bơm Cao Cang".

Ông Hoà cũng cho biết thêm, dự án thiết kế trạm bơm sẽ tưới cho 33ha diện tích màu ở xã Phú Điền, trên thực tế là không khả thi, không thể tưới được vì nền đất cát pha, gò cao, chẳng ai trồng màu.

Tương tự, với 92ha màu ở xã Phú Hoà - cũng là đất đồi cao, dốc, loại badan xốp không giữ nước. Trạm bơm sau này có tưới, chỉ "nước... đổ đầu vịt", rất tốn nước mà không hiệu quả.

Ngoài ra, tưới nước bằng trạm bơm điện, mức thu phí 700.000 đồng/ha/vụ, cộng thêm chi phí xăng dầu đang tăng cao, bình quân người dân tốn kém hơn 1 triệu đồng/ha/vụ. Liệu dân có dám sử dụng nước tưới trạm bơm?

Trong khi đó, theo ông Đặng Văn Thắng - Phó phòng Kế hoạch - kỹ thuật Cty KTCTTL: Phần 127ha màu theo thiết kế, chúng tôi khẳng định dân sẽ không tưới, do mức thuỷ lợi phí quá cao. Nếu dân không sử dụng nước để tưới, trạm bơm chỉ còn phục vụ cho số diện tích lúa còn lại trong khu vực hơn... 20ha. Tốn kém 14 tỉ đồng, chỉ dùng cho chừng đó diện tích tưới, liệu có nên không?

Không đâu xa, sát cạnh vị trí dự tính xây dựng trạm bơm Cao Cang, năm 2003, huyện Định Quán khánh thành trạm bơm Ngọc Định (trị giá 11 tỉ đồng), thiết kế dự kiến tưới cho 250ha, nhưng sau khánh thành, trạm bơm Ngọc Định chỉ tưới tiêu đúng... 47ha (?). Tiền thuỷ lợi phí thu được vừa đủ trả tiền điện đang vùn vụt leo thang...