Dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam
Các Website khác - 18/12/2008
Mới đây, sách Kỉ lục Guiness của Việt Nam đã ghi nhận dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam là 13 tuổi, nhưng giờ đây em Đỗ Nhật Nam, học sinh lớp 2, trường Tiểu học Dân lập Lê Quý Đôn đã lập kỉ lục mới, với tập sách thiếu nhi Sun up, Sun down.

Bắt đầu học tiếng Anh từ khi mới chuẩn bị vào lớp 1, nhưng khả năng tiếng Anh của Nam đã làm các biên tập viên của Thaihabook đặc biệt chú ý. Đỗ Nhật Nam đã làm cho các biên tập viên của Thaihabook đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, cảm giác mạo hiểm ban đầu khi giao cho một cậu bé mới chỉ học lớp 2 dịch sách đã hoàn toàn biến mất khi các biên tập viên của công ty nhận lại bản dịch của Nam.

Chị Phan Thu Hà, Biên tập viên của công ty Thaihabook cho biết: "Câu chuyện mà chúng tôi biết đến dịch giả Đỗ Nhật Nam cũng hết sức tình cờ. Là một người yêu thích sách, nhân một lần mẹ Nam đưa em tới nhà sách, người trực show room đưa cho bé những cuốn sách thiếu nhi, bé Nam nói là cháu không đọc những cuốn sách này và cháu chỉ đọc sách tiếng Anh thôi, chứ không đọc sách tiếng Việt".

Dịch giả nhí Đỗ Nhật Nam. Ảnh VTV.

Đỗ Nhật Nam cho biết: "Tại vì nó là khoa học, mà con lại rất thích chủ đề khoa học, vậy nên con rất thích dịch cuốn sách đấy. Thỉnh thoảng có từ mới thì con tự đoán chứ không cần tra từ điển đâu".

Theo lời kể của giáo viên dạy bé Nam, buổi đầu tiên học tiếng Anh, bé Nam ngồi co ro một chỗ, các bạn đối đáp được nhiều, riêng Nam khi cô giáo hỏi lại ngẩn ra ngơ ngác. Không ai có thể ngờ, chỉ sau hơn 1 tháng, cậu bé ấy đã trở thành học sinh xuất sắc nhất lớp và các thầy cô giáo đã phải chuyển bé Nam sang lớp khác để học cùng các anh chị lớp lớn, vì khả năng của em vượt hẳn so với các bạn cùng lứa.

Đỗ Nhật Nam đã thi đỗ chứng chỉ Staters của Đại học Cambridge, hoàn thành chứng chỉ Mover, đồng thời cũng trở thành học sinh nhỏ tuổi nhất và duy nhất đạt điểm tuyệt đối trong đợt thi này.

Đỗ Nhật Nam tâm sự: "Con thấy học tiếng Anh rất là thú vị, được biết bao nhiêu từ mới, được biết bao nhiêu điều mới như là mình được học một ngôn ngữ khác, một thứ tiếng khác và con muốn được học tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ của mình".

Ít ai có thể hình dung được rằng, một cậu bé 7 tuổi đã biết kêu gọi mọi người ủng hộ những nạn nhân trong vụ sập cầu Cần Thơ và dành toàn bộ số tiền viết sách của mình cho các bạn nhỏ đang điều trị tại khoa Ung bướu của bệnh viện Nhi Trung ương. Hiện nay, Nam đang chuẩn bị thực hiện việc dạy tiếng Anh cho các em nhỏ đang điều trị tại khoa Ung bướu của bệnh viện Nhi Trung ương.

 Theo VTV