''Hà Nội phải chủ động làm rõ hình ảnh của mình”
Các Website khác - 18/12/2008

Các thành viên Chính phủ lo ngại về việc nhiều nhà cao tầng tiếp tục mọc lên trong nội đô (Ảnh: TC).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các Phó Thủ tướng, lãnh đạo nhiều bộ đã cùng có mặt trong buổi giao ban hàng quí với lãnh đạo TP Hà Nội, ngày 17/12.

Nhà cao tầng “chạy đua” trên các tuyến phố đẹp

Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng lo ngại khi trung tâm thành phố vẫn đang tiếp tục mọc thêm nhiều tòa nhà trong khi chủ trương là di dời dần các bệnh viện, trường học, cơ sở sản xuất ra ngoại thành.

“Hà Nội hiện nay đã mở rộng, có điều kiện về quỹ đất nên thành phố nên xem xét, giảm tới mức thấp nhất chất tải lên khu trung tâm, tạo thêm xung đột giao thông ở khu vực này”, ông Dũng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng, việc di dời các bệnh viện, trường học ra khỏi khu vực nội thành để giãn mật độ dân số và giải bài toán ách tắc giao thông đã được đề cập những năm qua, nhưng thực tế, nhiều bệnh viện đều đã liên tục xây mới.

Thêm nữa, nhà cao tầng vẫn đang đua nhau mọc lên dọc các tuyến phố đẹp và ngay trong các tuyến đường nhiều biệt thự cổ, không theo một quy hoạch nào.

Ông Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Hà Nội phải siết chặt hơn nữa quản lý đô thị bởi nếu cứ xây chen, chất tải mãi lên, nay mai quy hoạch chung hoàn thành có thể lại phải đập bỏ, lãng phí rất lớn....

Về các dự án giao thông trọng điểm hướng tới 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cho biết, một số vẫn đang vướng GPMB, phải rất nỗ lực mới hoàn thành được trong 2 năm tới.

Theo ông Dũng, dự án đường vành đai 3 phải tới tháng 6/2009 mới thông tới Pháp Vân. Nút giao Thanh Xuân hiện chưa có mặt bằng, trong khi nếu GPMB sớm, chỉ 3-6 tháng là thông tuyến tới Mỹ Đình...

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, kinh phí đã có, không lý gì cứ ách tắc mãi. “Thành phố phải quyết liệt GPMB để tăng tốc các dự án này” - ông Nguyễn Sinh Hùng nói.

Phát biểu sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, Hà Nội “phải làm cho được nếu không sẽ có lỗi với nhân dân”.

Sẽ hỗ trợ để Hà Nội tăng tốc

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo kiến nghị Thủ tướng cho Hà Nội thực hiện cơ chế đặc thù để thực hiện các công trình trọng điểm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Đồng thời, ông Thảo cũng đề xuất Thủ tướng chỉ đạo các bộ rà soát xem xét lại đối tượng, quy mô những dự án mà Hà Nội phải xin ý kiến các bộ khi cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Theo ông Thảo cần thực hiện theo hướng phân cấp mạnh hơn, bởi có những dự án hiện phải xin ý kiến gần 10 bộ và hầu hết đều bị “vướng” ở các phòng chuyên môn.

Thủ tướng nhấn mạnh, thành phố phải chỉ đạo quyết liệt hơn cũng như có thể đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù và Chính phủ sẵn sàng phê duyệt để tăng tốc các dự án.

Thủ tướng cũng cho rằng, Hà Nội bị tụt hạng trong bản xếp hạng năng lực cạnh tranh, cần thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính để đi nhanh hơn.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính cho biết, kế hoạch hoàn thành quy hoạch chung Hà Nội vào năm 2010 sẽ thực hiện được. Dự kiến, tháng 8/2010, Thủ tướng sẽ phê duyệt quy hoạch này.

Ông Chính cho hay, Bộ Xây dựng cũng đang gấp rút triển khai việc xây dựng Cung quy hoạch quốc gia để khi quy hoạch được duyệt sẽ trưng bày ngay.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, các bộ, ngành phải xắn tay áo, chủ động điều chỉnh quy hoạch ngành cho phù hợp với quy hoạch chung Hà Nội mở rộng chứ không thể chờ đợi. Theo ông Hải, quy hoạch luôn động và tư vấn nước ngoài chỉ nêu ý tưởng còn đầu bài phải do các bộ, ngành đặt ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, “Hà Nội phải chủ động, tham gia làm rõ hình ảnh Thủ đô trong những năm tới”.

Mạnh Cường