Giới trẻ 'phê' trong 'cỏ' ma túy
Các Website khác - 18/12/2008

Giới trẻ `phê` trong `cỏ` ma túy
Một nhóm thanh niên Hà Nội đang hút “pin”.
Một loại cần sa được chế biến và ngụy trang dưới hình thức thuốc lá điếu, gây tác hại không kém gì ma túy.

Gần đây, một số thanh thiếu niên tại Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM đang thử và nghiện dần một loại ma túy mới. Loại ma túy này thuộc họ cần sa có xuất xứ từ nước ngoài, có tác động kích thích đến não người sử dụng ở mức độ nhẹ hơn. Tuy không có tên gọi chính thức nhưng dân chơi thường gọi là “pin”, “cỏ Malay”, “thuốc lào Canada”...

Bất cứ nơi đâu cũng có

Tại Hà Nội, “pin” bán lén lút ở một số điểm gần hồ Đống Đa (phố Hoàng Cầu), trong làng Giảng Võ. Đó là sợi thuốc gói trong túi nylon hoặc ép thành bánh để dân chơi xắt ra, bóp vụn rồi quấn vào giấy để hút. Những người bán lẻ giao hàng trực tiếp cho mối quen biết. Kèm theo “pin” là một loại giấy có tên OCB dùng để quấn thuốc. Phần tẩu thuốc thường được làm bằng vỏ thuốc lá Vina.

Quanh khu vực hàng quán nước chè trên đường Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy), hồ Ngọc Khánh (Ba Đình)... dễ dàng bắt gặp dăm cậu choai choai ngồi quấn thuốc, xé vỏ bao làm tẩu. Sau đó, ai nấy mặt đờ đẫn do “phê”.

Theo lời kể lại của các dân chơi, cái lợi của “pin” là rẻ tiền, có thể “sạc pin” ở bất cứ đâu. Khi hút “pin”, người hút bị kích thích thần kinh. Tùy theo ảo giác từng người khi như bay bổng, lúc ngồi yên nhẹ nhàng trên ghế, đờ đẫn ngắm đèn đường. Có đứa cảm thấy phấn khích, tưởng tượng đang cầm micro mà đứng hát hò vang trời. Lắm lúc, trong nhóm thét lên với nhau: “Tao bị cụt chân, cụt tay, cụt đầu rồi, tụi mày ơi!”.

Qua cơn “phê” thuốc, cảm giác đầu tiên của dân chơi “pin” là đói. Đói khát đến cồn cào nên uống ừng ực cả lít nước hoặc chén sạch nồi cơm nguội.  

Một điếu: 200 ngàn đồng

Tại TP HCM, loại thuốc này được gọi tiếng lóng là “cỏ ca”, ý nói xuất xứ từ Canada. Cách đây không lâu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC17) Công an TP HCM đã đưa “cỏ ca” vào danh mục tiền chất ma túy. Mọi hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển và tổ chức sử dụng loại “cỏ” ma túy này đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Về người sử dụng “cỏ” bị bắt quả tang sẽ bị lập hồ sơ quản lý, giáo dục hoặc đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Giới trẻ `phê` trong `cỏ` ma túy
Sợi thuốc và giấy quấn chuyên dụng.

Trong tháng 6/2008, khi PC 17 bắt một vụ mua bán thuốc lắc tại quận 5 đã phát hiện “cỏ ca” với số lượng không lớn. Đối tượng khai nguồn hàng chuyển từ Hải Phòng vào TP HCM bằng ôtô và tàu thủy. Giá bán tại “đại lý” 100 g “cỏ” là 20 triệu đồng. Tiếp đến, “cỏ” được ngụy trang như điếu thuốc lá bình thường để phân phối đến tay dân chơi với giá 200 ngàn đồng/điếu. Theo đánh giá của trinh sát PC17, “cỏ” ma túy đang có mặt tại địa bàn TP nhưng số lượng ít, lẻ tẻ một vài nhóm sử dụng.

Bác sĩ Trần Phước Dũng, chuyên khoa Nội-thần kinh, Bệnh viện quận Gò Vấp, cho biết: “Người sử dụng “cỏ” khó xét nghiệm có dính chất ma túy hay không vì một số xét nghiệm nhanh không phản ứng với loại “cỏ” này. Để biết thì phải làm xét nghiệm chuyên biệt hơn. Tuy nhiên, loại “cỏ” cũng gây nghiện như các loại ma túy khác. Người hút lâu dài sẽ tổn thương các tế bào não. Những thanh thiếu niên đã hút loại này, hãy dừng ngay lại nếu không muốn thân tàn, ma dại!”.

Theo Pháp Luật TP HCM