Dịch vụ cho thuê xe dịp Tết đắt hàng
Các Website khác - 19/01/2006
Khách hàng lựa chọn xe
để “vi vu” Tết.
Tại các thành phố lớn, dịch vụ thuê xe và thuê xe tự lái dịp Tết Nguyên đán tăng nhanh. Các hợp đồng đã kín lịch tới ngoài Tết.
Hà Nội: Giáp Tết, giá càng cao

“Khách hàng đến đặt thuê xe tăng gấp 4-5 lần ngày thường. Nếu không đặt cọc, làm hợp đồng ngay thì không có xe đâu!”, ông Phạm Văn Hùng-Phụ trách một trung tâm điều hành cho thuê xe du lịch tự lái ở 11C Khâm Thiên cho biết. Theo ông Hùng, càng giáp Tết càng khó điều xe và giá có thể đội lên trong thời điểm này. Tại trung tâm hiện vẫn còn xe nhưng rất ít và nhiều khách đã đặt thuê.

Giá cho thuê loại xe 4 chỗ như Altis, Corolla Cz dòng xe của Toyota đời 2004-2005 là 3.500 đồng/km, xe Zace (7 chỗ) 4.000 đồng/km, xe Ford Transit (15 chỗ) 4.500 đồng/km, bình quân giá thuê cao hơn ngày thường 500 đồng/km. Tuy nhiên, để thuê được một chiếc xe tự lái trong thời gian khoảng 1 tuần, ngoài giấy tờ, người thuê phải đặt cọc 100% giá trị xe (thường là 250-300 triệu đồng/chiếc). Nhưng hầu hết các văn phòng cho thuê chỉ yêu cầu đặt cọc 30% giá trị xe nếu thuê từ 2-3 ngày.

Theo một nhân viên của hãng Taxi Thế kỷ mới, dịp Tết Ất Dậu vừa qua, số hợp đồng thuê xe tự lái tăng một cách đột biến, mấy chục xe của hãng đều “có chủ” trong những ngày Tết. Năm nay, các hợp đồng cũng đã gần kín chỗ. Tâm lý chung ngày Tết ai cũng muốn thuê chiếc xe đi du xuân, thăm hỏi bạn bè, về quê vì thế các ngày từ 29 tháng Chạp đến mùng 2 Tết trung tâm thường hết xe cho thuê.

Năm nay, do nắm bắt được nhu cầu thị trường các Trung tâm, văn phòng cho thuê xe tăng mạnh. Hiện Hà Nội có khoảng hơn 100 trung tâm dịch vụ cho thuê xe tự lái. Trong những ngày này, nhiều văn phòng tại các tuyến phố lớn Kim Mã, Bà Triệu, Khâm Thiên, Lê Duẩn… khách thuê nườm nượp vào ra. “Giờ đang là thời điểm thuê xe, nhưng chỉ vài ngày nữa để tìm thuê một chiếc xe ưng ý là điều rất khó, vì khách đã kín lịch đến ra ngoài giêng”, ông Chiến-chủ một văn phòng trên đường Giải phóng cho biết. Theo ông Chiến, dịch vụ thuê xe tự lái bỗng dưng đắt khách không hẳn vì nhiều người bình thường cũng có thể có bằng lái xe ô-tô, mà quan trọng hơn là tâm lý thích sang của một bộ phận người dân Thủ đô. Với một chiếc xe bình dân như Matiz, Mazda, hay các loại xe cũ, thủ tục để thuê rất đơn giản (khách hàng có thể đặt xe máy, đăng ký xe, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu…). “Nhưng anh chơi sang, muốn xe đời mới thì phải đặt cọc hàng trăm triệu đồng, chúng tôi cũng phục vụ được”, ông Chiến nói.

“Nhìn chung giá xe thuê dịp Tết có nhích lên chút ít, nhưng vẫn có thể chấp nhận được”, anh Ngọc Anh, khách đến thuê xe tại Trung tâm của ông Hùng (11C Khâm Thiên) cho biết. Với số tiền khoảng 5,2 triệu đồng anh Ngọc Anh có thể thuê một chiếc xe Toyota đời mới trọn gói trong 7 ngày (từ 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết). Theo ông Hùng, giá thuê xe 4 chỗ loại sang của hãng Toyota, Mercedes ở cơ sở của ông vào khoảng 700.000/ngày (trong khi giá chung phải là 800.000 đồng/ngày), nhưng khách phải đặt cọc số tiền bằng giá trị xe. Nếu thuê người lái thì phí tổn cầu đường, ăn ngủ của lái xe khách phải lo. Và quan trọng hơn, “nhớ phải mừng tuổi cho lái xe chu đáo”, ông Hùng căn dặn. Tuy nhiên, văn phòng của ông Hùng cũng khống chế, mỗi ngày khách không được đi quá 200km, nếu có phụ trội thì mỗi km tính thêm 3.000 đồng, tiền lưu xe qua đêm 100.000 đồng/ngày. Với các trung tâm khác, giá chung cho xe 4 chỗ tự lái khoảng 250.000 đồng/nửa ngày, phụ trội 30.000 đồng/giờ ( nhưng đi không quá 200 km). Giá thuê xe Matiz của hãng ta xi Thế kỷ mới (21 Nguyễn Văn Cừ) cũng tăng nhẹ, 400.000 đồng/ ngày (thay vì 360.000 đồng/ngày thường). Tuy nhiên, theo chị Hạnh-nhân viên của hãng thì phải làm hợp đồng sớm mới có xe trong dịp Tết, chậm thì phải đợi đến mùng 4 Tết mới có xe.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý khi đi thuê xe là phải có những giao kèo cụ thể về tình trạng xe, thân vỏ có bảo hiểm không bởi nếu xảy ra va chạm rủi ro thì khách hàng thường phải chịu thiệt vì rất ít xe cho thuê mua loại bảo hiểm này. Xin nhớ rằng các loại xe sang trọng như Mercedes, Ford, Toyota... chỉ cần một va chạm nhẹ khách thuê có thể phải đền đến hàng chục triệu đồng.

TP Hồ Chí Minh: Đã “gom” xe vẫn không cung ứng đủ


Thuê được một chiếc ô tô trong dịp Tết không phải là dễ.

Một dịch vụ mới xuất hiện trong vài năm gần đây nhưng cũng làm ăn rất khá trong dịp Tết: Đó là dịch vụ thuê xe ô tô. Thử gọi điện thoại cho 1 chủ dịch vụ cho thuê xe tự lái trên đường Nguyễn Tiểu La - Quận V, ông chủ lắc đầu nguầy nguậy: “Chịu! Từ giờ cho tới qua rằm tháng Giêng, chỗ tôi không còn một xe nào cả. Anh thử gọi điện thoại chỗ khác xem”. Hơn 10 điểm cho thuê tự lái chúng tôi gọi đến đã hết xe, mặc dù các chủ cho thuê xe đã huy động nguồn xe lẻ khá lớn mà vẫn không đủ.

Giá xe cho thuê tự lái mùa Tết cũng tăng vọt: Một Matiz đời 2000 ngày thường cho thuê chỉ 200.000 đồng cho 10 tiếng đồng hồ giờ lên tới 250.000 đồng. Xe Lanos từ 300.000đ lên 450.000đ. Còn xe Zace giá đã tăng từ 600.000đ lên 1 triệu đồng mà vẫn không còn xe. Bên dịch vụ cho thuê xe có tài xế cũng không khác nhiều lắm, hầu hết những loại xe thuê có giá tầm trung bình trở xuống cũng đã hết sạch. Tại một điểm thuê xe trên đường Đinh Tiên Hoàng- Quận 1, chúng tôi gặp 1 ông khách dự tính thuê chiếc xe 16 chỗ đi chơi với người thân trong 3 ngày Tết, nghe giá 1 triệu 2 cho 1 ngày đi ông ta chỉ còn biết lắc đầu. Nhưng tại điểm cho thuê này với hơn 20 đầu xe thường trực giờ cũng chỉ còn 2 chiếc xe 16 chỗ- Loại ít được khách thuê.

Đà Nẵng: Khách đăng ký gần kín các tuyến du xuân

Dịch vụ vận tải cũng đang đứng trước cơ hội “thắng đậm”. Theo ghi nhận của chúng tôi, các tour du lịch ngày xuân hiện nay đều đã đông nghẹt khách. Ông Phạm Thế Vỹ – GĐ Công ty Mai Linh Đà Nẵng cho biết: “Hiện 7 xe tour của Công ty đều được khách hàng đặt trước cách đây nửa tháng. Chủ yếu chạy các tuyến ra Bắc như Hải Phòng, Hà Nội... Cứ vào dịp Tết, 40 xe taxi ở Đà Nẵng luôn bận đưa đón khách. Giá taxi đã có quy định, chúng tôi có muốn tăng cũng không được”.

Theo ông Vỹ thì vào dịp Tết, khách hàng muốn gọi taxi Mai Linh thường phải gọi trước 30 phút – 1 tiếng, có khi còn bị từ chối. Lý do đơn giản là nhu cầu đi lại tăng vọt. Giá thuê trọn gói 1 xe taxi Mai Linh 15 chỗ ngồi cho các tour đi Hội An là 500.000 đồng, Bà Nà 1.000.000 đồng, Bạch Mã (Huế) 1.800.000 đồng... Các điểm du lịch khác tăng hạ giá theo chiều dài... Những hãng taxi ở Đà Nẵng như Hương Lúa, Sông Hàn... cũng đang trong tình trạng “thiếu xe, tràn khách” vào dịp Tết, tạo điều kiện cho các hãng xe tư nhân khác “chạy đua”. Ngoài những tour du xuân thông thường ở Đà Nẵng như Bà Nà, Hội An, Huế, Mỹ Sơn... các hãng xe tư nhân tổ chức thêm một số tour thú vị như: Du xuân cố đô, Phong Nha, Hạ Long, Hải Phòng... Anh Ngô Tấn Nhị – GĐ Công ty vận tải du lịch Vitraco (Đà Nẵng) nhận xét: “Các tuyến du xuân của Cty hiện đã được khách hàng đăng ký gần hết. Đến khoảng 25 Âm lịch là chúng tôi khóa sổ”.

Theo Theo Tiền phong