Điều tra những cây xăng gian lận (Bài 2):Mai phục ly kỳ hơn… phim trinh thám
Các Website khác - 26/09/2008

Cảnh thử xăng được lặp lại: trạm xăng đông nghịt người, ai nấy cũng hối hả để đổ xăng và đi làm nên ít ai để ý có một người đàn ông cầm can nhựa không có vạch dung lượng vào chờ mua và kín đáo quan sát đồng hồ đổ xăng rất kỹ.

>> Bài 1: Những kẻ bất lương có công nghệ cao

Xăng mua tại các trạm xăng đáng ngờ được đổ ngay vào một bình thuỷ tinh có vạch báo chuẩn thường dùng trong phòng thí nghiệm, ngay tại một xe hơi gần đó. Chỉ số xăng khi bơm vào can cao hơn so với mức bình thường, 3 lít xăng được báo với giá… 56.000đ (hơn mức trung bình gần 10%). Khi đổ vào bình thuỷ tinh chuẩn có vạch, dung lượng xăng ít đi từ 7 – 9%, hiện tượng này lặp đi lặp lại ở khá nhiều trạm xăng được đặt vào “tầm ngắm”.

sodo3

Sơ đồ nguyên lý khối điều khiển trung tâm của thiết bị. (Ảnh: C.K)

Bắt đầu từ phản ánh của bạn xem đài về hành vi mờ ám của trạm xăng, ban lãnh đạo đài Phát thanh – truyền hình Đồng Nai ngồi họp lại với nhau tìm phương án vạch mặt những kẻ “móc túi” bằng công nghệ cao. Những phóng viên điều tra giỏi nhất được tập hợp và làm việc hết sức bí mật để đưa ra công luận những hành vi gian lận tại các trạm xăng dầu của tỉnh.

Sức ép công việc, sự khó khăn về địa thế tiếp xúc cũng như “tinh thần cảnh giác” của bọn tội phạm khiến việc triển khai kế hoạch rất khó khăn. “Cái khó ló cái khôn”, các phóng viên điều tra đã dùng camera mini loại nhỏ nhất được mở sẵn giấu vào các túi được khoét lỗ để tiếp cận đối tượng vào ban ngày hay tận sào huyệt của chúng.

Chỉ cần một động tác lay nhẹ, lớp vải mở lên là các cảnh gắn, chỉnh “chip ma” sẽ được thu lại. Các chủ trạm xăng cũng hết sức… vô tư: “Tui lắp rồi!” khi những phóng viên điều tra đóng vai nhân viên lắp chip đi “đánh lẻ” kiếm thêm.

Giá thành, thủ thuật lắp ráp “chip ma” đã có từ các thước phim trước và tâm lý “ăn bớt” của các nhân viên trạm xăng nên việc “diễn vai” tiếp cận đối tượng cung cấp cũng thành công. Việc đột nhập vào “sào huyệt” của tên X (xin giấu tên, đối tượng chưa bị khởi tố nhằm phục vụ công tác điều tra – PV) thành công cũng là nhờ một lần đón lõng với vai diễn là một nhân viên trạm xăng muốn mua “chip ma”.

Hào hứng trước lời tâng bốc về công năng của con chip “kỳ diệu” cùng những tiếng lóng, mô tả kỹ thuật, tên X đã tin ngay và thao thao bất tuyệt trước... máy quay đang chạy sẵn bí mật.

Cây xăng Nhật Vân, nơi diễn ra gian lận xăng dầu bằng công nghệ cao

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong 98 ngày mật phục được phóng viên An Vi kể lại hấp dẫn và ly kỳ không kém… truyện trinh thám. Anh bắt xe khách ngược “quốc lộ không đèn” để đến trạm xăng x, gần chợ y, huyện z. Bốn bề vắng lặng nên tiếp cận trực tiếp sẽ bất thành vì bọn tội phạm rất cảnh giác. Quan sát kỹ địa hình, An Vi quyết định đi “đường tắt”. Vờ vào quán cà phê vườn dành cho các đôi tình nhân gần đó, anh thay bộ đồ bụi bặm và “xung trận”.

Anh nhớ lại: “Trong đêm, tôi như một… tên trộm chuyên nghiệp hoặc tay thích khách truyện chưởng Tàu mặc đồ đen từ đầu đến chân. Leo qua rào rồi bám theo bờ tường, đi qua mái nhà người dân ở đó để tiếp cận cây xăng. Trời tối như bưng lại có mưa lất phất, dây điện giăng mắc cẩu thả nên đi trên bờ tường, leo qua mái nhà có thể làm người dân phát hiện tiếng động hoặc điện giật, hoặc té xuống như chơi”.

Khi được hỏi cảm giác lúc làm “ăn trộm” bất đắc dĩ thế nào, An Vi cười lớn: “Tôi nhìn xung quanh rồi quyết định trong tích tắc, không táo bạo sẽ lỡ cơ hội vì các phương án khác đều không khả thi. Hôm ấy đơn độc tác chiến lúc 1 giờ khuya cũng sợ lắm chứ. Bụng đói ngấu, trời mưa lạnh, sợ điện giật, sợ bị chúng phát hiện, sợ trượt chân té, sợ dân nghe động đánh cho một trận rồi... bị đưa vô công an phường. Nhưng không liều như vậy thì không thể có hình ảnh tốt nhất được. Lúc đứng nấp ở gờ tường cao một tay cầm máy, một tay đánh đu vào trụ mới quay được, mỏi lắm nhưng phải ráng. Ra về, tôi nhớ mãi câu “Anh bị bồ cho… leo cây hả?” của cô bé phục vụ cà phê. Mặt mình lúc đó… méo xẹo giống lắm”.

Đêm khuya vắng vẻ, những tên tội phạm công nghệ cao đang thực hiện việc gắn “chip ma” vào các cây xăng rất yên tâm về tính bí mật với một xe tải giả vờ đổ xăng để che mắt người đi đường. Không ngờ trên một góc khuất từ… mái nhà hàng xóm, những hình ảnh ấy được ghi lại không sót chi tiết nào. Và đấy chỉ là một trong rất nhiều đêm mai phục khổ công mà An Vi và nhóm phóng viên điều tra đài Phát thanh – truyền hình Đồng Nai làm suốt trong ba tháng trời ròng rã.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Văn Huy – giám đốc công ty TNHH Nhật Vân, Đinh Tất Thời, Hoàng Minh Mậu và Nguyễn Văn Hiến, Phạm Văn Huy về tội “lừa dối khách hàng”, ba đối tượng còn lại bị khởi tố về hành vi “đồng phạm giúp sức”. Đấy chỉ là bước đầu tiên trong chuyên án ly kỳ không kém… phim trinh thám – một chuyên án vẫn chưa có tên ngay khi số báo này đến tay bạn đọc. Những người trong cuộc vẫn còn đang tất bật tiếp tục đưa ra ánh sáng những kẻ “móc túi” người tiêu dùng bằng công nghệ cao trong suốt cả một thời gian dài.

(Bài viết có sử dụng tư liệu, hình ảnh của đài Phát thanh – truyền hình Đồng Nai. Vì lý do bí mật điều tra, trong bài viết có một số tên riêng được viết tắt hoặc thay bằng ký hiệu).

Theo saigontiepthi