Vận động đi xe buýt: Xin đừng nói suông!
Các Website khác - 26/09/2008

"Muốn vận động người dân đi xe buýt đề nghị lãnh đạo UBND TP.HCM, các sở ngành làm gương trước. Một giám đốc sử dụng xe đạp đi làm liệu phó giám đốc có dám đi xe hơi?”.

Sáng 25/9, bày tỏ ý kiến tại hội nghị chuyên đề về vận động nhân dân sử dụng xe buýt và phương tiện hai bánh không động cơ để đi lại, ông Nguyễn Chí Nguyện, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM nói.

Xe buýt: Tiện mà không tiện

Theo ông Nguyện, không thể chối cãi những tiện lợi của xe buýt - phương tiện vận chuyển hành khách công cộng số lượng lớn duy nhất hiện nay tại thành phố - tuy nhiên người dân vẫn chưa “mặn mà”.

Lý do là còn nhiều vướng mắc trong triển khai thực hiện. “Quan trọng là phải biết chăm sóc hành khách thật chu đáo từ chuyện nhỏ nhất là thái độ của tiếp viên, khắc phục tình trạng phân biệt đối xử với hành khách sử dụng vé tháng...”- ông Nguyện nói. “Người dân cũng ngại sử dụng xe buýt vì đường sá bị đào bới, lô cốt hiện diện khắp nơi”.

Nhiều người dân vẫn còn "thờ ơ" với xe buýt. (Ảnh: Trần Duy)

Ông Lê Trung Tính, Trưởng phòng Vận tải công nghiệp Sở GTVT TP.HCM cho biết, số lượng xe gắn máy hiện nay trên địa bàn thành phố vào khoảng 3,6 triệu chiếc, lượng ô tô cá nhân (dưới 10 chỗ) là 170.000 chiếc. Do vậy, nếu người dân hưởng ứng sử dụng xe buýt và xe đạp để đi làm thay thế xe gắn máy và ô tô cá nhân thì mỗi ngày người dân thành phố tiết kiệm được khoảng 7,6 tỷ đồng, mỗi năm là 2.774 tỷ đồng.

“Không như thời điểm 6 năm về trước, xe buýt hiện nay đều là xe mới và phần lớn đều có máy lạnh. Ngoài ra, vé có nhiều loại cho hành khách lựa chọn. Trong đó, hành khách sử dụng vé tập, vé tháng tiết kiệm được 50- 75% chi phí so với vé lượt”- ông Tính nói.

Ông Trần Sinh, Giám đốc Trung tâm nghiên Nghiên cứu kinh tế miền Nam, Viện Chiến lược phát triển thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra con số thống kê: Trong một tuần làm việc, một người đi lại 5 ngày, mỗi ngày 7km, nếu đi bằng xe buýt sẽ tiết kiệm được khoảng 30.000 đồng. Nếu so với khoản chi tiêu thiết yếu của một người trong tháng khoảng 700.000 đồng, phần tiết kiệm này sẽ bổ sung cho các nhu cầu thiết yếu khác một khoản tiền không nhỏ, chiếm tỷ lệ 17- 20% số tiền trên.

Ông Tính khẳng định không thiếu xe buýt nếu người dân TP.HCM hưởng ứng cuộc vận động, ít nhất là đến năm 2009.

Tuy nhiên, ông Lê Hiếu Đằng. Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc TP.HCM băn khoăn: “Tại sao đi xe buýt thuận lợi nhưng người dân TP.HCM vẫn không thích sử dụng?”.

Anh Đức Dũng, cán bộ Ban Xã hội thuộc Mặt trận Tổ quốc TP.HCM nêu “cái khó” của một người trong cuộc: “Đối với cán bộ, công chức như tôi, không phải đi xe buýt lúc nào cũng thuận tiện. Nhà tôi ở đường Phan Huy Ích (quận Gò Vấp) muốn đến cơ quan ở đường Mạc Đĩnh Chi (Q.1) làm việc phải qua 4 chặng đổi xe. Trung bình một ngày đi mất 18.000 đồng”. Anh Dũng đúc kết: “Với quãng đường dài 12km mà mất đến 18.000 đồng thì thà đi xe gắn máy còn hơn”.

Sợ thành "công dân hạng hai"


Bà Nguyễn Thị Hiếu, cán bộ hưu trí cho biết, trước đây bà đã từng lựa chọn xe buýt làm phương tiện đi lại hàng ngày nhưng hiện nay bà đã chuyển sang đi xe đạp. “Từ đường Lữ Gia (Q.11) muốn đến đường Điện Biên Phủ (Q.3), tôi phải thức dậy thật sớm đón xe buýt tuyến số 69. Chiều đến 18h tôi mới về tới nhà vì đường đông đúc, kẹt xe”- bà Hiếu nói. “Nhưng quan trọng là thời gian chờ đợi xe buýt quá lâu”.

Nhiều người dân khẳng định sẵn sàng đi xe buýt nếu TP.HCM có những chỗ tập trung gửi xe gắn máy trước khi trung chuyển lên xe buýt. Ông Tính cho biết, trước đây Sở GTVT có bố trí bốn bãi giữ xe tập trung và hoàn toàn miễn phí tại các cửa ngõ ra vào thành phố, nhưng hiện nay hai bãi đã phải đóng cửa vì “kinh phí không kham nổi”.

Ngoài chuyện xe buýt khó có khả năng đi đúng giờ, tiếp viên có thái độ “cộc cằn” với hành khách, thời gian chờ đợi xe buýt lâu, ông Đồng Văn Khiêm, Phó Chủ tịch Hiệp hội sinh vật cảnh thành phố cho rằng, nhiều người “thờ ơ” với cuộc vận động đi xe buýt và xe hai bánh không động cơ của UBND TP.HCM vì sợ trở thành “công dân hạng hai”.
xebus2
Xe buýt tại TP.HCM. (Ảnh: Trần Duy)

Ông Khiêm thuật lại có lần đi xe đạp đến một công ty để gặp ông giám đốc (ông Khiêm nguyên là tổng giám đốc của công ty ấy), bảo vệ đã chặn lại ngay từ cửa. Mãi khi thấy “sếp” của mình khúm núm trước “ông già”, anh bảo vệ mới tỏ ra niềm nở sau khi nói như giãi bày: “Bố đi đâu mà lại đi xe đạp thế này”.

Anh Dũng cũng kể về chuyện “cười ra nước mắt” xung quanh chiếc xe đạp mới xảy ra cách đây ít ngày. Do muốn sử dụng xe đạp để hưởng ứng cuộc vận động của UBND TP.HCM, anh đã đạp xe từ đường Mạc Đĩnh Chi đến trụ sở UBND TP.HCM (Lê Thánh Tôn, Q.1) để tham dự cuộc họp. Tuy nhiên, khi đem xe vào bãi gửi, anh thanh niên xung phong làm nhiệm vụ giữ xe đã từ chối và nhìn anh với ánh mắt nghi ngại không thể tin được một cán bộ của Mặt trận Tổ quốc TP.HCM lại đi xe đạp!

Anh Dũng cho rằng, chỉ cần ngành chức năng cho thấy xe buýt đem lại lợi ích thiết thực cho người dân thì dù không “vận động” người dân vẫn bỏ phương tiện cá nhân để sử dụng xe buýt.

Theo Trần Duy